VAI TRÒ CỦA PHẬT GIÁO VIỆT NAM TRONG ĐỜI SỐNG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI LÀO

Thứ hai - 09/12/2019 01:46
VAI TRÒ CỦA PHẬT GIÁO VIỆT NAM
TRONG ĐỜI SỐNG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI LÀO

 
PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương
 
Thông qua nguồn tư liệu khảo sát điền dã đầu tháng 9/2019 và những tư liệu từ các công trình nghiên cứu có liên quan, bài viết đề cập đến 3 vai trò của Phật giáo Việt Nam trong đời sống cộng đồng người Việt tại Lào.
Chùa Việt tại Lào do điều kiện kinh phí của cộng đồng cư dân/Phật tử, chùa Việt tại Lào để có cơ ngơi khang trang như hiện tại đều phải trải qua nhiều lần xây, sửa, trùng tu, nâng cấp. Mỗi lần như vậy đều là sự chung tay góp công của, của cộng đồng cư dân/Phật tử. Khi chùa được tạo dựng, cư dân cử người về nước thỉnh sư trụ trì. Cộng đồng chăm lo, tạo điều kiện cho sư hoạt động Phật sự, chăm nom, gìn giữ chùa cảnh. Ngôi chùa vì vậy trở thành ngôi nhà chung của công động cư dân/Phật tử. Đây là ngôi nhà chung đặt biệt - ngồi nhà chung thiêng với không gian thiêng. Ở đó là chỗ dựa vững chắc đời sống tinh thần của cộng đồng.
Vai trò của chùa trong cố kết cộng đồng diễn ra đa dạng, đó là các nghi lễ, lễ hội là cơ hội để người Việt ở Lào mới có cơ hội gặp nhau, giao lưu, liên kết. Bởi trong điều kiện sống xen kẽ với người Lào, ít có dịp giao lưu, không có địa điểm để gặp gỡ, chùa Việt ở Lào vì vậy trở thành trung tâm điểm của người Việt. Tham dự các lễ hội Phật giáo, các nghi lễ vòng đời, đến chùa tụng, niệm Phật… là dịp để người Việt ở Lào cố kết cộng đồng. Tại cơ sở thờ tự, sự cố kết được thiêng hóa với sức mạnh tâm linh.
Từ cuối thế kỷ XX, đến nay ngày càng có nhiều người Việt với các hình thức khác nhau đến Lào làm ăn, sinh sống. Có một bộ phận làm công việc xây dựng, buôn bán đồng nát, giúp việc,… bấp bênh về thu nhập và hay gặp rủi ro nghề nghiệp. Trong điều kiện có thể, chư tăng, ni cùng với những người Việt hảo tâm góp phần chia sẻ một phần khó khăn đời sống vật chất cho họ. Nhờ đó mà một bộ phận người nghèo được chia sẻ khó khăn về đời sống vật chất.
Ba vai trò chủ đạo đã được bài viết đề cập và phân tích ở phần nội dung trên. Kể từ khi Ban Điều phối Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào được thành lập năm 2018 với vai trò là Trưởng ban, Thượng tọa Thích Minh Quang cùng với các thành viên của Ban đã và đang có nhiều việc làm kết nối hoạt động các ngôi chùa Việt tại Lào. Hoạt động Phật sự nền nếp hơn, ổn định hơn. Cộng đồng người Việt tại Lào nhờ đó có được chỗ dựa vững chắc hơn về tinh thần, cộng đồng có điều kiện mới để liên kết, cố kết, hoạt động an sinh xã hội, trợ giúp, chia sẻ khó khăn cho người nghèo được tăng cường hơn.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây