TRUNG TÂM TỪ THIỆN XÃ HỘI PHẬT QUANG

TRUNG TÂM TỪ THIỆN XÃ HỘI PHẬT QUANG

Trung tâm từ thiện xã hội Phật Quang (trước đây là điểm trường tình thương Phật Quang) là cơ sở từ thiện của Phật giáo Kiên Giang do Thượng tọa Thích Minh Nhẫn sáng lập và điều hành, hiện đang nuôi dạy nội trú miễn phí toàn phần cho hơn 120 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gồm trẻ em mồ côi, trẻ em đường phố và trẻ em thuộc gia đình nghèo trong vùng lũ không có điều kiện để đến trường học tập, hiện các em đang học từ lớp 1 đến lớp 12.
Trường được khởi công xây dựng vào tháng 4 năm 2002 và hoàn thành vào tháng 9-2002 trên khu đất rộng 2,5 hecta, giữa đồng lúa thuộc ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, cách TP. Rạch Giá 10km trên quốc lộ 80 từ Rạch Giá đi Hà Tiên.
Điểm Trường tình thương Phật Quang khai giảng năm học đầu tiên vào ngày 06 tháng 9 năm 2002 với số lượng học sinh là 100 em. Trong năm học đầu, trường dạy từ lớp Một đến lớp Ba. Về chuyên môn, trường tình thương Phật Quang là một điểm trường trực thuộc trường Tiểu học Mỹ Lâm 2.
Học sinh của trường theo chế độ nội trú hoàn toàn. Sinh hoạt của các em được thực hiện theo thời khóa biểu khép kín từ 5 giờ sáng cho đến 20g30 mỗi ngày.
Mọi nhu cầu sinh hoạt và ăn ở học tập của các em đều được nhà trường cung cấp đầy đủ và miễn phí hoàn toàn. Ngoài việc học chữ, các em còn được học vi tính, Anh văn và các sinh hoạt khác như : thể dục thể thao, âm nhạc, chăm sóc vườn rau, cây kiểng để nhằm phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.
Về hạnh kiểm, các em tiến bộ rất nhanh. Từ một đứa trẻ không được dạy dỗ tốt, do thiếu sự chăm sóc và giáo dục của gia đình và do bị ảnh hưởng bởi môi trưởng phát triển không tốt nhưng khi bước vào trường các em được giáo dục chu đáo từ lời ăn tiếng nói đến cử chỉ, thói quen văn minh, lễ độ v.v…
Nhằm để phát huy hơn nữa về tiềm năng phục vụ của điểm trường tình thương Phật Quang và hưởng ứng một cách tích cực về chủ trương xã hội hóa về giáo dục và xóa đói giảm nghèo. Do vậy mà nguyện vọng của người sáng lập cũng như tất cả những người đang bảo trợ cho trường là muốn phát huy hơn nữa về cơ sở từ thiện Phật Quang thành một trung tâm từ thiện xã hội của Phật giáo tỉnh nhà. Qua một năm kiên trì vận động và xây dựng đề án cuối cùng vào ngày 3 tháng 8 năm 2006 được UBND tỉnh ban hành quyết định nâng cấp điểm trường tình thương Phật Quang lên một tầm vóc mới lớn hơn với tên gọi là: Trung tâm Từ thiện Xã hội Phật Quang trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang, có tư cách pháp nhân và có con dấu riêng. Quyết định số 1270/QĐ-UBND ngày 03 tháng 8 năm 2006 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang có ghi:
Chức năng nhiệm vụ của Trung tâm là :
1. Tiếp nhận, tổ chức quản lý, nuôi dưỡng giáo dục các đối tượng : Trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn;
2. Chăm sóc người già neo đơn, không có nguồn thu nhập, không nơi nương tựa.
Trung tâm cũng đã xây dựng và chính thức đưa vào hoạt động cơ sở nhà trẻ Nhân Ái tại TP. Rạch Giá (liền kề với chùa Phật Quang) từ ngày 01/1/2013 nhằm đáp ứng nhu cầu gởi trẻ của các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tạo điều kiện cho cha mẹ trẻ có thời gian lao động mưu sinh kiếm sống, ổn định kinh tế gia đình. Nhà trẻ hiện đang nuôi dạy miễn phí trẻ em nghèo 13 tháng đến 05 tuổi từ 07g00 sáng đến 17 giờ 00 chiều để tạo điều kiện cho các em có cơ hội phát triển tốt và cha mẹ nghèo có cơ hội làm ăn để thoát nghèo. 
Kết quả hiện nay, qua gần 17 năm hoạt động, đã có gần 100 em bước chân vào ngưỡng cửa các trường đại học, cao đẳng và trung cấp trong và ngoài tỉnh. Phân nửa trong số đó đã vào đời, có công ăn việc làm ổn định, vì mọi chi phí học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp của các em đều được Trung tâm đài thọ cho đến ngày các em ra trường. Như vậy, tính cả 5 cấp học: mẫu giáo, tiểu học, Phổ thông Cơ sở; Phổ thông Trung học và Đại học, Trung tâm đang cưu mang nuôi và dạy trên 200 trẻ em thiệt thòi ở mọi lứa tuổi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây