70. THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ VESAK LHQ 2019

Thứ sáu - 10/05/2019 12:18
Giáo sư Bhagwati Prakash Sharma


 
THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐI LỄ VESAK LHQ 2019Đây là nim vinh hnh cho tôi viết thông đip đc bit này nhân ngày lành này để tưởng nim Đn sinh, Tnh đo và Nhp dit của Đức Pht là Ngày Pht đn. Ngày Pht đn là một trong nhng ngày thiêng liêng nht trong Pht giáo là ba skin quan trng trong cuộc đời của Đức Pht, đó là Đn sinh, Tnh đo và Nhp dit, tt cả đã kỳ diu xy ra vào đêm trăng tròn và chính xác cùng ngày vào tháng Năm. Vì vy, mỗi năm hàng Pht tử khp thế giới cùng nhau làm nhiu vic phước thin để bày tỏ lòng tri ân đối với nhng lời giáo hun của Ngài, đc bit là đối với trí tu, sự thanh tịnh và lòng từ bi của Đức Pht. Đức Pht kng bao giờ dy chúng ta vtôn giáo. Phn lớn như chúng ta đu biết, Pht giáo kng phải là một tôn giáo mà là một phương cách sng. Vì đó là một phương cách sng, tt cả chúng ta nên đem nó vào trong thực hành trong cuộc sng hằng ngày của chúng ta. Khi chúng ta áp dụng nó vào trong cuộc sng hằng ngày của chúng ta, tt cả chúng ta có thể thực hành ba bước chyếu trong Pht giáo đó là; bố thí, trì giới và thin định. Là người vĩ đại nht chưa từng được sinh trên quả cu này, Ngài đã dy chúng ta như thế nào để sng hòa bình và hòa hợp trong xã hội tn cu.

Mi năm, tkhi thông qua nghquyết bởi Tng Hi đồng Liên Hip Quốc (United Nations General Assembly) vào ngày 15/12/199, ngày Pht đn đã được tchc trên bình din quốc tế. Đvinh danh sgiao phó này, Ngày lPht đn Liên Hip Quốc


1. Người dịch: Thích Nữ Diu Hin.

THÔNG ĐIỆP CC MỪNG ĐI LVESAK LHQ 2019    137lần th16 (UNDV-2019) và Hi tho Hc thut sđược đăng cai bởi Giáo hi Pht giáo Vit nam tại Trung tâm Hi nghPht giáo Quốc tế Tam Chúc (Tam Chuc International Buddhist Convention Centre), Tỉnh Hà Nam, Vit Nam, t12-14/5/2019. Tôi hết sc hy vng rng sbàn lun và động não mang tính học thut này strình bày cho chúng ta thy ch tiếp cn ca Pht giáo vsnh đo toàn cầu và nhng trách nhiệm cùng chia svì xã hi bn vng.

Thay mt cho Trường Đại học Đức Pht C-Đàm (Gautam Buddha University), n Đ, tôi nhân cơ hội này để bày tỏ nim tri ân sâu sc của tôi đối với các công chức của Giáo hội Pht giáo Vit Nam trong vic tổ chức một skin tht to lớn như thế trong đó các bc tôn túc Lãnh đo Pht giáo và nhng nhà nghiên cứu học thut từ khp năm châu sẽ đến cùng nhau để n lun và trao đổi các ý tưởng về chủ đề của hội tho to nên Xã hội Bn vng.
Sabba Papassa Akaranam, Kusalasa Upasampampada! Sacittapariyodanam, Etam Buddhanam Sasanam!!”
(Kng làm các điu ác, thực hin nhiu vic tốt và đức hnh khi có thể và thanh tịnh tâm bằng cách khai tr(tiêu dit) tn thể nhng bt tịnh.)

Với giáo lý cao quý của Pht giáo trong lòng, tôi xin chuyn lời tán dương của tôi đến các nhà tổ chức của Đại lễ Pht đn Liên Hip Quốc ln thứ 16.


Giáo sư Bhagwati Prakash Sharma PHiu trưởng
Trường Đại học Đức Pht Cồ-đàm, Greater Noida N Đ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây