49. THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ VESAK LHQ 2019

Thứ sáu - 10/05/2019 12:59
Giáo sư Tiến sĩ Bikiran Prasad Barua
 

THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐI LỄ VESAK LHQ 2019Tôi cực kvui sướng và ngp tn nim vui khi biết rằng Vit Nam sp tổ chức Ngày LPht đn Liên Hip Quốc ln thứ 16 (UNDV) trong tháng năm năm 2019. Tht ra, đây là ln thba Vit Nam stổ chức một buổi lễ có qui mô to lớn như thế về thế giới Pht giáo. Tôi may mn có thể tham dự hai buổi lễ Pht đản Liên Hip Quốc vừa qua được tổ chức ở Vit Nam vào năm 2008 và năm 2014. Trong lễ UNDV ln thứ 15 vừa ri, tôi cũng đã rất may mắn đủ để tham gia trong 12 ln.

Tôi cũng rt hnh phúc khi nhn thy rằng chủ đề LPht đản Liên Hip Quốc và hội tho học thut đã được chọn là Cách tiếp cn của Pht giáo vslãnh đo tn cu và nhng trách nhim ng chia svì xã hội bn vng. Tôi nghĩ chủ đề được chọn rt đúng đn trong bối cnh hin nay của thế giới. Liên Hip Quốc đã nhm tới 16 Mục tiêu phát trin Bn vng (SDGs) được hn thành khong m 2013. Nếu mi quốc gia thực hin các bước thích hợp đhoàn tnh mục tiêu này thì xã hi bn vng đáp ng những nhu cu cn thiết cơ bn cho người dân sdứt khoát xut hin.

Pht tử có thêm trách nhim để làm vic cho Liên Hip Quốc (UN) như Liên Hip Quốc đã tuyên bố Ngày Pht đn nhm để bày tỏ nim tôn kính đối với đn sinh, giác ng và nhp dit của Đức Pht. Cách tiếp cn của chúng ta đối với slãnh đo tn cu phải được dựa trên vic chia sẻ nhng trách nhim với các nhà lãnh đo thế giới đối với sự thi hành vxã hội bn vng. Đức Pht đã 
khuyên nhc chúng ta thuyết giảng giáo lý của Ngài đó là sự thịnh vượng lúc bt đu, sự thịnh vượng lúc giữa và sự thịnh vượng lúc kết thúc. Vì vy, nhng vlãnh đo Pht giáo phải ứng dụng trí tuệ của họ để đt được xã hội bn vng và hòa bình. Như thế, các v lãnh đo Pht giáo cũng phải được giao phó để hot động cho nn hòa bình vng bn và sự ổn định trong xã hội con người.

Các bc tôn túc lãnh đo Pht giáo trên thế giới sẽ tự mình dứt khoát đy mnh loại hình tổ chức lịch snày qua các buổi hội tho chuyên đề Pht giáo quốc tế. Vì lý do này, tôi cm ơn và chúc mng Giáo hội Pht giáo Vit Nam và sự ủng hộ của Chính ph Vit Nam cho vic tổ chức Ngày lễ Pht đn có tm quan trng như thế theo Liên Hip Quốc trong ba ln kng chỉ vì hnh phúc cho các Pht tử và Pht giáo mà còn vì lợi ích của tn nhân loi. Các Pht tử luôn p ủ trong lòng rằng chúng sinh được thoát khỏi mọi khổ đau, nhng căng thẳng, áp lực, shãi và đàn áp qua câu nói phổ biến của Đức Pht Cu cho tt cả mọi người hnh phúc.

Nguyn mong cho tt cả chúng sinh hnh phúc và thoát khỏi khổ đau.


Giáo sư Tiến sĩ Bikiran Prasad Barua Chủ tịch
Aburkhil Janakalyan Samiti

(Người dịch: Thích Nữ Diu Hin)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây