LỜI NÓI ĐẦU

Thứ năm - 09/05/2019 02:36
HT.TS. Brahmapundit
- Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ
- Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học Phật giáo thế giới
ix

 
LỜI NÓI ĐUVào năm 1999, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết công nhn ngày Vesak là ngày lễ hội văn hóa thế giới và thừa nhn các đóng góp to lớn của đức Pht cho thế giới. Tnăm 2004, Chính phHoàng gia và nhân dân Thái Lan nói chung và Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya nói riêng vô cùng vinh dự đăng cai đại lễ Vesak LHQ 12 ln tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Tnăm 2004 đến nay, cng đồng Pht giáo thế giới đã đi một chặng đường dài của đại lễ Vesak LHQ. Đt nước Thái Lan rt vinh dự và vui mng đóng vai trò là nước đăng cai nhiu ln nht. Qung thời gian 16 năm đã giúp y ban Tổ chức Vesak LHQ được trưởng thành và phát trin với bốn phương din: Hội tho, văn hóa, nghi lễ và phng sự. Nhiu kinh nghim đã đt được và đây là thời gian chúng tôi có thể chia scơ hội đăng cai với các nước khác. Dĩ nhiên, sẽ luôn có chỗ cho stăng trưởng, phát trin và tt cả chúng ta rt phn khởi để chng kiến sphát trin đó.

Vào năm 2006, sau khi tham gia vào y ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ với vai trò PTng thư ký, Thượng ta TS. Thích Nht Từ đóng vai trò quan trng trong vic thiết lp mối quan hệ hữu nghị giữa Giáo hội Pht giáo Vit Nam với y ban Tổ chức quốc tế Vesak LHQ nói riêng và cng đồng Pht giáo thế giới nói chung. Nhờ đóng góp năng động của Thượng ta, đại lễ Vesak LHQ 2008 đã được tổ chức rt thành công tại Trung tâm Hội nghị quốc gia và đại lễ Vesak LHQ 2014 tổ chức thành công tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Chùa Bái Đính.

y ban Tổ chức quốc tế đại lễ Vesak LHQ đã ủng hộ và chúc mng đt nước Vit Nam và Giáo hội Pht giáo Vit Nam (GHP- GVN) đăng cai thành công mmãn Đại lễ Vesak LHQ và hội tho quốc tế tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội vào năm 2008 và Trung tâm Hội nghị Quốc tế Chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình vào năm 2014. Ln này, chúng tôi có thêm nim tin đy đủ với Vit Nam với tư cách là nước đăng cai đại lễ Vesak LHQ 2019 tại Trung

x  LÃNH ĐO BNG CHÁNH NIM VÌ HÒA BÌNH BỀN VỮNG


tâm Hội nghị Quốc tế Chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, ln thba. Chúng tôi tán dương và tri ân Hội đồng TrsGiáo hội Pht giáo Vit nam và nhng người đã đóng góp cho sự thành công của các đại lễ Vesak LHQ trong nhng năm trước và mong mỏi rằng đại lễ Vesak LHQ năm nay cũng như các năm sau sẽ tiếp tục thành công.

Nhng lời dy minh triết và đo đức của đức Pht vượt qua mọi ranh giới, vì tâm trí của tt cả là như nhau, nhng đau khổ của con người đu giống nhau và tim năng giải thoát của tt cả là như nhau. Tôi rt vui mng cho skhởi động Vesak LHQ như một tiến trình, phát trin phm vi hot động của Vesak LHQ. Bây giờ là thời gian mà các quốc gia khác và tt cả chúng ta đi theo con đường tương tự, phát trin lễ Vesak LHQ, tưởng nim đức Pht đn sinh, thành đo và nhp niết-bàn như skin quốc tế thực sđc bit và thiêng liêng, có thể chia svới cng đồng thế giới, bt lun tôn giáo, màu da, sc tc.

Hãy để giáo pháp của đức Pht là ngọn hải đăng cho thế giới, chuyn hóa vô minh và khổ đau trong tâm chúng ta, mang lại s phát trin vào năng lực bn vng cho nhân loại và quan trng hơn, cho hòa hợp và hòa bình thế giới.


HT.TS. Brahmapundit
- Chủ tịch y ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ
- Chủ tịch Hip hội các trường Đại học Pht giáo thế giới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây