51. THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ VESAK LHQ 2019

Thứ sáu - 10/05/2019 12:56
GS. TS. Dipankar Srij Nam Barua 
THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐI LỄ VESAK LHQ 2019


Tôi rt vui mng và vinh dự được bày tỏ lời chúc mng chân thành nhân dịp lễ kỷ nim của Đại lễ Vesak của Liên Hợp Quốc, được tổ chức tại tỉnh Hà Nam, Vit Nam, vào ngày 11 đến 14 tháng 5 năm 2019.

Ngày Vesak là kỷ nim ngày sinh, giác ngvà qua đời của Đức Pht, là ngày quan trng và thiêng liêng nht đối với các Pht tử trên tn thế giới. Nhng lời dy của Đức Pht kng chỉ dành cho nhng người theo đo Pht mà còn cho tt cả nhân loi, bởi vì nhng lời dy của Ngài đã lan ta hnh phúc cho tt cả chúng sinh thế giới.
Xin trích dn ngn gọn lời Đức Pht dy: Sabba Papassa akaranam kusalassaupasampda, Sacittapariyodapanam etam Buddhanasasanam”.
Tnh xa mọi điu ác, làm các điu tốt lành, sáng suốt trong suy nghĩ - đây là giáo lý của Đức Pht. Đó là một thông đip chung cho tt cả mọi người kng phân bit đng cp, tín ngưỡng và tôn giáo, nhng người tuân theo và thực hành các quy tc của giáo lý Pht, thì đó là một Pht tử hn ho và cũng là một con người hn ho. Vì lẽ đó, Pht giáo là tôn giáo của nhân loi.

Liên Hip Quốc đã tin tưởng rằng Đức Pht đã có nhng đóng góp vô biên cho con người từ 2500 năm về trước, đc bit là giáo lý của Đức Pht nhn mnh vào tình yêu thương và kng bo lực. Đó là lý dó mà Liên Hip Quốc tuyên bố là Ngày Vesak Liên hợp quốc mang lại nim hnh phúc lớn lao cho tt cả Pht tử trên thế giới.

Tôi nghĩ rằng lễ kỷ nim Vesak Liên Hợp Quốc ln thứ 16 và Hội nghị Pht giáo 2019 là một skin quan trng với Pht tử trên 
thế giới nhờ stp hợp trí tuệ lại để cùng tho lun chủ đề “Phương pháp tiếp cn Pht giáo đối với Lãnh đo tn cu và Trách nhim chung cho xã hội bn vng.

Tôi tin chc rằng các học givà các nhà lãnh đo Pht giáo, cũng như nhng người tham gia hội nghị kỷ nim Ngày Vesak tại Vit Nam, sẽ đóng một vai trò quan trng cho một xã hội bn vng trên thế giới.

Tôi xin chúc mng Chính phnước Cng hòa Xã hội Chnghĩa Vit Nam và Hội dồng Trsự GHPGVN về nhng nỗ lực trong vic tổ chức các hot động Ngày Vesak 2019 tại Hà Nam, Vit Nam.

Cuối cùng, tôi chân thành gửi đến thông đip chúc mng, mong muốn đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc ln thứ 16 và Hội nghị Pht giáo tn cu tại Vit Nam sẽ din ra thành công tốt đp.
 
GS. TS. Dipankar Srij Nam Barua Nguyên trưởng khoa Pali
Trường đại học Chittagong, Bangladesh Chủ tịch hip hội văn học Pali Bangladesh

(Người dịch: Hng Đip)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây