17. GIÁO DỤC VỀ LUÂN LÝ VÀ ĐẠO ĐỨC CHO CÔNG DÂN TOÀN CẦU

Thứ sáu - 10/05/2019 01:01
Giáo sư. Petcharat Lovichakorntikul 
GIÁO DỤC VỀ LUÂN LÝ VÀ ĐẠO ĐỨC CHO CÔNG DÂN TOÀN CẦU

Giáo sư. Petcharat Lovichakorntikul* TÓM TẮT


Ở mọi quốc gia, chính phủ đã cung cấp giáo dục bắt buộc cho người dân để có kiến thức và cuộc sống tốt hơn. Toàn cầu hóa và công nghệ mạnh mẽ đã xóa bỏ ranh giới của mỗi quốc gia. Mọi người có thể kết nối với nhau trong vòng một giây. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một cá nhân có thể tiếp cận với một người khác mà trước đây họ không biết trên toàn cầu bằng cách chỉ liên hệ với 6 người. Đáng ngạc nhiên, nhưng đó là sự thật! Do đó, kiến thức, kỹ năng và khả năng cho thấy năng lực của mọi người có thể được chuyển giao hoặc thậm chí được sao chép sang một nơi khác trên thế giới một cách dễ dàng và nhanh chóng. Là công dân của một quốc gia, làm thế nào chúng ta có thể hiểu thấu đáo về văn hóa và nghi thức xã giao của các quốc gia khác cũng như làm thế nào chúng ta có thể có một cách cư xử tốt? Trong tình huống này, không chỉ là năng lực mà còn là phép lịch sự bắt nguồn từ việc trau dồi giáo dục luân lý và đạo đức bởi cha mẹ, nhà trường, cộng đồng và xã hội. Trong nghiên cứu này, nhà nghiên cứu đã kiểm tra và chia sẻ cách áp dụng những thói quen cơ bản có tên là “Lòng tốt phổ quát”, nội dung này có ích cho trẻ em với tư cách là công dân toàn cầu. Phương pháp định tính được thực hiện cho nghiên cứu này. Những người cung cấp thông tin chính là ban lãnh đạo nhà trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh đã tham dự chương trình Cuộc thi


 
 • Giảng viên trường ĐH Stamford International Bangkok, Thái Lan Người dịch: Hà Linh
 


đạo đức hòa bình thế giới (World-PEC) vào năm 2018 đến từ Thái Lan, Mayanmar, Bangladesh và Nepal. Phỏng vấn sâu và thảo luận nhóm tập trung đã được sử dụng như là phương tiện để thu thập dữ liệu bao gồm các tài liệu và tài liệu nghiên cứu liên quan đến vấn đề này đã được phân tích và tổng hợp. Cuối cùng, nghiên cứu này sẽ chứng minh làm thế nào để nuôi dưỡng giáo dục luân lý và đạo đức trong thực tế cho trẻ nhỏ là công dân toàn cầu trong tương lai và từ đó chúng sẽ mang lại hòa bình thực sự cho thế giới của chúng ta.

Từ khóa: Ethics, Global Citizen, Global Education, Morality, Uni- versal Goodness.
  1. GIỚI THIỆU

Theo Viện Levin (2016), “Khái niệm truyền thống về quyền công dân cần được xem xét kỹ lưỡng trước hiện tượng toàn cầu hóa do bản thân cá nhân trong một nhóm lợi ích chung toàn cầu dễ dàng bị xác định khi được chia sẻ bởi nhiều người”, kể từ khi các mạng kỹ thuật số thúc đẩy sự phát triển của thế giới và đưa chúng ta tới gần nhau hơn. Chúng ta có thể liên lạc với nhau chỉ trong vài giây bất kể chúng ta cách nhau bao xa. Trao quyền cho kiến thức học tập trong thế kỷ 21 trở thành một miếng bánh. Mọi người đều có thể cập nhật kiến thức cho mình thông qua Internet. Trong khi có rất nhiều nghiên cứu về giáo dục đa văn hóa đang cố gắng tìm hiểu sự khác biệt văn hóa và văn hóa ph, và để nhận ra sự tồn tại của đa nguyên văn hóa cần được mở rộng và bảo tồn cho các thế hệ tiếp theo.

Thêm vào đó, James A. Banks (2003) nhấn mạnh rằng, Công dân trong thế kỷ này cần có kiến thức, thái độ và kỹ năng cần thiết để hoạt động trong phạm vi cũng như vượt ra ngoài cộng đồng và biên giới về văn hóa . Trên thực tế, xã hội của chúng ta cần tăng cường quy mô công dân toàn cầu, không còn đơn giản là phân loại và chỉ “quan tâm” đến các vấn đề toàn cầu như nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, v.v.; các cá nhân phải phát triển nhóm của họ trong “Phạm vi đồng cảm”, điều đó có nghĩa là xã hội của chúng ta cần quan tâm đến “Luân lý và Đạo đức” để bảo vệ thế
 


giới hỗn loạn của chúng ta. Một khi mọi người hiểu và thực hành về “Cảm thông” từ chính bên trong của mình, bắt đầu từ chính bản thân mình, sau đó người ấy cũng sẽ hiểu thấu đáo người khác. Hơn nữa, Banks (2003) đã giải thích một cách đáng chú ý rằng, “các em học sinh cần phải hiểu cuộc sống trong cộng đồng văn hóa và quốc gia của họ có ảnh hưởng đến các quốc gia khác và các sự kiện quốc tế có trong cuộc sống hàng ngày của họ như thế nào”.

Bên cạnh đó, trong bài tiểu luận về quan điểm giáo dục công dân toàn cầu của Tiến sĩ Peggy McIntosh; bà đã chứng minh rằng, ý tưởng về một công dân toàn cầu với những thói quen của tâm trí, trái tim, cơ thể và tâm hồn phải nhằm giữ gìn một mạng lưới mối quan hệ và kết nối những sự khác biệt, nhưng vẫn gìn giữ được bản sắc riêng. Do đó, các trường học từ bậc Mầm non đến hết lớp 12 và các tổ chức giáo dục đại học cần nỗ lực cung cấp cho sinh viên những góc nhìn về đa văn hóa và quốc tế trong khi dạy những kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21 (Viện Levin, 2016).

Mặt khác, chúng ta đã sử dụng hiệu quả các tiện ích của công nghệ tiên tiến để truyền tải luân lý và đạo đức tới các thế hệ trẻ, giúp họ trở nên tốt hơn, trở thành những người có tài năng và đạo đức nhằm gìn giữ hòa bình thế giới. Do đó, nhân cách tốt nên được gieo mầm cho lớp trẻ. Trong nghiên cứu này, nhà nghiên cứu đã tập trung vào nội dung “Cuộc thi đạo đức hòa bình thế giới” (World- PEC) do câu lạc bộ World-PEC tổ chức vào năm 2018 tại Thái Lan, Mayanmar, Bangladesh và Nepal. Dự án này đã nhấn mạnh về luân lý và đạo đức trong phạm vi học tập các quy tắc và giá trị cốt lõi, và áp dụng những điều này trong cuộc sống hàng ngày.
  1. CHƯƠNG TRÌNH WORLD-PEC

“Hòa bình” là điều cả nhân loại mong muốn, nhưng chúng ta vẫn chưa tìm ra cách tạo nên và duy trì hòa bình thực sự trong thế giới này. Gần đây, một tu sĩ Phật giáo Thái Lan, người chắc chắn mong muốn mang lại hạnh phúc và hòa bình thực sự cho thế giới của chúng ta bằng cách truyền bá giáo lý của Đức Phật và lòng tốt phổ quát trên toàn cầu. Ông nhận thức được rằng nền hòa bình thực sự bắt đầu từ tâm trí của mỗi cá nhân. Vì tâm trí của chúng ta bị hấp thụ bởi phiền não hoặc vô đạo đức, do đó thế giới của chúng ta vẫn đang phải đối mặt với xung đột và chiến tranh. Do đó, Hòa thượng Dhammajayo đã giảng dạy Phật pháp và thiền định cũng như trau dồi đạo đức cho mọi giáo dân ở mọi tín ngưỡng, lòng tin, văn hóa, ngôn ngữ, quốc tịch, giới tính, lứa tuổi, trình độ học vấn và mọi tầng lớp. Tâm của một người khi được an trú, mọi đau khổ sẽ thuyên giảm.

Và đây là lý do Hòa thượng Dhammajayo đã thúc đẩy việc dạy và học Pháp bằng mọi cách để mọi người có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, “Con đường tiến bộ”, cuộc thi Pháp, dành cho học sinh bắt đầu từ mẫu giáo đến đại học, được thành lập lần đầu tiên vào năm 1982 với 382 học sinh đến hơn một triệu học sinh tham dự năm 2018. Vào tháng 9 năm 2000, UNESCO đã đề xuất và công nhận chương trình “Con đường tiến bộ” tại hội nghị quốc tế về chủ đề “Tương lai con em chúng ta” tại Đại học Geneva, Thụy Sĩ. Sau đó, chương trình World-PEC lần đầu tiên được công nhận vào tháng 2 năm 2007 nhằm mục đích thúc đẩy bình an nội tại và hạnh phúc thực sự cho toàn nhân loại. Do đó, chương trình giáo dục đạo đức tốt sẽ được truyền tới tất cả những người tham gia như nền tảng cơ bản trong tâm trí h. Ngoài ra, cuốn sách đã được dịch từ tiếng Thái sang 4 ngôn ngữ khác là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Lào. Sau đó, nó được dịch sang 5 ngôn ngữ khác là tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Ả Rập. Do đó, những người tham dự với quốc tịch và tôn giáo khác nhau đều có thể tham gia chương trình cũng như tìm hiểu về các đức hạnh, sự bình an nội tâm thực sự và thiền định (World-PEC, 2019).

Cuộc thi World-PEC có hai phần học sinh cần hoàn thành. Đầu tiên là bài kiểm tra viết để đánh giá kiến thức và nguyên tắc giáo lý và đạo đức của họ dựa trên cuốn sách, Values Education for Peace: Peace Ethics for Young People. Phần thứ hai là thể hiện phần áp dụng kiến thức vào thực tiễn, đây sẽ là một thực hành đạo đức dựa trên Lòng tốt phổ quát 5 (UG 5) là thành quả được kết hợp bởi sự sạch sẽ, tính ngăn nắp, sự lịch thiệp, tính kịp thời và khả năng dàn xếp 
sự việc. Chương trình này khuyến khích tất cả những người tham gia trải nghiệm giá trị giáo dục, luân lý, đạo đức, chánh niệm, tập trung và tâm trí thanh thản qua các bài tập thực tế đồng thời ghi chú hàng ngày vào cuốn “Nhật ký Bình an nội tại” của họ. Ngoài ra, tất cả những người tham gia sẽ có nhận thức và hiểu biết nhiều hơn về lòng tốt phổ quát, luân lý, đạo đức và hành động tốt. Cuối cùng, họ muốn trở thành một người tốt và cố gắng giữ gìn mọi việc tốt và sau này sẽ chuyển giao điều đó cho các thế hệ tiếp theo. Kiến thức về luân lý và đạo đức giống như trí tuệ ẩn sâu bên trong giúp mỗi cá nhân được giác ngộ. Kết quả là mọi người sẽ tốt với người khác và hạnh phúc với chính mình. Cuối cùng, cả thế giới sẽ bình yên.
  1. MỤC ĐÍCH CỦA CHƯƠNG TRÌNH OF WORLD-PEC

Để nuôi dạy một đứa trẻ, chúng ta cần bắt đầu dạy cho nó cách phân biệt những điều đúng và những điều sai trái cũng như công đức và tội lỗi cũng như cách cư xử lịch sự và nghi thức rất cần thiết để sống trong thế giới này. Thế hệ ông cha đã công nhận rằng luân lý, đạo đức, tư duy và thái độ là những nguyên tắc cơ bản mà chúng ta cần phải truyền cho con cái chúng ta ngay từ nhỏ. Từ đó, chúng ta có thể đảm bảo rằng những thế hệ trẻ này sẽ lớn lên trở thành những đứa trẻ ngoan của gia đình, học sinh giỏi của trường học và những công dân tốt cho xã hội và đất nước. Cuối cùng, họ sẽ là những công dân toàn cầu, những người sẽ là nguồn nhân lực vĩ đại và mang lại sự thịnh vượng, hạnh phúc và hòa bình thực sự cho toàn thế giới (Thanavuddho, 2013).
 1. Chương trình World-PEC (hay Cuộc thi đạo đức hòa bình thế giới) do Câu lạc bộ đạo đức hòa bình thế giới tổ chức, nhằm mục đích tốt đẹp và mục tiêu cốt lõi là trau dồi luân lý và đạo đức cho những người trẻ tuổi, tương lai của thế giới bất kể quốc tịch, chủng tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, tín ngưỡng, tuổi tác, giới tính và giáo dục của họ là gì. Nhờ đó, họ có thể sử dụng những nguyên tắc đạo đức này làm kim chỉ nam trong cuộc sống hàng ngày để tiếp tục tìm kiếm thành công và hạnh phúc. Vì chúng tôi xem Phật giáo là lối sống và một triết lý phổ quát để sống, do đó giáo lý Phật pháp có thể được tích hợp vào bất kỳ nền văn hóa và thực hành tôn giáo nào (Đạo đức Hòa bình Thế giới, 2016).

Chương trình này gồm các mục tiêu chính như sau:

 
  1. Thúc đẩy những người trẻ tuổi học các nguyên tắc đạo đức cơ bản có tính chất phổ biến và dễ tiếp cận đối với mọi người thuộc bất kỳ chủng tộc, tôn giáo và tín ngưỡng nào, để học có Lối Sống Đúng.
 
  1. Thấm nhuần tiềm năng sáng tạo ở những người trẻ tuổi bằng cách khuyến khích những phẩm chất cá nhân tích cực trong cuộc sống hàng ngày, hướng đến một môi trường hạnh phúc trong cả gia đình và xã hội.
 
  1. Hướng dẫn người trẻ tuổi trở thành những công dân toàn diện về chất lượng và đạo đức, để họ có thể xây dựng xã hội và quốc gia trở nên thành công, hạnh phúc và hòa bình.
 

4.  KẾT QUẢ TỪ NGHIÊN CỨU TÀI LIỆU


Theo giáo lý của Đức Phật, trong đó nhấn mạnh về lòng từ bi và bản chất của việc thực hành giáo pháp là Kệ Ovadha Patimokkha (Giải thoát giáo), lần đầu tiên được thuyết giảng vào Ngày Magha Puja, ngày trăng tròn của tháng ba âm lịch. Các nguyên tắc bao gồm 1) Chấm dứt mọi hành động xấu; 2) Làm các việc thiện; và
3) Thanh lọc tâm trí. Bắt đầu từ đơn vị nhỏ nhất trong xã hội chúng ta, gia đình nên dạy con tốt hơn ngay từ nhỏ để biết điều gì đúng và điều gì sai. Và cha mẹ nên hỗ trợ con cái thực hiện những hành động tốt và tránh những điều xấu. Cuốn sách, Values Education for Peace: Peace Ethics for Young People nhấn mạnh vào các nguyên tắc đạo đức là ba mươi tám phước lành (Mangala) của cuộc sống. Giống như việc chúng ta leo 38 bậc thang nhằm cải thiện bản thân để trở thành một người tốt hơn và cuối cùng là đạt được mục tiêu cao nhất trong cuộc sống .

Mọi người đều đang tìm kiếm hạnh phúc, sự phát triển và thịnh vượng, do đó, giống như chúng ta đang tìm kiếm “Phước lành của 
cuộc sống”. Trong cuốn sách này, các phước lành được chia thành 10 nhóm như sau (Thanavuddho, 2013):
  1. Nhóm phước lành thứ nhất: Điều kiện tiên quyết cho một người tốt

Mọi người ban đầu đã tích lũy thói quen từ gia đình, nhà trường và môi trường xung quanh. Điều rất quan trọng là không kết thân với bạn xấu và chỉ chọn những người tốt làm bạn. Những người bạn tốt sẽ khuyến khích chúng ta suy nghĩ, nói và làm những hành động tốt và ngăn cản chúng ta khỏi mọi hành động xấu. Do đó, chúng ta sẽ sẵn sàng có nhiều đức tính tốt bằng cách tôn trọng những người xứng đáng và học hỏi từ họ.
  1. Nhóm phước lành thứ hai: Chuẩn bị cơ bản cho một người tốt

Bước này dành cho tất cả những ai muốn cải thiện bản thân, sau đó sống trong một môi trường tốt là yếu tố then chốt để phát triển sự phát triển tâm linh và thành công trong cuộc sống với một ý định mạnh mẽ cũng như một tâm trí mạnh mẽ.
  1. Nhóm phước lành thứ ba: Luyện tập để thành công trong cuộc sống

Những phước lành trong nhóm ba sẽ thúc đẩy các cá nhân đem lại lợi ích cho chính bản thân và xã hội. Ở cấp độ này, mọi người nên rèn luyện bản thân để được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và khả năng theo cách tiếp cận thực tế và nghệ thuật trong lĩnh vực kiến thức, ứng dụng, thói quen và giao tiếp.

4.4. Nhóm phước lành thứ tư: Thực hành sự hài hòa trong cuộc sống gia đình


Bước thứ tư là hỗ trợ tất cả mọi người có thể có một cuộc sống gia đình ổn định và hạnh phúc bằng cách trân trọng cha mẹ, nuôi dạy con cái, trân trọng người bạn đời và không bỏ dở công việc.
 
 
  1. Nhóm phước lành thứ năm: Thực hành để trở thành một người tốt trong xã hội

Đối với nhóm phước lành này, ngoài hạnh phúc gia đình, chúng ta có nghĩa vụ đóng góp lợi ích cho cộng đồng, xã hội và quốc gia nói chung. Do đó, chúng ta nên làm một số việc từ thiện và thực hành lòng tốt phổ quát nhằm thoát khỏi sự tham lam của để thanh lọc tâm trí chúng ta.
  1. Nhóm phước lành thứ sáu: Chuẩn bị cho một tâm trí tốt

Từ bước này, sẽ có yêu cầu cao hơn về chuẩn mực luân lý và đạo đức cũng như sự tiêu diệt phiền não để trở thành “Sự phát triển tâm linh” đối với mỗi người. Tất cả những phước lành này bao gồm loại tam độc, kiềm chế uống rượu say và cẩn trọng khi tiếp nhận Giáo pháp. Tất cả những điều này sẽ thúc đẩy tâm trí chúng ta trở nên tốt hơn.
  1. Nhóm phước lành thứ bảy: Bản thân thấm nhuần các đức hạnh cơ bản

Sau khi tâm trí của chúng ta đã sẵn sàng tiếp nhận những đức tính cơ bản, nhóm phước lành thứ sáu sẽ giúp kết nối với “Kỹ năng mềm” của con người như tôn trọng, khiêm nhường, hài lòng, biết ơn và lắng nghe Giáo lý. Bất cứ ai có thể thực hành những phước lành này sẽ được những người xung quanh yêu mến. Chúng ta có thể gọi những người này là người “Có sức thu hút”.
  1. Nhóm phước lành thứ tám: Bản thân thấm nhuần các đức hạnh cao hơn

Trên con đường phát triển, khi chúng ta rèn luyện bản thân để có những đức tính cơ bản, tiếp theo cần trau dồi thêm tu hành thực sự và thường xuyên thảo luận về giáo lý. Với điểm này, chúng ta có thể tìm hiểu thêm về kiến thức Phật pháp bởi vì chúng ta là những người cởi mở và ham học hỏi những kiến thức mới.
  1. Nhóm phước lành thchín: Thực hành a b phiền não

Với nhóm phước lành thứ chín, chúng ta sẽ học cách thực hành Pháp để thoát khỏi “Tính ác” bằng cách thực hành khổ hạnh, thực hành phạm hạnh, giác ngộ Tứ diệu đế và đạt được Niết bàn.
  1. Nhóm phước lành thứ mười: Lợi ích của việc thực hành cho đến khi kết thúc Phiền não

Nhóm Phước lành cuối cùng smang tới kết qutích cực và mục tiêu cao nhất trong cuộc sống của chúng ta. Vì m trí đã được rèn luyện bằng cách thanh lọc đúng cách, chúng ta scảm thấy vui vẻ. Tương tnhư vậy, m trí của chúng ta slà một m trí bất khả m phạm bởi những thăng trầm trần tục, m trí phiền muộn, thoát khỏi những phiền o hư ảo, và cuối cùng là một m trí hạnh phúc

Bởi vậy, ba mươi tám bước của Phước lành sẽ giải thoát các cá nhân khỏi đau khổ và hoàn cảnh bất hạnh. Họ đã học cách tự tuân theo kỷ luật; tôn trọng cha mẹ, giáo viên và người già; Đối xử tử tế với người khác; cư xử tốt; và mong muốn làm việc tốt. Tương tự, mỗi cá nhân nên thực hành các đức tính cơ bản để thanh lọc tâm trí, bất kể thuộc chủng tộc, tín ngưỡng, lứa tuổi hay giới tính nào thì lòng tốt cơ bản này sẽ thúc đẩy một thế giới hòa bình cho tất cả mọi người và tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn. Nó sẽ tác động đến toàn bộ bầu không khí thế giới (Lovichakorntikul & Walsh, 2015). Mặt khác, các cá nhân bỏ qua Giáo pháp, không có kiến thức về Pháp và không thực hành Pháp, thế giới của chúng ta trở nên hỗn loạn và ngày càng có nhiều xung đột nghiêm trọng trên toàn cầu. Đó là dấu hiệu của hiểm họa đe dọa đến hòa bình thế giới (Dhattajeevo, 2018)


 
 1. NHỮNG KẾT QUẢ TỪ PHỎNG VẤN CHUYÊN SÂU

Nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ “Nhật ký Bình an Nội tại” của học sinh và các cuộc phỏng vấn sâu với học sinh, phụ huynh, giáo viên và hiệu trưởng từ các tổ chức khác nhau đến từ Thái Lan, Bangladesh và Nepal đã tham dự cuộc thi World-PEC trong năm 2018 và những người đã tham dự trong năm đầu của cuộc thi này.
 
 
  1. Quan điểm của học sinh

Từ cuộc phỏng vấn và quan sát của nhà nghiên cứu, hầu hết những người tham gia chương trình này đã chia sẻ quan điểm của họ và hiểu biết nhiều hơn về Phật giáo thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày. Họ có thể chú tâm tốt hơn vào việc học và tập trung cũng như chánh niệm hơn trong bất cứ điều gì họ thực hiện. Hơn nữa, họ cảm thấy hạnh phúc và có được những lợi ích của việc thực hành theo các giá trị giáo dục cho hòa bình.

Dưới đây là một số ý kiến và chia sẻ về chương trình này. Người đầu tiên đến từ Ratchanuanan Phainog (2012), trường Quốc tế Ramkhamhaeng Advent (RAIS), Thái Lan:

“Con cho rằng Nhật ký Nội tâm giúp con phát triển bản thân. Con học được cách tôn trọng người khác, quan tâm đến họ, và cũng để giữ sự bình an trong tâm hồn. Con nghĩ rằng điều này đã giúp con phát huy tính cách, hành vi và thái độ bản thân. Con nghĩ rằng bản thân đã phát triển theo thiên hướng có đạo đức hơn và có cách cư xử tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày, điều đó gắn kết mối quan hệ gia đình mạnh mẽ hơn. Con đã học được các nguyên tắc đạo đức cơ bản là kiến thức phổ quát mà mọi người thuộc mọi chủng tộc, tôn giáo và tín ngưỡng áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Con nhận thấy môi trường gia đình, trường học và những môi trường khác đều trở nên tốt hơn. Chương trình thực sự mang lại sự bình an cho cộng đồng của con”.

Chương trình chào đón tất cả những người có niềm tin khác nhau tham gia, ví dụ Hye Won Jung (2012) từ Trường Quốc tế Advk Ramkhamhaeng (RAIS), Thái Lan, đã tiết lộ như sau:

“Là một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình Kitô giáo, phép lịch sự là một điều bình thường đối với con. Nhưng là một con người, đôi khi con đã cư xử tiêu cực như một cô gái nghịch ngợm. Viết Nhật ký Nội tâm này giúp con rất nhiều. Khi con bắt đầu viết nhật ký này, con bắt đầu cảm thấy rằng mình phải trở nên tốt hơn. Con dành sự tôn trọng cho cha mẹ, giáo viên và mọi người con gặp. Mặc dù cuốn nhật ký này đã kết thúc, nhưng con sẽ tiếp tục công bình và lịch sự với mọi người như một học sinh gương mẫu. Con sẽ tiếp tục 
tôn trọng và yêu thương mọi người xung quanh. Con sẽ cố gắng hết sức để làm cho mọi nơi con đến trở nên hạnh phúc”.

Ngoài ra, ý kiến của I-yada Leelamasavat (2012), trường Santa Cruz Convent, Thái Lan, đã nêu ra rằng:

“Khi con tham gia cuộc thi này, con đã làm nhiều điều tốt. Con đã giúp đỡ nhiều người và làm những việc có thể trở thành một người tốt trong cuộc sống hàng ngày. Theo con nghĩ, 'Cuộc thi đạo đức hòa bình thế giới' là một cuộc thi hay. Cuộc thi giúp con học tập đạo đức. Con có thể phát triển bản thân và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình”.

Tanai Tanachotevorapong (2012), Trường Đại học Saint Gabriel's , Thái Lan, đã giải thích như sau:

“Đối với tôi, cuốn nhật ký này là một trong những dự án dài nhất tôi từng nỗ lực. Có lúc tôi cảm thấy rất mệt mỏi. Gân cốt giãn ra như một chiếc lốp cao su, cơ bắp của tôi tan chảy như một miếng thịt bò hỏng, lúc đó, tôi đã hoàn toàn mệt mỏi. Tôi cũng không buồn thức dậy ngay cả khi có một ngọn lửa đang cháy trên giường, nhưng cuốn nhật ký này đã giúp tôi xua tan mọi mệt mỏi. Không quá lời khi nói rằng dự án này đã nâng trách nhiệm của tôi lên một tầm cao mới. Hơn nữa, nó đã mang đến cho tôi rất nhiều nhận thức về đạo đức trong cuộc sống hàng ngày. Bây giờ tôi thậm chí có thể tắt máy tìm kiếm và tiêu diệt muỗi tự động của mình. Cảm ơn dự án rất nhiều. Cảm ơn vì lý tưởng mà dự án đang theo đuổi. Tôi cầu mong cho sự phát triển của tổ chức, bất kể dự án đi được bao xa hay những gì đã đạt được. Vì hòa bình của thế giới”.


 
  1. Quan điểm của phụ huynh

Trong chương trình này, hầu hết các bậc cha mẹ đều nhận thấy sự thay đổi về thái độ và hành vi của con cái họ. Có một số ví dụ điển hình về ấn tượng của họ đối với chương trình này. Mẹ Rupali Jain, từ trường quốc tế Thai Sikh, Thái Lan (2012) đã nói:

“Tôi nghĩ rằng đây là một cơ hội rất tốt cho những bộ óc trẻ phát triển các nguyên tắc đạo đức và đi theo hòa bình trong thế giới hiện 
đại này. Con gái tôi đã thay đổi rất nhiều và tôi tự hào về con bé. Tôi đã thấy con tôi viết nhật ký hàng ngày, đó là một thói quen tốt để viết nhật ký và tôi đã khuyến khích con bé viết. Con gái cũng từng nói với tôi rằng trong năm mới này, quyết tâm thay đổi hàng ngày sẽ là mục tiêu trong cả năm của con bé”.

Sirirus Pruktanakul (2012), mẹ của một học sinh từ Trường Nghệ thuật Patumwan, Đại học Srinakarinwirot, Thái Lan, cho biết:

“Đã đến lúc nhắc nhở về các kỹ năng sống cơ bản và duy trì cách cư xử tốt. Con gái tôi đã cải thiện tính kỷ luật, các mối quan hệ, lòng biết ơn và nhiều hơn nữa. Tôi rất tự hào về nỗ lực của con và hy vọng con sẽ tiếp tục luyện tập mỗi ngày cho đến khi con bé có cách cư xử tốt đó là điều tốt nhất và thực sự có giá trị. Cảm ơn tất cả mọi người đã tạo ra dự án này và mang đến cơ hội tuyệt vời cho trẻ em”.

Thêm một ý kiến đã chứng minh sự thay đổi tốt từ cô con gái đang học tại Trường Nghệ thuật Patumwan, Đại học Srinakarinwirot, Thái Lan được đề xuất bởi Wanvipa Tangpradubkiat (2012):

“Bắt đầu ghi Nhật ký Nội tâm này, con gái tôi nhận ra rằng mình phải làm nhiều hơn bình thường để có một cái gì đó được ghi vào nhật ký mỗi ngày. Con bé cố gắng giúp đỡ bố mẹ các công việc gia đình. Con dậy sớm và thường tự dọn giường. Con bắt đầu tập thiền, mặc dù chỉ trong khoảng thời gian ngắn mỗi đêm. Đôi khi, con bé còn cầu nguyện trước khi đi ngủ. Trong tháng ghi nhật ký, tôi quan sát thấy sự cải thiện hành vi của con gái. Những hành động lặp đi lặp lại này thực sự đáng ngưỡng mộ đối với chúng tôi, bậc cha mẹ của con bé”.


 
  1. Quan điểm của giáo viên

m 2018, trường trung học Bhassara lần đầu tiên tham gia chương trình World-PEC, cô Abha Awale (2019), hiệu trưởng của trường đã mô trằng Chương trình y rất tuyệt vời. Chương trình không chgiúp ích cho sinh viên mà n cho giáo viên và trường học. c sinh viên có ththay đổi hành vi của htheo chiều hướng tốt c giáo viên cũng vậy bằng cách thực hành thiền định.
 


Họ biết điều gì là tốt và điều gì là xấu, vì thế họ không ăn cắp và họ cũng sẵn sàng dọn dẹp và bảo vệ môi trường. Chương trình này rất thiết thực và chúng ta có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa, thiền giúp học sinh học tập và điềm tĩnh cũng như tôn trọng giáo viên. Thiền rất quan trọng, tất cả học sinh và giáo viên thiền cùng nhau mỗi tuần. Tất cả đều rất có tổ chức. Tôi rất tự hào khi tham gia chương trình này.

Chương trình này không thể chỉ do Câu lạc bộ World-PEC điều hành, đối tác quan trọng nhất là giáo viên đến từ nhiều trường. Do đó, một trong những giảng viên của Đại học Nữ sinh Agrashara, Chittagong, Bangladesh đã cống hiến cuộc đời của mình và nỗ lực không ngừng để thiết lập chương trình này ở Bangladesh. Vì thế, cuộc thi đầu tiên được tổ chức vào năm 2017 với chỉ 375 sinh viên tham dự chương trình. Sau đó, năm 2018 có 1.675 học sinh từ 165 trường tham gia. Số lượng sinh viên quan tâm đã tăng lên đáng kể. Điều này khiến Mithila Chowdhury (Chowdhury, 2019), Tổng thư ký Liên minh Phật tử Thế giới (WAB) và Tổng thư ký Quỹ Hòa bình Nirvana, cảm thấy rất tự hào và rất hạnh phúc với những kết quả tuyệt vời này. Và vào năm 2019, cô đã lên kế hoạch để có chương trình World-PEC ở Ấn Độ. Mục đích của cô là bảo tồn Phật giáo và xây dựng đạo đức đặc biệt là cho các thế hệ trẻ.

Chương trình World-PEC đã mở rộng ra nhiều nơi trên thế giới. Cũng tại Quần đảo Solomon, giáo viên của em Cynthia Manepuria, (2012), trường Mbokona, đã chia sẻ quan điểm của cô về chương trình này.

“Là một giáo viên đứng lớp, tôi muốn cảm ơn người tổ chức chương trình này đã giúp nhà lãnh đạo tương lai của quốc gia này
- Quần đảo Solomon bằng cách mang đến một hoạt động thú vị trong vài tháng qua. Các em học sinh có thể học hỏi nhiều hơn từ các hoạt động bên ngoài, thay vì chỉ học trong môi trường lớp học mỗi ngày. Đó là một ý tưởng tốt để mang lại hòa bình cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi trên thế giới bận rộn này. Cầu Chúa ban phước lành cho các bạn vì đã phát triển chương trình này”.
 


Vì chương trình này đã được thực hiện hơn 10 năm, ông Silvino
A. Bonifacio, Jr. (2019), giáo viên người Philippines tại trường Pingkarattana, Chiang Mai, Thái Lan, là điều phối viên của World- PEC và đã tham gia chương trình World-PEC kể từ lần đầu tiên cho đến nay Ông đã phát biểu như sau:

“Đạo đức hòa bình thế giới cho giới trẻ thực sự là một con đường tuyệt vời để mở đường cho các thế hệ trẻ trở nên đáng khen ngợi nhờ vào các nguyên tắc đạo đức của họ. Là một giáo viên và điều phối viên của World-PEC, tôi đã giúp đỡ và khuyến khích những người học trẻ của chúng ta phát triển bản thân và đạo đức và có cách cư xử tốt trong cuộc sống hàng ngày. Ở trường, học sinh của chúng tôi đã học và thực hành cách cầu nguyện, tụng kinh và thiền định mỗi ngày trước khi bắt đầu các lớp học. Chúng tôi đã chứng kiến và quan sát trách nhiệm của họ cao hơn ngay khi còn là sinh viên và là tấm gương cho người khác. Các em rất tôn trọng cha mẹ, giáo viên và bạn học. Chúng tôi tự hào nói với cộng đồng và toàn thế giới rằng các sinh viên của chúng tôi ngay thẳng về mặt đạo đức và có thể là một trong những công dân tốt nhất của thế giới”.

Một trong những giáo viên của Trường Nghệ thuật Patumwan thuộc Đại học Srinakharinwirot, Thái Lan, cô là Krittapas Punpermcharoenkit, giáo viên (2012) có nói:

“Tôi nghĩ rằng Nhật ký Nội tâm này tốt cho sinh viên bởi vì họ có nhiều dự định đối với việc học tập trên lớp hơn và trở thành sinh viên giỏi với thái độ lịch sự, cư xử đúng mực và suy nghĩ tích cực. Hơn nữa, nó có thể thúc đẩy những thói quen tốt để trở thành một người tốt trong xã hội”.

Một nhận xét khác từ giáo viên của em Wimala Karintrithip, Trường Kwong Chow, Thái Lan (Karintrithip, 2012) được hiển thị dưới đây:

“Tạo cơ hội cho học sinh viết nhật ký là một hoạt động rất tốt. Các em có thể đánh giá cao những điều tốt đẹp (lớn hay nhỏ) mà các em đã làm. Và lần lượt, điều này sẽ giúp các cải thiện tính cách của mình. Thông qua cuốn nhật ký này của Wimala, học sinh của tôi, có thể biết được những việc làm tốt mà các em có thể làm cho 
bạn bè, gia đình, môi trường và đất nước. Tôi hy vọng rằng hoạt động này sẽ tiếp tục trong một năm dài”.

 
  1. Quan điểm của nhà điều hành trường học

Cô Saipin Sukunta (2019), Người được cấp phép trường học, ChiangMai, Thái Lan, đã thành lập Trường Pingkarattana hơn 30 năm. Cô ấy đã nhấn mạnh như dưới đây:

“Là một giám đốc điều hành của trường tư thục cung cấp Giáo dục cơ bản cho những người trẻ tuổi, tôi cũng chịu trách nhiệm xây dựng cách cư xử đúng mực và lịch thiệp cho học sinh của mình, đặc biệt là dựa theo “Phổ quát lòng tốt” để phân biệt những gì tốt và xấu để thực hiện theo dựa trên những quy định chung về lòng tốt và nguyên tắc đạo đức. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Chương trình World-PEC vì đã hỗ trợ các em học sinh học tập và trở thành một thành viên tốt trong gia đình cũng như xã hội. Vì lợi ích mà chương trình đã đem lại, hoạt động này không chỉ giúp ích cho học sinh mà còn có ích cho giáo viên và phụ huynh của trường. Hoạt động World-PEC sẽ làm tăng thêm không khí ấm áp trong gia đình đồng thời cũng tăng cường mối quan hệ tốt giữa học sinh và giáo viên. Do đó, chương trình này không chỉ phát triển đạo đức cho học sinh mà còn cho giáo viên của chúng tôi nữa. Đây là một cách tốt để nhân lên hạnh phúc và mang lại bình an cho gia đình, trường học, cộng đồng, hòa bình cho đất nước và toàn thế giới”.


 
 1. KẾT LUẬN

Từ tất cả các quan điểm và ý kiến từ học sinh, phụ huynh và giáo viên đã tham gia chương trình này, chúng tôi nhận thấy rằng hầu hết họ cảm thấy hạnh phúc và muốn cảm ơn Câu lạc bộ Đạo đức Hòa bình Thế giới đã mang lại hạnh phúc cho gia đình họ. Họ đã quan sát thấy sự thay đổi mạnh mẽ ở con cái của họ một theo chiều hướng tích cực. Những thế hệ trẻ này đã học và thực hành một số kỹ năng sống cơ bản, đặc biệt là cải thiện kỷ luật, tôn trọng, cách cư xử tốt và cố gắng tiếp tục thực hành hòa giải và là người có đạo đức. Học sinh có thêm “Lòng cảm thông” để giúp bạn bè ở trường và giúp cha mẹ làm một số công việc nhà cũng như có nhiều trách nhiệm hơn.

Phản hồi từ một số phụ huynh cho biết, “tôi rất thích chương trình này và nó đã giúp con gái tôi trở nên có trách nhiệm và tử tế hơn với người khác. Con đã học được giá trị quan trọng nhất của cuộc sống. Tôi thực sự khuyên các bạn nên thực hành hoạt động này”. Một người khác nói rằng, “Chúng tôi rất vui khi thấy chương trình này đang nỗ lực để đưa các giá trị luân lý và đạo đức vào tâm trí của trẻ nhỏ. Chúng tôi hiểu rằng điều này sẽ giúp phát triển toàn diện tính cách trẻ con. Chúng tôi, với tư cách là cha mẹ, muốn gửi lời cảm ơn sự nỗ lực của nhà tổ chức và tất cả đội ngũ quản lý, giáo viên cũng như những người hỗ trợ”. Họ muốn chương trình này được tiếp tục để nâng cao lòng tốt cho thế hệ trẻ. Tất cả các kiến thức của thế giới có thể được học và chuyển đổi nhanh chóng; nhưng giáo dục luân lý và đạo đức là kiến thức quan trọng nhất đối với những người trẻ tuổi, những người sẽ là công dân toàn cầu trong tương lai. Họ nên học cách cư xử đúng mực, tử tế và được cả nhân loại yêu mến.

m lại, nhà nghiên cứu mong muốn rằng những lợi ích từ nghiên cứu y sđược áp dụng cho c cơ quan, tchức hoặc bất klĩnh vực công hoặc tư o muốn tạo ra c giá trchung bằng cách mang lại hạnh phúc thực svà a bình thế giới cho thế giới của chúng ta. Chúng ta có thể ở một mình và tất cchúng ta cũng cần những đối c có cùng mong muốn y dựng xã hội a bình.


 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 
 1. Awale, A., 2019. Ms. [Interview] (19 January 2019).
 
 1. Banks,  J.  A.,  2003.  Diversity  and  Citizenship  Education: Global Perspectives. San Francisco: Jossey-Bass.
 
 1. Bonifacio, S. A., 2019. Mr. [Interview] (19 Februry 2019).
 
 1. Chowdhury, M., 2019. Ms. [Interview] (19 January 2019).
 
269

 
 1. Dhattajeevo, 2018. The Ultimate Dhamma Reached by Paying Respect. First ed. Bangkok: Rungsilpa Printing (1977).
 
 1. Jain, R., 2012. Ms., Bangkok: World-PEC Program.
 
 1. Jung, H. W., 2012. Ms., Bangkok: World-PEC Program.
 
 1. Karintrithip, W., 2012. Ms., Bangkok: World-PEC Program.
 
 1. Leelamasavat, I., 2012. Ms., Bangkok: World-PEC Program.
 
 1. Lovichakorntikul, P. & Walsh, J., 2015. The Comtemporary Basic Morals in Sharing and Working together for ASEAN Economic Community (AEC) in 2015. Ayutthaya, Mahachulalongkornrajavidyalaya  University.
 
 1. Manepuria, C., 2012. Ms., Bangkok: World-PEC Program.
 
 1. Phainog, R., 2012. Ms., Bangkok: World-PEC Program.
 
 1. Pruktanakul, S., 2012. Ms., Bangkok: World-PEC Program.
 
 1. Punpermcharoenkit, K., 2012. Mr., Bangkok: World-PEC Program.
 
 1. Sukunta, S., 2019. Ms. [Interview] (19 Februry 2019).
 
 1. Tanachotevorapong, T., 2012. Mr., Bangkok: World-PEC Program.
 
 1. Tangpradubkiat,  W.,  2012.  Ms.,  Bangkok:  World-PEC Program.
 
 1. Thanavuddho, V. S., 2013. Values Education for Peace:
Peace Ethics
for Youn People. Bangkok: O.S. Printing House Co., Ltd.
 1. The Levin Institute, T. S. U. o. N. Y., 2016. Global Education and
Global Citizenship. [Online] Available at: http://www.globalization101.org/global-education-and-global citizenship/ [Accessed 18 February 2019].
 1. World Peace Ethics, C., 2016. The 9th World Peace EthicsContest (World-PEC). [Online] Available at: , [Accessed 15 January 2019].
 1. World-PEC, 2019. World Peace Ethics Contest (World- PEC). [Online]
 
 1. https://www.dhammakayanet/%E0%B8%81
%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%81%E0%B8%A3%E
0%B8%A3%E0%B8%A1/world-peace-ethics-contest- world-pec [Accessed 21 February 2019].

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây