71. THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ VESAK LHQ 2019

Thứ sáu - 10/05/2019 12:16
Arvind Kumar Singh


 
THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐI LỄ VESAK LHQ 2019
Trước hết, tôi xin gửi lời chúc mng nồng nhit đến Giáo Hội Pht giáo Vit Nam vì đã tổ chức lễ kỷ nim 16 năm và Hội nghị Pht giáo Quốc tế của Đại lễ LHQ Vesak LHQ 2019 ln thứ 3 tại Trung tâm Hội nghị Pht giáo Quốc tế chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, Vit Nam, từ ngày 12-14 tháng 5 năm 2019. Tôi rt vui mng được trình bày thông đip đc bit này vào ngày quan trng nht của tt cả các Pht tử trên thế giới. Vì Pht giáo là một trong nhng tôn giáo lớn, lâu đời và giáo lý của đo Pht đã đóng góp trong hơn hai thiên niên kỷ qua, chc chn rằng scòn tiếp tục đóng góp cho tâm linh của nhân loi. Lễ hội quan trng nht của Pht giáo là đại lễ Pht đn Purnima hay ngày Vesak rơi vào tháng 5 hàng năm vào đêm trăng tròn, khi Pht tử trên tn thế giới kỷ nim ngày Đn sinh, Giác ngvà nhp Niết n của đức Pht (Mahaparinibbana) hơn 2.564 năm trước. Đó là ngày linh thiêng nht đối với nhân loi, đc bit là đối với các Pht tử. Kng cn phải nói, đức Pht đã để lại n tượng đáng kinh ngc vnghệ thut, điêu khc, văn học, triết học trong mỗi tư tưởng, mỗi nn văn hóa mà con người phát trin từ xa xưa.

Ngày Vesak đã bt đu được tổ chức từ rt lâu. Đó là vào thời vua Ashoka, khi ông gửi con trai và con gái tên là Mahinda và Sanghamitra đến Sri Lanka để thuyết giảng giáo lý của đức Pht và với sự cải đo của Vua Tissa, ngày đức Pht Purnima hoc ngày Vesak đã có ý nghĩa mới. Từ thời knày, ngày Vesak được tổ chức


1. Người dịch: Mr.Khanh
 
THÔNG ĐIỆP CC MỪNG ĐI LVESAK LHQ 2019    139
như một trong nhng lễ hội quan trng nht của Pht giáo trên tn thế giới. Tm quan trng của Ngày Vesak cùng với đức Pht và thông đip hòa bình phổ quát của Ngài đối với nhân loi. Lkỷ nim ngày Vesak là cơ hội để ghi nhớ câu chuyn về cách đức Pht đã giác ngvà suy ngm về ý nghĩa của vic nhng người theo đo Pht tự mình tiến tới giác ng. Lễ hội được tổ chức với nhiu màu sc vui tươi.

Ở nhiu quốc gia, trong lễ hội, nhng người theo đo Pht sẽ đến thăm tu vin đa phương hoc Tịnh xá để được tham dự đại l, lắng nghe chánh pháp và nghe giảng về các giáo lý của Đức Phtsẽ cúng dường cho các nhà sư thức ăn, nến và hoa. Tng kinh và cu nguyn là một phn quan trng của ngày Vesak. Nghi lễ tm Pht” cũng được tổ chức trong lễ hội. Nước được đổ trên vai của đức Pht và phục vụ như một lời nhc nhở để thanh lọc tâm trí khỏi sự tham lam, thù hn và vô minh

Skin Vesak của Pht giáo rt ý nghĩa và thiêng liêng, nên đại Hội đồng Liên Hợp QuốcLHQ đã thông qua nó như là một trong nhng hot động để kỷ nim lễ hội quan trng của Pht giáo. Do đó, vào tháng 12 năm 1999, Đại hội đồng LHQ, tại phiên họp th 54 (Chương trình nghị ssố 174), đã công nhn ngày Vesak là ngày Quốc tế của LHQ và được quyết định các hot động thích hợp sẽ được tổ chức hàng năm tại trsở LHQ và các văn png khác. Tnăm 2000, các quốc gia Pht giáo đã vinh dự trở thành nhà tài trợ cho các hot động của ngày Vesak tại trsở LHQ ở New York.

Tnăm 2004, lễ hội này được tổ chức ln đu tiên tại Thái Lan. Vit Nam vinh dự đăng cai hai ln vào nămà 2008 và 2014. Năm nay, Giáo hội Pht giáo Vit NamGHPGVN được giao trách nhim tổ chức Đại lễ VesakESAK LHQ 2019 ln thứ 3 . Đây là lễ kỷ nim Quốc tế ln thứ 16 của LHQ, điu này thể hin sự nỗ lực tiếp tục tp hợp của hơn 10.000 nhà lãnh đo Pht giáo, học givà người tham gia để kỷ nim ba skin quan trng trong cuộc đời của Đức Pht, Sra đời của Ngài, sGiác ngvà nhp Niết n để tho lun về chủ đề chính: cách tiếp cn của Pht giáo đối với s lãnh đo tn cu và trách nhim chung cho xã hội bn vng.
 
140


THÔNG ĐIỆP CC MỪNG ĐI LVESAK LHQ 2019
Thay mt Phái đoàn Mexico, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn của chúng tôi với nhng người tổ chức nên skin quan trng này đã to điu kin cho ng ni và Pht tử tham dự đại lễ để tho lun và trao đổi ý kiến về cách m cho thế giới tốt đp hơn theo tinh thần từ bi và trí tuệ của đức Pht.

Tôi xin gửi lời chúc tốt đp nht đến nhng tnh tựu đt được và tnh công lớn của lễ kỷ nim 16 m và Đại lễ VesakESAK LHQ 2019 tại Trung m Hội nghị Pht giáo Quốc tế chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. Nguyn nhng lời dy của đức Pht luôn soi sáng con đường của tt cả chúng ta vì sự bình an và phúc lợi của tt cả mọi người, mọi loài!

Arvind Kumar Singh Giám đốc, Quan hệ Quốc tế &
Trợ lý Giáo sư, Trường Nghiên cứu Pht giáo & Văn minh GAUTAM BUDDHA UNIVERSITY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây