20. DU LỊCH VĂN HÓA

Thứ bảy - 11/05/2019 00:33

 

DU LỊCH VĂN HÓA

              TRÀNG AN, HOA LƯ

Tràng An là khu du lịch sinh ti nm trong Qun thdanh thắng Tràng An thuc tỉnh Ninh Bình đã được Chính ph Việt Nam xếp hạng di tích quc gia đc biệt quan trng. Nơi đây còn được gi là tnh Nam của cđô Hoa Lư, gồm hthống dãy i đá vôi có tui địa chất khoảng 250 triệu năm, qua thi gian dài phong a bởi sbiến đi của trái đt, khí hậu, biển tiến, biển thoái đã mang trong mình ng trăm thung lũng, hang đng, hđm. Trong danh thắng này còn có nhiều hsinh ti rừng ngập nước, rừng trên i đá vôi và các di tích gắn vi lịch scủa kinh đô Hoa Lư xưa.


Trung tâm bến thuyền Tràng An nằm cách cố đô Hoa Lư 3 km theo hướng Nam, cách thành phNinh Bình 7 km theo hướng tây dọc đại lTràng An, cách thxã Tam Điệp 16 km theo hướng bắc qua Tam Cốc, cách Hà Nội 96 km theo hướng Nam. Vùng lõi Tràng An có diện tích hơn 4.000 ha, là vùng bảo vệ đặc biệt của danh thắng. Vùng bảo vệ đặc biệt này nằm trọn trong khu rừng đặc dụng Hoa , thuộc quy hoạch bảo tồn cđô Hoa Lư và cũng thuộc quy hoạch khu du lịch Tràng An với diện tích 12.000 ha.
 
Tràng An là một vùng non nước, mây tri a quyện. Nơi đây có ti 31 h, đầm nước được nối tng bởi 48 hang đng đã được phát hiện trong đó có những hang xuyên thy dài 2 km như hang Đa Linh, hang Sinh Dược, hang Mây. Mi hang một vđặc trưng như tên gi, các hang có nhiều nhũ đá biến đổi, nước chy ra ttrn hang m không khí trong hang t lạnh. Hang Ti có lòng hang rộng hẹp biến đổi bất ng. Hang ng long lanh vi những nhũ đá óng ánh klạ. Hang Nu Rượu và hang Cơm vi truyền thuyết ông khổng lnấu rượu ở đây, mang rượu và cơm ra i ngồi ăn. Trong hang có mch nước ngầm u hơn 10m.
Trong quần thdanh thắng Tràng An có nhiều hang động được công nhận là di tích khảo chọc, chúng đang được c nhà khoa học Anh tiến hành nghiên cứu như: di tích Hang Trng, hang Bói, di tích i đá Thung BìnhNếu được UNESCO vinh danh, Tràng An slà di sản thế giới hỗn hp đu tiên của Việt Nam, tức nó đng thi là mt di sản văn a - thn nhn thế giới.
 
YÊN TỬ
 
Núi Yên Txưa có nhiều tên gọi: Tượng n (Núi Voi), Bch Vân Sơn (Núi Mây Trng), Phù Vân Sơn (Núi Mây Ni), Linh Sơn (Núi Thiêng), An TTrong ng i có mthan lớn. ng i điệp trùng, rừng đi nn che ph, muôn di i đều chầu vYên T, cây mọc chênh vênh trên vách đá, thấp thoáng tp chùa ckính rêu phong, tc đ, sui reo…, đẹp như những bức tranh thy mc.

Trăm m tích đc tu hành Chưa vYên T, chưa đành lòng tu.
 
 
Non Thiêng Yên Tchính là i dung dưỡng tinh thần, giúp con người hướng thiện, trvbản m chân thật của chính mình. Gần một ngn m qua, đây là i tu hành, thành đạo của của c bậc anh o hiền lương, snghiệp đã  trở  thành  bấtử, tTHiện Quang thời Lý (trước m 1220) đến c T: Đo Viên, Đại Đăng, Tiêu Diêu, Huệ Tuệ, Tam Tổ  Tc Lâmthời Trn (thế kXIII - XIV), tTChân  Nguyêthời  Lê  (thế  kỷ XVII) đến Ni sư Đàm Thái thời nhà Nguyễn (đầu thế kỷ XX).

Yên Tlà i vua Trn Hiển Phật. Đức Điều Ngự Giác Hoàng Trn Nhân Tông (1258 - 1308) m vua ở tuổi 20. Sau khi tập hợp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, hai lần (1285 và 1288) đánh thắng giặc Nguyên Mông - đội quân hùng mạnh nhất thời y, Nthực hiện thành công c cuộc hòa giải, xây dựng đất nước Đại Việt thịnh vượng. Tbngôi vua ở tuổi 35, Ngài về hành cung Vũ Lâm rồi lên Yên Tử tu khổ hạnh. Từ chức vị cao sang của nhà vua, vua Trần trở về ngôi tôn quý của nhà Phật.

Yên Tlà “phúc địa(đất phúc), “linh địa(đất thiêng), i hội tụ khí thiêng sông núi, được ghi vào điển thờ. Yên Tử lưu giữ những giá trị cao quý về lịch sử, văn hóa, văn minh qua c thời đại. Đây là i Điều NgGiác Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập 
Thiền phái Trúc Lâm, trên cơ sở tiếp thu và kế thừa những tinh hoa của Phật giáo Ấn Độ và Phật giáo Trung Hoa; dòng Thiền nhập thế, mang đậm bản sắc dân tộc.
 
Dấu tích lịch sử văn hóa hiện tồn ở Yên Tlà hàng trăm ngôi tháp thờ xá lợi thiền ; hàng chục nền móng chùa, am thời Trần - Lê dưới những ngôi chùa được trùng tu, phục dựng; hàng ngn di vt c: tượng, chuông, bia đá, ngói, gạch, sứ, sành… với những họa tiết, hoa văn, kiến trúc độc đáo, lưu lại dấu ấn vàng son của một thời đã qua.

Hàng năm, Yên TmHi Xuân, đón khách hành hương lễ Phật, du n thắng cảnh suốt bốn a Xuân, H, Thu, Đông. Mi năm, hàng triệu du khách vYên T. Hđến tc địa phương trong nước,   từ   nhiềquốc gia trên thế giới vi đđộ tuổi, giới tính, sắc tộc và cương vị xã hội.

Vi những giá trto lớn vlịch sử, văn hóa, tư tưởng, cảnh quan... của một Di tích quốc gia đặc biệt và của rừng quốc gia; với định hướng phát triển du lịch văn a m linh bền vững, gần i vi thiên nhiên; cùng Vịnh HLong xinh đẹp và thơ mộng, Yên Tđã và đang là điểm đến hấp dẫn đối vi du khách thập phương trong nước và quốc tế, nơi hàng triệu con tim khao khát hướng về.
 
VỊNH HẠ LONG 
Vịnh HLong - được Unesco nhiều lần công nhận là di sản thn nhn của thế giới vi ng nghìn n đo được m n bởi to hoá kvĩ và sống đng. ơi đây là điểm du lịch hấp dn vi du khách trong nước và quc tế.
Vịnh HLong là di sản độc đáo bởi địa danh này cha đựng những du tích quan trng trong quá trình hình tnh và phát triển lịch strái đt, là cái nôi cư trú của người Việt c, đng thi là tác

 

phẩm nghthut to hình vĩ đi của thn nhn vi shiện diện của ng nghìn đo đá muôn hình vn trng, vi nhiều hang đng kthú qun ttnh mt thế giới va sinh đng va huyền . n cnh đó, Vịnh HLong còn là i tp trung đa dng sinh học cao vi những hsinh thái điển hình cùng vi hàng ngn loài động thực vt vô cùng phong phú, đa dạng. Nơi đây còn gắn liền vi những giá trvăn a – lịch so hùng của dân tc.
 
Vịnh H Long ni bt vi hthống đo đá và hang đng tuyt đẹp. Đo ở HLong có hai dng là đo đá vôi và đo phiến thạch, tp trung ở hai vùng chính là vùng phía đông nam vịnh Bái TLong và vùng phía tây nam vịnh HLong. Đây là hình nh cxưa nhất của địa hình có tui kiến to địa chất t250 – 280 triệu năm, là kết qu của quá trình vn đng nâng lên, hxuống nhiều lần tlục địa thành trũng biển. Quá trình Carxto bào mòn, phong hoá gần như hoàn tn to ra mt HLong đc nhất vô nhtrên thế giới.
 
 ng trăm đo đá, mi đo mang mt hình dáng khác nhau hết sc sinh đng: n Đầu Người, n Rng, n Lã Vng, n Cánh Bum, n Gà Chọi, n Lư HươngTiềm n trong ng các đo đá y là những hang đng tuyt đẹp gắn vi nhiều truyền thuyết thần knhư đng Thn Cung, hang Đầu G, hang Sửng Sốt, hang Trinh N, đng Tam CungĐó thc slà những u đài của to hoá gia chốn trn gian. Txưa, HLong đã được đi thi o dân tc Nguyn Trãi mệnh danh là kquan đt dựng gia tri cao
 
 
SAPA
FANSIPAN

Sapa là mt huyn vùng cao của tỉnh Lào Cai, mt vùng đt khiêm nhường, lặng lnhưng n cha bao điều kdiệu của cnh sắc thn nhiên. Phong cnh thn nhn của Sapa được kết hp vi sc ng to của con người cùng vi địa hình của i đi, màu xanh của rừng, như bức tranh có ssắp xếp theo bcục i hoà to n mt vùng có nhiều cnh sắc thơ mng hấp dn. Ttrung tâm tnh phbn có th phóng tm mt của mình thỏa thích ngắm nhìn những đỉnh i ngút nn
Nm phía Tây Bc tquc, Sapa n cha bao điều kdiệu của cnh sắc thn nhiên, con người. Thtrn trong mây hấp dn du khách vi quang cnh i non hùng vĩ cùng nhiều tri nghiệm độc đáo khám phá cuộc sống của đồng o n tc thiểu s.

Đến Sapa, quý vscó cơ hội chinh phc đỉnh Fansipan ni tiếng hay thc hiện mt chuyến du lịch bụi đến những bn ng n hiện trong sương. Khung cnh i rừng vi trăm hoa đua nở, mây ôm p núi, i ôm mâychắc chắn sm nức ng du khách khi đã đt cn đến i này.

FANSIPAN: Fansipan là ngn i cao nhất Việt Nam, cũng là cao nhất trong ba nước Đông Dương n được mệnh danh là Nóc nhà Đông Dương(3.143 m) thuc dãy i Hng Ln Sơn, cách thtrn Sa Pa khoảng 9 km vphía tây nam, nm giáp hai tỉnh Lào Cai và Lai Cu thuc vùng Tây bc Việt Nam được hình tnh vào thi ktân tiến to, cách ngày nay trên 100 triệu năm. Theo tiếng địa phương, i tên là "Ha Xi Pan" và có nghĩa là phiến đá khổng lchênh vênh. Chinh phc đỉnh Phan Xi Păng trtnh mong ước cháy bng cho tt cnhững ai yêu thích phưu lưu, mo hiểm.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây