40 MẶT TRÁI CỦA CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

Thứ tư - 08/05/2019 03:00
TT. Thích Nhật Từ
599


 
MẶT TRÁI CA CUC CÁCH MNG CÔNG NGHIỆP 4.0
 

TT. Thích Nht T
 
 1. BN CHT CA CÁC CUC CÁCH MNG CÔNG NGHIỆP

Mùa an cư năm 2018, tôi trình bày chuyên đề “Pht giáo và cuộc cách mạng công nghip ln thứ 4,” nhm chia sgóc nhìn đo Pht vsự tiến bộ kỹ thut và công nghmà tt cả chúng ta là nhng dự phn, dù thừa nhn hay kng thừa nhn. Con người hin đại bị chi phối bởi hai chiu tác động tích cực vàtiêu cực của cuộc cách mạng công nghip ln thứ 4. Trong chuyên đề này tôi nhấn mnh các phương din tiêu cực của cuộc cách mạng công nghip ln thứ 4 để thy rõ nhng gì chúng ta đang tiếp nhn từ sự tiến bộ của thế giới vt cht bao giờ cũng có mt trái của nó.

Cách nhìn của đo Pht đối với một vn đ, hin tượng, skin phải mang tính minh sát(vipassana), thy rõ đâu là hữu ích và đâu làtác hại bằng vic phân tích các nguyên nhân, duyên thun, duyên nghịch dn đến kết quả hoc hu quả trước mt hoc lâu dài.

Trước khi phân tích mt trái, tôi đim qua bản cht của các cuộc cách mạng công nghip đã din ra trong khoảng 250 năm.

Cuộc cách mạng công nghip ln 1 bt đu khoảng năm 1780- 1840. Đó là giai đoạn bùng nổ vnăng lượng nước và hơi nước to sự thay đổi vic sn xut hàng lot bằng các loại máy móc trong khi trước đó chyếu bằng lao động tay chân. Sự tiến bộ vnăng lượng nước mở ra phương trời mới của giai đoạn kỹ thut.

Nếu đo Pht bằng sự nhit huyết nhp thế của các Tăng Ni ở châu Âu và châu Mỹ từ thế kỷ thứ I trước Tây lịch thì nn khoa học thế giới có thể tiến bộ hơn bây giờ ít nht 500 đến 1000 năm. Bởi
 


nn minh triết Pht giáo nhn mnh các góc độ nhân qung dụng trong khoa học vũ trụ, vt lý, sinh học, v.vRt tiếc đo Pht chỉ mới tiếp cn giới trí thức phương Tây vào thế kXIX.

Một sngười cho rằng điu đó là cực đoan. Hphn bin rằng tại sao nn khoa học kỹ thut kng phát trin ở các nước châu ÁmàPht giáo là quốc giáo màchỉ phát trin tại châu Âu? Ý họ muốn nói thành quả phát trin khoa học kỹ thut hin đại thuộc về các tôn giáo khác, còn Pht giáo gn như kng có vai trò vlãnh vực này. Nói như thế chỉ đúng ở hin tượng mà sai bản cht.

Người da trắng vốn thông minh, có thể sáng to nhưng các toàán dị giáo La Mã thường tuyên án tử hình bt kỳ nhà khoa học nào nói chân lý khoa học ngược với kinh thánh, đin hình là khoa học gia Galileo khi tuyên bố trái đt hình tròn chkng phải mt phẳng; vũ trkng phải là np vung mà vô tn. Ông đã bị đưa lên giàn ha thiêu. Ngoài ra còn nhiu nhà khoa học phương Tây đã bị đà cn trở của các tòa án dị giáo. Nn khoa học phương Tây nếu kng gp đà cn trnày thì đã có thể tiến bộ hơn vài tm năm.

Trong bối cnh đó, nếu Pht giáo đến được phương Tây ở thế kỷ thứ nht thì chc chn nhng lời dy minh triết của đức Pht sgiúp cho các khoa học gia phát trin nhiu hơn.

Cũng như có giai đoạn ở Campuchia, người ta kng biết giá trị của vàng. Họ đem vàng đổi muối. Kng phải do người dân kng biết mà vàng bỗng dưng kng có giá trị ở khu vc. Dù được thừa nhn hay kng thì giá trị của vàng vn giữ nguyên như thế.

Cuộc cách mạng công nghip ln 2 bt đu năm 1870-1914. Đây là giai đoạn bùng nổ năng lượng đin thay vì trước đây chỉ sử dụng đèn du. Nguyn Trường T, sứ thn Vit Nam sang Pháp trvề mô tsự tiến bộ năng lượng đin của Pháp thì triu đình và người dân Vit Nam cho rằng ông o tưởng.

Cuộc cách mạng công nghip này thúc đy quy trình sn xut hàng lot, nâng cao hiu quả kinh tế Cuộc cách mạng công nghip ln 3 bt đu năm 1945-1970, một số nhà khoa học cho rằng kéo dài đến năm 1973. Đây làgiai đoạn của phát minh đin, thông tin, kỹ thut dn đến quy trình sn xut tự động hàng lot.
Cuộc cách mạng công nghip ln 4 về thời đim xut phát thìcó
 


nhiu giả thuyết khác nhau. Các khoa học gia hàng đu ở Đức cho rằng bt đu khoảng năm 2000, có người xác định năm 2010, còn một skhác lại cho rằng năm 1983 khi internet có mt. Đó là đim xut phát, còn phát trin mnh nht vn từ năm 2010.

Đây làgiai đoạn phát trin kỹ thut dn đến tiến trình công nghệ hoátrong mọi lĩnh vực sinh học, kỹ thut s, vt lý… cao hơn nhiu ln so với ba cuộc cách mạng công nghip trước. Cuộc cách mạng công nghip ln 4 vbản cht là cuộc cách mạng kỹ thut cao, hình thành nên thế giới thưởng thức bằng nhãn quan. Thay vì trước đây, chúng ta phải tiếp xúc trực tiếp thì bây giờchúng ta có thể trải nghim bằng nhãn quan.

Nổi trội nht làinternet of things (vn vt kết nối). Khái nim này đã được kinh Hoa Nghiêm - Pht giáo Đại thừa; kinh Tương Ưng - Pht giáo Nguyên thuỷ đề cp hàng nghìn năm trước, nht là học thuyết Mười huyn môn về tính tương quantheo công thức truyn thống là cái này có cái kia có, cái này sinh cái kia sinh, cái này dit cái kia dit. Tkhái nim được Pht giáo đề cp cách đây 26 thế k, các khoa học gia đã to ra học thuyết vmạng lưới tương tác của mọi svt màngười Vit Nam thường dịch ngn gọn là vn vt kết nối.

Trng đim của cuộc cách mạng công nghip ln 4 là thông minh nhân to, giúp con người phát minh máy móc thay cho con người, trong đó có công nghệ robot, các loại xe, máy bay nhỏ lái tự động. Hin nay, nhng thnghim đó đã thành công, chỉ chờ lut pháp cho phép thì các tài xế xe bus, taxi sẽ được thay thế bằng nhng phương tin giao thông được điu khin tự động, như máy bay khi ct cánh đến độ cao nht định thì phi công kng cn làm vic na.

Chúng ta đã phát minh các phn mm đu tư, dữ liu lớn, công nghệ in 3D, kỹ thut nano, kỹ thut sinh học, vi tính lượng tử và rt nhiu phát minh mới. Riêng vskết nối vn vt thì hệ thống máy móc skết nối trực tiếp với con người nâng cao hiu quả công vic.
 
 
 1. CƠ HỘI THÁCH THC

Cơ hội


Cuộc cách mạng công nghip ln 4 góp phn cải thin cuộc sng vt cht. Ai thích ứng trên nn tảng chuyên môn hóa kiến thức kỹ thut thì người đó có cơ hội nhn lương cao. Dĩ nhiên tình trạng này sdn đến sự loại trừ theo biu đồ kim tự tháp, chỉ một sksư lỗi lc được giữ li, scòn lại bị sa thải hoc kng được trng dụng.

Vphương din sn xut, cuộc cách mạng công nghip to ra các dòng sn phm, dịch vụ mới; kích thích phát trin các ngành ngh, trong đó xây dựng làlĩnh vực tiêu tốn nhiu nht.

Về lĩnh vực cung ứng sn phm ra thị trường thì cuộc cách mạng công nghip ln 4 to thun lợi cho các chuỗi cung ứng vìnó có thể sn xut hàng lot với cht lượng cao.

Như vy, cuộc cách mạng công nghip ln 4 to ra thị trường mới, mở cửa nn kinh tế mới và thay đổi tác động toàn din mọi phương din của cuộc sng nhân sinh.

Tch thức


Thách thức của cuộc cách mạng công nghip ln thứ 4 làhình thành sbt công tn cu, thị trường công vic bị rối lon. Kế đến là nhng căng thẳng xã hội giữa các cá nhân, khi chỉ một thiu số nhng người giỏi thích ứng được mới có thể tồn ti. Vphương din kinh doanh, cuộc cách mạng này to skhác bit hồi vốn cũng như đu tư và cách các nhà kinh doanh tuyn dụng nhân sự.

Vbản cht xã hội thì cuộc cách mạng công nghip ln 4 làm gim thiu dn giai cp trung lưu. Nó to khoảng cách lớn giữa giàu và nghèo. Xã hội theo đó mt cân đối.
 1. TÁC ĐNG TÍCH CỰC
 
  1. Kết nối thông tin nhanh

Khi nhn din cơ hội và thách thức, chúng ta cn thy nhng tác động tích cực. Đó là thay đổi cách sng của con người bao gồm làm vic, truyn thông, và trao đổi hàng hoá trực tuyến. Phương thức mua hàng trực tuyến đã kng xut hin từ cuộc cách mạng công nghip ln 3 trvề trước. Hin nay hai tp đn nổi tiếng lĩnh vực
 


này là Alibaba của Trung Quốc và Amazon của Hoa K.

Truyn thông cũng có nhng thay đổi rt ngoạn mc. Các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, thay thế các phương tin truyn thông như o giy, tp chí. Chẳng hn, tNew York Time của Hoa Kđã phải phá sn đến hai ln. Với truyn thông kỹ thut s, người sử dụng có cơ hội tiếp nhn thông tin nhanh hơn, tăng cường cơ hội giải trí.
  1. Tái cu trúc chính ph

Tác động quan trng của cuộc cách mạng công nghip ln 4 làgiúp tái cu trúc chính phủ. Vit Nam là đt nước chỉ có 95 triu dân màcó đến 12 triu công chức, bộ máy cng knh và kng hiu qu. Hin nay chính phVit Nam đang tái cu trúc từ cp trung ương xuống cp qun huyn, phường xã nhm tăng cường tính kiến to và gim thiu nợ công.
  1. Nâng cao cht lượng đời sống xã hội

Cuộc cách mạng công nghip ln 4 tác động tích cực đến mô hình giáo dục để nâng cao cht lượng; ngoài ra còn tác động đến lãnh vực chăm sóc sức khỏe, to ra các mối quan hệ xã hội, góp phn tăng trưởng thế giới vt cht, nht là thế giới nghe nhìn.

Nhng tác động tích cực của truyn thông kỹ thut slàm con người dễ bị nhim đm, nếu đứng từ góc độ Pht học. Càng có nhiu phương tin giải trí, thưởng thức, hưởng thụ thìcon người càng dễ rơi vào tình trạng thực dụng, thin c.

Cuộc cách mạng công nghip mang đến sphát trin vượt trội vkhoa học sinh học đo đức (bioe thics) trong ứng dụng nghiên cứu, đc bit làbiến đổi gen, nhng điu mà các cuộc cách mạng công nghip trước kng làm được. Hin nay, người ta đã biến đổi mô và to ra quy trình sn xut trái cây nhân giống, khác với quy trình gieo ht, chiết cây trước đây. Sphát trin sinh học đo đức góp phn nâng cao sức khỏe và tuổi thọ cho con người, chẳng hn ứng dụng tế bào gốc trong điu tr. Theo đà này thì sau năm thp niên na, con người ssng thọ hơn, các chng bnh ung thư, HIV có thể được khống chế.
 


Sphát trin kthut và công nghmi góp phần cải thin đi sng vt cht của con người. Con người hin đại có nhiu cơ hi, khái nim mang tim ng bn sc mi thay thế cho bản sc cũ. Nó m đo ln giátrsng truyn thống, buộc con người phi thích ng.

Áp dụng vào giao thông thì cuộc cách mạng công nghip ln 4 giúp gim thiu tai nn giao thông nếu lut pháp cho phép sử dụng phương tin giao thông tự động thì kng gian sng của con người sẽ thoáng hơn, thời gian di chuyn nhanh hơn.
 1. MẶT TRÁI CA CUC CÁCH MNG CÔNG NGHIỆP LN 4
 
  1. Áp lực từ đóng thuế

Chính phphải đối din áp lực từ người dân đóng thuế, vì chính phủ hin đại lệ thuộc và hệ thống máy móc, thông minh nhân to để qun trdân svà công chức nhà nước. Yêu cu từ người đóng thuế là làm thế nào tinh gọn bộ máy để tin thuế được sử dụng vào mục đính chân chính
  1. Đo ln nn kinh tế sn xut

Kinh doanh là ứng dụng học thuyết kinh tế vào lãnh vực mu dịch gn lin với sn xut vàtiêu dùng. Hai phương din lý thuyết và thực tin tác động nên người ta phi xóa bmô tuýp cũ đthích ng mô tuýp mi. Quốc gia nào thích ng nhanh thì sphát trin mạnh.

Khi Vit Nam chtrương khai thác bô xít ở Tây Nguyên, tập thcác nhà tri thức Vit Nam, trong đó có các khoa học gia đã cnh báo rằng lợi ích nhóm trong nh vc này rt cao, vic mt an ninh quốc png và tn tht kinh tế làđiu mà chính phphải cân nhc. Nng chính phđã không chấp nhận nên sau đó mới m vào cnh thua l. Tp đoàn than và đin lực Vit Nam cũng rơi vào tình trạng đó vì chúng ta mua công nghlc hu tTrung Quốc. Ngân sách nnước vì thế mà tht thu, do không thy rõ sđo ln kinh tế.

Vinfast là nim thào của Vit Nam trong nh vc sản xut xe hơi dù mi công bcách đây 2 m, nhmua công nghcủa Đc. Vđan toàn môi trường thì công nghnày thuộc 4.0 trong khi Đc đã đt công ngh5.0 ng với các nước châu Âu khác đang áp dụng. Nếu kng nm bt sđo lộn vkinh tế thì các nhà đu tư Vit Nam sẽ thu vphế phm của công nghệ lc hu trên thế giới với giá n ngất
 


ngưởng màhiu sut kinh tế kng cao. Kng có tm nhìn kinh tế smang lại tổn tht đáng kể cho quốc gia.
  1. nh hưởng tiêu cực đến cộng đng xã hội

Cuộc cách mạng công nghip ln 4 đo lộn vn đề riêng tư của con người, quyn shữu của con người dễ bị xâm phm. Các hacker mỗi ngày có thể kiếm được vài chục đến vài tm triu đồng bằng cách sử dụng phn mm hacker tn công tài khoản Facebook của người dùng trong xã hội. Tháng 10 vừa qua, tôi bị hacker phá bốn tài khoản Facebook. Tôi đã phải tốn vài chục triu để mua lại mỗi tài khoản. Riêng Facebook âm nhc và phim nh Pht giáo tôi vn chưa mua lại được vì họ kng n cho tôi mà n cho người khác với giá cao hơn.

Tính shữu ở đời sng kỹ thut scòn bấp bênh vì lut pháp còn nhiu lỗ hổng. Vit Nam là nước đu tiên đề xut thông qua dự lut thay đổi để đt quyn shữu trên đời sng kỹ thut s. Đăng ký tài khoản phải dựa vào số chng minh thư hoặc hộ chiếu. Tương tự, vic đề xut mua vé tnh tình trạng n chợ đen, to ra skhác bit trong cách thức con người tiêu thụ. Snghip của con người sphát trin nhanh chóng nhưng sụp đổ cũng rt nhanh chóng. Từ đó, nó động tiêu cực đến mối quan hệ con người.

Trong đời sng kỹ thut s, người nổi tiếng có thể bị tụt xuống, còn người khác lại nổi lên. Ví dụ, tphú Hoàng Kiu bị báo chí đưa tin o, đã khiến ông tổn tht hàng triu đô la và rơi khỏi danh sách tphú giàu nht M. Một cô bé có bit hiu “Bà Tưng” ở Nghệ An khoe cơ th, rồi truyn thông đưa tin lm dụng khiến cô bé bỗng trở nên nổi tiếng, snghip phút chốc thăng hoa. Trong sn xut và kinh doanh, cuộc cách mạng công nghip ln 4 khiến các nhà đu tư luôn gp áp lực vskvng.

Đó là nhng mt trái của truyn thông kỹ thut svphương din xã hội mà dù chúng ta muốn hay kng, nó vẫn din ra. Nó to tiến trình vô thường theo hai nghĩa, tiêu cực và tích cực. Trước đây, khi bt đồng chính sách của chính phủ, người ta chỉ biu tình cục bộ; nhưng ngày nay do có mạng xã hội, người ta truyn thông với nhau nhanh chóng.
 


Chẳng hn, trong tun đu tháng 12- 2018, các cuộc biu tình chống tng thống Pháp và Đảng cai trị nhng cải cách mới liên hệ vic đóng thuế làm người dân vì muốn bo vệ mình mà kháng cự mnh m, dù chính sách cải cách đó có lợi cho đt nước. Cuộc biu tình dn đến bo động, đốt cháy, phá nhà, gây thương tích, chết chóc. Làn sóng mnh tới mức tng thống Pháp phải hn vic thi hành thm chí có thể huỷ b. Vit Nam khi đưa ra Dự lut đc khu thìcác cuộc biu tình ngày 10-6-2018 vừa qua mnh bo đến độ nhànước phải dừng li.
  1. Bt bình đng lao đng xã hội

Tôi đã đề cp đến sbt bình đng trong tuyn dụng người m vic hiu quvàgiảm biên chế người lao động m vic kng hiu qu. Tuy nhiên, tác hại quan trng hơn làsbt bình đng giữa con người vàmáy móc. Nó vừa là vấn đề pp lý, xã hội cũng vừa làvấn đề đo đức.

Trên phương din tích cực, cuộc cách mạng công nghip ln 4 mang đến nguồn thu nhp cao, cải thin cht lượng cuộc sng vt cht cho một nhóm nhỏ thì tự động to ra các bt công lớn cho đa scòn lại của xã hội. Khoảng cách giàu nghèo lớn hơn.

Nhng nước tiên tiến và phát trin đỉnh cao vkinh tế như Hoa K, Đức, Pháp, Anh thì mức độ chênh lch giữa giàu nghèo kng cao, do giới trung lưu chiếm đại đa s. Tôi từng đi nhiu thành phố của châu Âu trong bốn ln thuyết giảng cho cng đồng Vit Nam. Khi có mt tại biên giới giữa Đức và Tip Khc, tôi kng thy skhác bit cơ shtầng. Nhà cửa và cht lượng sng của người dân vùng biên đa kng khác my so với các thành phố trung tâm. Dân svà din tích Đức ngang với Vit Nam nhưng đi khp Đức, chúng ta kng có cm giác đông dân vì họ phân bố rt đu.

Các bt bình đẳng xã hội bt nguồn từ vic thích ứng hay kng. Người thích ứng công nghệ mới sẽ trở thành một thiu số thông minh, giàu có; người kng thích ứng được thì trở nên chm lụt, tht vng, to nhiu xáo trộn về đời sng cá nhân vàgia đình.

Trong cuộc cách mạng công nghip ln 3, con người chỉ cn có knăng thích ứng được với công vic. Đối với cuộc cách mạng công nghip ln 4 thì knăng vn chưa đủ mà phải có trình độ chuyên
 


môn cao vkỹ thut và công ngh, bằng kng sẽ bị loại trừ. Ví dụ, các hãng taxi truyn thống tại Vit Nam nếu kng thay đổi cách thức vn hành với công nghệ mới thì rủi ro phá sn sẽ cao trước sự cnh tranh khốc lit với Grab và Uber. Vn nn này từng xy ra ở châu Âu cách đây 5 năm nhưng Vit Nam vẫn không rút ra bài học kinh nghim. Các ng taxi truyn thống ca Pháp, Anh, Đc phi bri ro phá sản vì công nghđiu nh cng knh, lc hu và tn kém.

Công nghgi xe taxi bng App đó đang đưc taxi Vit Nam áp dụng. Khi tng đài báo đa chca khách, các i xế tranh đua nhau chy đến, mười i xế thì chmột người đến sm nht đưc đón khách; chín i xế còn li tn xăng, công sức, thời gian; công ty taxi phải tn tin bo dưỡng xe vận nh bmáy cng knh ở n png điu nh. Trong khi công nghđiu khin bng App của Grab và Uber, chcn đin đa chxut phát và đến, xe scó mt nhanh chóng. Các ng nước ngoài đã sdụng công nghmi này tn công thtrường Vit Nam cách đây hai năm.

Mô hình kinh doanh truyn thống nếu không thích ng, cp nht vi thi đại thì sbloi tr. Đó là sbt bình đng cơ hi nghnghip nng đưc lut pp cho phép. Hin nay theo đánh giá ca một skhoa học gia Đc thì có khong 600 triu người ở các quốc gia tiên tiến không có cơ hi tiếp xúc vi cuộc cách mạng công nghip lần 4 huống hnhững nước lc hu.

Trên thế giới khong 7,3 tngười thì 4 tỷngười không bt kp vi cuộc cách mạng công nghip lần 4. Trong đó, 3 tỷngười thuộc các nước châu Á và châu Phi. Vit Nam thuộc top 10 nước sdụng internet, khong 60/90 triu người sdụng smartphone và internet. Rt tiếc phần lớn người Vit Nam sdụng internet chđchơi game, cbạc online, cá đ, xem tin thphi, gii tríca tn dụng mt tích cc của online trong lập nghip.

Nếu chúng ta thay đi thói quen online như m kinh tế theo cách thức Amazon hoc Alibaba thì nn kinh tế Vit Nam stăng trưởng nhanh chóng. Sgii trí vô bkhông khéo sphá trí vì theo Đông y đa thhư thần, nghĩa là xem nhiu sbhư thần kinh. Mi ngày xem bốn tiếng đồng hkhiến cho con người ri lon cm xúc, 7-8 tiếng scó nguy cơ tâm thần hoc hoang ng.
 


Tôi m công tác tư vấn từ 5 giđến 7 giti mi ngày tại chùa Giác Ng. Giới trđến vi tôi đa phần là trầm cm muốn ttử, hay tht tình khiến cho ri lon tâm thn, cm xúc, ri lon đa nn cách, đu do sdụng internet quá 3 giđồng htrlên. Đó làđiu đáng suy ngm.

Hin nay, 2,4 tdân stoàn cu thiếu nước sch và 1,2 tngười thiếu đin. Cuộc cách mạng công nghip lần 4 không thgii quyết các vấn đnày dù nó thúc đy vic sdụng ng lượng đin gió và mt tri. Vit Nam là một trong nhng nước sdụng thy đin nhiu nht nng lc hu nht thế giới. Hin nay, tỉnh Bình Thun và Bc Liêu đang thí nghim sdụng ng lượng gió. Vì lợi ích nhóm hoc tm nhìn giới hạn mà din tích bin và núi non trùng đip của Vit Nam ca phát huy đưc tim lực phát trin của nó.

Sbt bình đng giữa con người và máy c thhin ở ch, các chđu tư ng suốt lựa chọn. Dù có tình cm vi người A hay nhóm cá nn B nng chđu tư cn nhìn rõ hiu qum vic con người không cao bng máy c đưc sản xut ttrí thông minh nn to. Tình trạng ít nghnghip, mt vic m do thay thế bi ng lot robot có thdin ra. Nht Bn là quốc gia đi đu vcông nghrobot, kế đến là Hoa K, Israel. Hoa Ksản xut đloi robot như robot tình dục, ráp máy, tiếp tân … Nht Bn tnh công khi chế to robot tụng kinh cu an cu siêu, và là nước đu tiên sản xut robot phc vkhách sạn, đưa khách tquy tiếp tân đến tng png, mchìa khóa, mi vào png, o vali, chào hi vui v. Vrobot cm xúc thì Mđang đng đu ở mức đchính xác như con người.

Vic tuyn dụng robot cho các nh vc nghđã m cho con người rơi vào ri ro tht nghip, m đo ln thtrường công dân, nghnghip. Đây là mt trái lớn vphương din nn đo. Robot dn đưc nạp vào kng giải quyết vn nn con người to ra, trong khi nếu con người làm vic này thì họ phải là chuyên gia tâm lý hàng đu hoc các Tăng Ni dựa trên nn minh triết đo Pht có kinh nghim thực tin giải quyết các vn nn hôn nhân, lut pháp, ngành nghề cho mọi đối tượng vàlứa tuổi.
  1. Suy thi đo đức

Khoảng hai thp niên trlại đây, một số trường đại học tiên tiến trên thế giới mở ngành học mới, gọi là Khoa học đời sng (Life Sciences) dy knăng sng và giá trsng, sự tương tác giữa con
 


người với con người, giữa con người vi thiên nhiên đgii quyết các tình huống phần lớn thuộc vvấn nạn.

Cuộc cách mạng công nghip lần 4 mra stiến bcông nghsinh học, giúp nhà nghiên cu sinh học biến đi gen. Điu này to ra biết bao thay đi mà chúng ta không thng ng trong các cuộc cách mạng trước đó. Nếu đc Pht còn tại thế, người ta có thly công thc gen chun và biến đi đsao chép tnh các vtnh khác. Tlý thuyết cho đến thực tin có thmt ng tm m nng chúng ta vẫn có thể thực hin đưc. Vìgen tác động đến li sng, cách nh xchkhông đơn thun là môi trường sng, giáo dục và thói quen.

Nếu vic biến đi gen đưc lut pp cho phép sto ra s nn bn vcon người. Những thay đi khi nn bn din ra như thế nào thìli làvấn đphức tp khác. Đin nh Mcách đây 15 m đã sản xut bphim vcon người nn bn, một người thin nng bn sao của người thin đó li là ác, do môi trường sng. Hin nay, robot Sophia ca Mđã đưc cp quyn công dân.

Con người có ông bà cha m, htc, lch sthì sẽ ý thức vsxu h, lương tâm, danh tự, thdin, shãi nhđó trnên tt n. Nng khi là con người nn bn vô tính, hkhông có truyn thống, quan hệ huyết thống nên khng ti phạm có thgia tăng.

Cuộc cách mạng công nghip lần 4 to ra khái nim designed baby-em bé đưc chế to bng công ngh. Vic thay đi gen dn đến vấn nạn mà các nhà tư pp, nh pp, lập pp phi đau đu. Có lkhong hai thp niên nữa mi có th gii quyết vic ng dụng thí nghim đưc phép trin khai hay không.

Khi thông minh nn to phát trin mạnh thì chnghĩa robot schiếm lĩnh đi sng xã hi. Tknghsinh học, robot có khng to ra vũ khí nguy him, vũ khí hóa học hiu qun sc ng to của con người. Nếu không kim soát kthì các robot cm xúc có thshữu các vũ khí gây nguy hi cho con người. Ri ro vxã hi, pp lý, dân stác động đến đi sng đo đc con người là rt cao.

Nếu thế giới hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ cho phép sử dụng robot cm xúc kng giới hn, chúng được cp quyn công dân, được shữu súng như Hoa Kỳ thì kng biết điu gì sxy ra! Điu này có thể mt vài thp niên nữa mới thành hin thực nhưng
 


githuyết vn có thể được đt ra với các tác hại vphương din đo đức.

Riêng vđi sng sthì hin nay an ninh mạng là vấn nạn lớn đi vi các quốc gia kém phát trin công nghkthut, trtnh nạn nn của các nhóm hacker đưc nuôi dưỡng bi các nhóm chính tr. Chiến tranh mạng ngày càng tác động mạnh mđến nhiu quốc gia như phá sbu c, phá nn kinh tế và an toàn an ninh nng khoa truy cu trước pp lut. Ba quốc gia Trung Quốc, Nga, Bc Triu Tiên đưc Hoa Kcnh báo có nguy hi hacker nghiêm trng nht thế giới, tác động tiêu cc đến hthống chính tr, an ninh quốc png và đi sng kinh tế của nhiu quốc gia.

Đến khi lut pp thế giới giảm bt stdo van ninh mạng, to ra những ng buộc nht đnh cho người sdụng mạng phi gánh trách nhim đo đc pp lý vnhững điu truyn thông, lúc đó các ri ro này có thđược giảm thiu. Rt tiếc, lut an ninh mng Vit Nam không đi theo hướng này nhấn mạnh đến vấn đkim soát và qun lý những người bt đồng cnh kiến, đang khi bn cht của an ninh mạng làđm bo an ninh quốc gia, an ninh quốc png, chống hệ thống hacker của nhng nước tiên tiến và nhng nước xem nước ta là đối thủ. Chúng ta cn tăng cường an ninh mạng dưới góc độ đó.
  1. Tnạn xã hội văn hóa

Một trong nhng nguyên nhân lớn của tnn xã hội và mt nim tin là phương tin truyn thông hin đại gây phân hóa xã hội lớn ở phm vi toàn cu, quốc gia, khu vực, cng đồng, gia đình và cá nhân. Mỗi người có mạng xã hội riêng đã trở thành một phương tin truyn thông như một tờ nht báo hay kênh truyn hình, điu mà trước đây người ta chưa từng nghĩ đến.

Nhng người có lượt theo dõi ti chục ngàn trở lên có thtrở thành một kênh truyn hình, huống hnhng người có vài trăm ngàn hay vài triu lượt like. Mng xã hi có hàng triu lượt like còn hiu qun các kênh truyn hình truyn thống. Truyn thông hin đi to ra hai nhóm, nhóm ng hvà nhóm chng đi cho tng vấn đ, tđó kích động ngôn nghn thù. Chưa nói đến tệ nn truyn thông tin gi, hoàn toàn mt kim st. Khi các phương tin truyn thông truyn thống được qun lý bi lut thì truyn thông hin đại thoát khi sgm sát đó, có cơ hi
 
609

QUAN ĐIM PHT GIÁO VỀ CÁCH MNMGCTÔTNRGÁNI CGHAICPU4.0CVÀCÁMCÔHI TMRƯNGNCGÔBNGNNVGHNIGỆP 4.0    609
 


tung hoành, to nhiu khng hong xã hi vi mức tàn phá các mi quan hxã hi lớn.

Ví d, trường hp anh trai của nhà lãnh đo Bc Triều Tiên bám sát ở phitrưngMalaysiaonăm2018mànạnnhândínhocâuchuynnàylà chĐn ThHương, một phnViệt Nam khiến cho đt nước Việt Nam btai tiếng và mt cơ hi kinh tế. Cách đây vài hôm, đại diện của Bc Triều Tiên khi đến học hi kinh nghim xây dng mô hình kinh tế thtrường xã hi chnghĩa mi chính thức lên tiếng xin li Vit Nam vviệc này.

Truyn thông xã hi biến một việc nhtrthành một vấn nn lớn, một câu phát biểu của nguyên thquốc gia các nước siêu cường có thto ra biến đi vchính sách tiền t, chính sách kinh tế, thtrường chứng khn theo li chao đo, thay đi liên tc. Chẳng hn, sviệc United Airlines ng xtbcvicsĩVitkiềuDavidĐàođãlàmchotpđoànUnitedAirlines điêu đng, mt gn 6 tUSD trong vòng 3 ngày, chvì CEO ca tp đn này trli chống chế mà kng xin li tht tình. Ngoài ra, còn những tin tc gigây tn tht nặng nhơn, to bt n xã hi, gia đình mà người sdụng mạng xã hi kng biết ng tn thông tin tht hay ginày.

Năm 2017, nhóm chống Pht go phn ln là người khác tôn go ở Hoa Kđưa o các diễn đàn một thông tin gi. Đó là hình nh Tăng Ni sinh ti Hc viện Pht go Việt Nam ti Hà Ni trên sân khu nhận chứng chLp bi dưỡng knăng png tnh thai an toàn cho Tăng Ni. Tđó, sinh ra hàng vn nhn xét tiêu cc ca công dân mạng, to bt n xã hi, vì htưởng tht. Người ta chửi bi chống đi Tăng Ni trong nước chvì một tin gido những kxu xa to ra.

Tôi đã liên lạc vi Ban giám hiu Hc viện Pht go Vit Nam ti Hà Ni đtruy hình nh ngày diễn ra s kiện mà người ta đánh tráo thông tin này. Tôi vào trang web chính, ly hình gc có góc chp y ht hình đã bphotoshop, chkhác nhau ở câu tiêu đtrên sân khu. Tiêu đgc là: Tun lquân đi dành cho tăng ni Hc viện Việt Nam Pht go ti Hà Ni. Dĩ nhiên, vcht lượng thì hình gc rõ nét n hình đã đưc biên tp li. Tôi gi hình gc và hình bbiên tp o các diễn đàn phbiến các tin ginày thì người ta im lặng, kng đính chính, xin li. Mc đích của ca kxu là to thông tin giđtn công Pht giáo, m qun chúng mt nim tin ở Pht go. Thông tin gito ra các hại xu đi xã hi con người rt nghiêm trng.

Chiến tranh truyn thông là vấn nn ln mà nếu chúng ta kng đính chính kp thi thì hu qukng ng. Khi qun chúng đã mt nim tin
 


bởi thông tin gi, đôi lúc vài năm hay chc năm sau, nn nhân mi tháo mở đưc ám nh bi các thông tin ginày.

Mạng xã hi đôi khi làm mt nim tin o con người và cuộc sng, khiến con người hoang mang, ngvc, hoài nghi, bt an, shãi, tđó, con người trnên sng thực dụng. Hmt nim tin o chân lý, những giá trtâm linh, giá trđo đc, hkng còn tin o nhân qunữa. Tác động của nhn thức sai lầm do truyn thông gigây ra khiến người xu trnên nguy him n vphương diện xã hi.

4.7.Xâmphạmquynriêngtưcánn


CácnướctiêntiếnphươngTâyđiđuvlãnhvctôntrngquynriêng tư ca con người ti đa. Con người kng muốn bphin toái nên dù nhà cnh nhau, nếu kng thông báo trước, sang nhà làng m gõ ca, người ta kng muốn tiếp mà cgõ ca, nói vng o thì có thgp rc ri vlut pháp. Ở Hoa K, chnhà chcn gi 911, cnh sát sxut hin và bt người làm phiền.

Tính riêng tư trong hthống lut pháp Mcác nước châu Âu rt cao. Ở Mcó ki nim ô nhim tiếng n (noise pollution). Trước đây, chúng ta chbiết đến ba ki nim: ô nhim đt, ô nhim nước, ô nhim kng k, bây gicó thêm ki nim ô nhim tiếng n. Ki nim ô nhim tiếng nnày rt phù hp vi kinh Trung B, Tiếng n là cây gai của thin đnh. Trong môi trường tiếng n, nh gikhó thực tp thin. Tiếng n làm ri trí, to sphân tâm. Ô nhim qua nghe nhìn dn đến ô nhim cm xúc và ô nhim tâm con người, làm con người sng trong bt an và bt hnh. Nhân đó mi thy, li Pht dy vn luôn đi trước khoa học hin đại.

Người phương Tây đi ti đâu ng lặng l, còn dân châu Á đc biệt TrungQuốc,đitiđâutotiếngntiđó.ViệtNam,TháiLanngcóthói quen cng nghip tương t, ở đâu là n chđó, thích chia s, to nhtâm schuyn trong nhà ngoài phmà phn ln là chuyn phiếm.

Quyn riêng tư của con người bthương tn khi Facebook và mạng xã hi bằng thut tn thông minh có thbiết gii tính của chúng ta, dù chúng ta to tài khoản gi. Ngoài ra, nghnghip xã hi, tình trạng n nhân, ni dung chúng ta truy cp, thao tác trên mạng xã hing bcác công ty chuyênăncpthôngtintrêninternetthugiữ.Hncácdliệuđóchocác công ty chuyên phân tích xã hi và chính trnhm phc vmc tiêu quảng cáo hoc chính tr.
 
MT TRÁI CA CUC CÁCH MNG CÔNG NGHIỆP 4.0    611Năm 2018, tp đn Facebook phải điều trần trước quốc hi M, Anh và châu Âu vvn đbán thông tin cá nhân của người sdụng facebook cho tp đn Phân tích chính tr, làm đo ln thực trạng bu ctng thống M, giúp ông Donald Trump chiến thắng trước bà Clinton, trthành tng thống th45.

Còn hàng tm vbuôn n của các mạng xã hi vdliệu người sdụng, cung cp cho các tp đn đơn thun vkinh doanh. Tuy nhiên, việc này phc vquảng cáo nên lut pháp ca quan ngi.

Đinthoithôngminhcóthgiúpnhàphântíchbiếtrõichốnngười sdụng đang có mt dù chúng ta ctình bấm chọn đa điểm khác. Mt sApp lch syêu cu chúng ta cho phép thì hmi truy cp, kng cho phép thì kng truy cp. Nng phn ln nhà sn xut có thbiết cthngày tháng năm chúng ta có mt ở đa chnào.

Tương t, các dch vtApp, chúng ta truy cp, sdụng, tiêu thnghe nhìn i gì thì hthống điện thoi thông minh đã chứa đng phn mm gián điệp. Chẳng hn, gm đốc điều hành ca công ty Huawei, Trung Quốc, va bbt ti Canada, vì công ty Huawei đưc Hoa Kxem là tp đn tình báo vđi sng scủa Trung Quốc khiến thế gii ty chay.

Nhà sản xut có thbiết lch smua sắm ca khách hàng, thi đim nào, thíchloihàngnào,ngsảnphmnào,cáchthcchúngtatrgiáthếnào,cho đến chnghĩa tiêu th. Htư vn cho nhà sản xut gii thiu ng sản phm mi tn thtrưng, thay đổi và đáp ứng kvng ca người tiêu ng. Bán dữ liệukháchhàngchonhữngnhàphântíchcáchckiếmtinrtddàng.

Thông tin khách hàng còn có tác hại, phá hoi hnh phúc gia đình khi nhà mạng cung cp thông tin người ng đã truy cp o trang web dơ, hoc ngoi tình đ người trong cuộc tht điên bát đo mà kng thtp trung cho chức nghip ngành nghcủa mình. Chiến tranh tâm lý và chiến tranh mạng tác động o mi phương diện của cuộc sng làm cho quyn riêng tư kng còn đưc an tn.

Người thích nói, chia s, tâm svbản thân là sbt ổn về đời sng cm xúc và đời sng gia đình. Hin nay, ở Anh có 6 triu cam- era an ninh trên toàn quốc, theo dõi tn bộ hot động của con người. Trung Quốc có số camera còn nhiu hơn na, hin đang đi đu vcông nghệ nhn din gương mt con người với tốc độ cực nhanh. Một ktội phm vừa được chụp hình ở thành phố bt kì,nếu được tích hợp trong hệ thống camera an ninh này thì trong vòng 6 phút sau, người ta có thể biết ktội phm đang ở đâu.

Trung Quốc là quốc gia sao chép công nghtuyt đnh trên thế gii. Gián điệp của hkhp i. Bất ci gì thuộc vcông nghệ ở châu Âu và các quốc gia tiên tiến, Trung Quốc đu có thbt chước đưc, cht ng tương đương mà giá n rn nhiu. Điu này khiến thu nhp kinh tế của các tp đn ln bnh hưởng và tác quyn trên thế gii bđo ln.

5.KTLUN

Tóm li, bài viết này phân tích một vài mt trái ng như tác hại của cuộc cách mạng kthut s. Vi vai trò bc thy tâm linh, tôi mong quý thy và sư cô cp nht kiến thức vlĩnh vc này.

Tháng10/2018,đcgiáohoàngcủađoCônggiáoLaMãđưctruyn hình trc tiếp hướng dn các ma sơ, linh mc sdụng Facebook và các mạng xã hi đkhích lcác vtu sĩ, go sĩ Công go La mã trên tn cu nên cp nht một phn đi sng s.

Dĩ nhiên, i gì ng có hai mt. Khi chúng ta lm dụng kthut sthì ri ro phá hoi an ninh cm xúc và an ninh tâm trí bằng các trang web, hình nh bẩn, slàm chúng ta rt khó m chsáu gc quan đtrthành chân nhân cho đến thánh nhân. Cân nhc gia mt hại và li thì người sdụng truyn thông kthut scn phải làm chchính mình đng các phương diện tích cc tcuộc cách mạng công nghip ln 4.

Mt tác hại của truyn thông kỹ thut scó thể gp hàng triu ln so với mt tích cực nhưng chúng ta kng thể đứng ngoài cuộc sng s. Vn đề làphải nm vng bn cht đời sng số để khi sử dụng mt tích cực của truyn thông kỹ thut s, chúng ta kng bị ô nhim bởi các phương din tiêu cực từ cuộc cách mạng công nghip ln 4.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây