LỜI GIỚI THIỆU

Thứ bảy - 11/05/2019 09:07
Hòa thượng THÍCH THIỆN NHƠNChủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVNChủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019


 
     LỜI GIỚI THIỆU


Lịch sử nhân loại ghi nhận rằng Sa-môn Gotama giác ngộ thành Phật tại Bồ-đề đạo tràng, Ấn Đ giới thiệu con đường tỉnh thức, dẫn dắt thế giới cho đến ngày hôm nay. Đó con đường tỏa chiếu trí tuệ cung cấp tuệ gc, giúp con người vượt qua vô ng thách đố thành tựu c phúc lợi cho nhân loại.

Thừa nhn c giá trị minh triết mang tính thực tiễn của đức Phật cũng như c giá trị đóng góp của đo Phật, o ngày 15.12.1999, LHQ đã quyết định tưởng niệm đại lễ Vesak thiêng liêng ản sinh, thành đo, nhp Niết-bàn của Phật) o rằm tháng 4 âm lịch, nhm trung tuần tháng 5 dương lịch. Đại lễ Vesak LHQ lần đầu tiên được tổ chức trng thể tại Trsở LHQ ở New York vào m 2000. Cho đến năm 2019, LHQ đã tổ chức thành công 19 lần đại lễ Phật đản LHQ trên toàn cầu. T năm 2004-2019, cộng đồng Phật giáo thế giới đã tổ chức thành công 16 lần đại lễ Phật đản LHQ.

Ngày nay, hành tinh chúng ta đang đối diện với hàng loạt các khủng hoảng các thiên tai không tiên liệu được. S đe dọa của chủ nghĩa khủng bố, bạo lực sắc tộc, cũng như nỗ lực khắc phục sự nghèo đói, cung ứng go dục sự phát triển bền vững đã thôi thúc chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa cho công bằng hội. Nhu cầu cấp bách cho c kế hoch khn thiết nỗ lực đúng phương pháp phạm vi quốc tế nhằm mang lại hòa bình vĩnh viễn trong các hội cũng như cuộc sống của mỗi cá nhân.

Trong bi cnh của nhng xung đột và bt hạnh lan rng dn đến các vấn nạn khủng hoảng phức tạp, Phật giáo với di sản phong phú về sự độ lượng, bất bạo động, từ bi, hóa giải hận thù thể đóng góp to lớn, gây cảm hứng với thông điệp từ bi của Phật, sự hòa bình hòa hợp trên thế giới ngày nay. Đại lễ Phật đản LHQ 2019 một minh chứng cho sự kiện này.

Vit Nam được vinh dđăng cai đại lPhtđn LHQ vàom 2008 
tại Hà Ni m 2014 tại Ninh Bình. S kiện quốc tế này chứng minh cảnh tượng tuyệt vời về lễ hội thiêng liêng, với sự tham dự của hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử khắp thế giới, hội tụ tại Việt Nam nhằm truyền thông điệp a bình, từ bi a hợp của đức Phật.

Năm 2019 lần thứ 3 Việt Nam đăng cai sự kiện quốc tế quan trọng này. Đối với cộng đồng Phật giáo thế giới thì đây hội truyền bá thông điệp c giá trị về tình thương, a bình, bất bo động độ lượng của đức Phật trên toàn thế giới.
Thật vinh dự lớn lao cho đất nước Việt Nam, nhân dân Việt Nam Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) cũng như cộng đồng Phật giáo thế giới tham dự đại lễ Phật đản LHQ truyền di sản văn hóa Phật giáo, đặc biệt những lời dạy của đức Phật về bình đẳng, công bằng, tôn trọng hiểu biết lợi ích của nhân loại. Cộng đồng Phật giáo thế giới đặc biệt cộng đồng Việt Nam trên toàn cầu cùng vui mừng khi Việt Nam đăng cai sự kiện quốc tế quan trọng an lành lần thứ 3. Các diễn đàn học thuật, biểu diễn văn hóa nghi lễ thiêng liêng mang tính quốc tế tại đại lễ này chắc chn đẩy mnh sự tương c giao lưu c giá trị n a tri thức giữa c quốc gia c t chức Phật giáo.

Hội thảo Phật giáo quốc tế với chủ đề Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu trách nhiệm cùng chia sẻ hội bền vững (Buddhist Approach to Global Leadership and Shared Responsibilities for Sustainable Societies) không chỉ mang tính thích ứng còn tính hợp thời. Tác phẩm này kết quả một trong năm diễn đàn được thuyết trình trong hội thảo quốc tế. Các phương diện khác của hội thảo quốc tế bao gồm:
  1. S lãnh đạo bằng chánh niệm hòa bình bền vững (Mindful Leadership for Sustainable Peace);
  2. Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe hội bền vững (Buddhist Approach to Harmonious Families, Healthcare and Sustainable Societies);
  3. Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu (Buddhist Approach to Global Education in Ethics);
  4. Phật giáo Cách mạng công nghiệp lần thứ (Buddhism and the Fourth Industrial Revolution);
  1. Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ trách nhiệm phát triển bền vững (Buddhist Approach to Responsible Consumption and Sustainable Development).
Hội thảo này nhằm mục đích khuyến khích sự hợp tác giữa các cộng đồng các tổ chức Phật giáo nhằm ứng dụng các giải pháp Phật giáo, giải quyết các vấn nạn toàn cầu. Các tham luận trong tác phẩm này phù hợp với chủ đề chính các diễn đàn phụ, ý nghĩa nghiên cứu từ nguồn tài liệu gốc cũng như đáp ứng được các chiều kích học thuật mới mẻ với phong cách trình bày dễ hiểu.
Đại lễ Phật đản LHQ 2019 chắc chắn hội quan trọng đối với cộng đồng Phật giáo thế giới GHPGVN nhằm đạt được nhiều lợi ích từ c truyền thống giá trị phong phú cũng như ctưởng tâm linh trong đạo Phật. Con đường tỉnh thức mang tính thực tiễn được đức Phật chỉ dẫn khả năng làm cho thế giới này trở thành nơi hòa bình, hòa hợp, an toàn tốt đẹp hơn phúc lợi an lạc cho con người tất cả chúng sinh.

Với cách chủ tịch y ban tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019 tại Việt Nam, thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân danhnhân, tôi hân hoan chào mừng Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch MTTQVN Trn Thanh Mn, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, P thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh, các vị nguyên lãnh đạo Đảng Nhà nước Việt Nam đã đến tham dự chúc mừng Đại lễ Vesak LHQ 2019.

Tôi trân trng đón tiếp Tng thống Miến Đin U Win Myint, PTng thống Ấn ĐVenkaiah Naidu, Ch tịch Thượng vin Bhutan Tashi Dorji, Ptng thư ký LHQ Armida Salsiah Alisjah- bana, Tng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay, các Đại sứ, các ngài Tăng vương, Tăng thống, Chủ tịch các Giáo hội Phật giáo 1600 đại biểu quốc tế đến từ 115 quốc gia vùng lãnh thổ, tham dự Đại lễ Vesak LHQ 2019.

Tôi tnh kính chào đón các vTăng vương, Tăng thống, Pp chủ, Lãnh đạo các Giáo hội, Lãnh đạo các tổ chức Phật giáo, các thành viên Tăng đoàn các học giả đến từ 115 quốc gia vùng lãnh th, tham dự đại lễ và hi tho quốc tế này. Tôi tnh kính tr
ân sự hiện diện đóng góp của chư Tôn đức liệt vị sự thành công của đại lễ.

Tôi bày tỏ lòng tri ân sâu sc đi với sgiúp đỡ Đng, Nhà nước, các Bộ, Ban, Ngành chính phủ, đặc biệt T công tác liên ngành chính phủ hỗ trợ đại lễ Vesak LHQ 2019, nhờ đó, đại lễ Vesak LHQ 2019 đã thành công mỹ mãn tại Việt Nam lần thứ 3. Nhân dịp này, tôi kính tri ân HT.GS.TS. Brahmapundit đã liên tục 3 lần ủng hộ Vit Nam đăng cai skin quốc tế thiêng liêng này. Tôi cũng cám ơn các thành viên của y ban T chức quốc tế đại lễ Vesak LHQ, y ban Hội thảo các thành viên Ban biên tập về những cống hiến ý nghĩa.

Tôi tnh kính tri ân chư tôn đức Hi đồng Chng minh và Hi đồng Trsự GHPGVN đã đồng nh với Ban tổ chc. Tôi ghi nhận tán dương các đóng góp to lớn của HT. Thích Thanh Nhiễu TT. Thích Đức Thin trong vic điu phi tng quát 25 chuyên ban phụ trách Đại lễ Vesak LHQ, nhờ đó, Vesak LHQ 2019 đã thành tựu mn. Tôi n dương HT. Thích Gia Quang, HT. Thích Huệ Thông và TT. Thích Minh Nhn đã đóng góp tích cực vào các hot động truyền thông phục vụ Vesak LHQ.

Các đóng góp của TT. Th Th Lcvà các thành viên Ban Văn hóa Trung ương cho các skin Văn hóa Pht giáo gm: Lđài Hòa bình thế giới, lễ hoa đăng, triển m văn a Phật giáo tuần lễ hội chợ văn hóa Pht giáo... đáng được khen ngi. Tôi tán dương TT. Th Thanh Phong đã bảo trợ toàn bộ m thực trong suốt những ngày Đại lễ Vesak LHQ điều phối hơn 1000 Phật tử chùa Vĩnh Nghiêm làm công việc hậu cần. Những đóng góp của chư tôn đức các thành viên thuộc 25 chuyên ban của GHPGVN phục vụ Vesak LHQ đã góp phần tạo nên sự thành công của đại lễ Vesak lần thứ 3 tại Việt Nam.

Tôi gửi lời chức mng và cu nguyn an lành đến tt cả đại biu quốc tế đại biểu trong nước; đặc biệt chư tôn đức tham gia 25 Tiu ban chuyên tch của Đại l. Tôi mong rng skin trng đại này thắt chặt chúng ta o trách nhiệm cam kết cải thiện thế giới bng ch thực tập chánh đo được đức Phật truyền bá.

Tôi n dương công đức cư sĩ Xuân Trường và gia đình ông v sự bảo trợ nơi tổ chức, máy bay, khách sạn cho 1.600 đại biểu quốc tế và lãnh đo GHPGVN trong nước. Tôi n dương các mạnh 
thường quân khác, các phụng sự viên, các tổ chức nhân đã góp phần tạo nên sự thành công của đại lễ.

Tôi rt cm kích các đóng góp công sức, cht xám và kinh ng- him ủa TT. Thích Nht Từ trong vic mời các phái đoàn quốc tế, biên tập sách này các sách Vesak khác, làm tổng điều phối hội thảo quốc tế hội thảo quốc gia, cũng như phụ trách nội dung chương trình biểu diễn nghệ thuật Phật giáo, nhờ đó, đại lễ Vesak LHQ tnh công mn. Tôi khen ngợi Ban lãnh đo Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã bảo trợ ấn tống quyển sách này gần 30 quyển sách khác phục vụ Đại lễ Vesak LHQ 2019.
Xin hồi hướng công đức của Đại lễ Vesak LHQ 2019 việc n tng gn 30 tác phẩm phục vVesak, mang lại phúc lợi và hạnh phúc cho nn loi. Tôi mong rng, nhờ ân Tam bảo, các loài hữu tình trải nghiệm hnh phúc giải phóng khỏi c khổ đau.
Tôi cu chúc đại lễ Vesak LHQ 2019 tại Vit Nam tnh công mỹ mãn.
 
Hòa thượng THÍCH THIỆN NHƠN
- Chủ tịch Hội đồng Tr sự GHPGVN
- Chủ tịch y ban T chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây