THỜ CÚNG TỔ TIÊN VÀ SINH HOẠT PHẬT GIÁO TRONG CỘNG ĐỒNG PHẬT TỬ NGƯỜI VIỆT TẠI LÀO HIỆN NAY

Thứ hai - 09/12/2019 01:52
THỜ CÚNG TỔ TIÊN VÀ SINH HOẠT PHẬT GIÁO TRONG
CỘNG ĐỒNG PHẬT TỬ NGƯỜI VIỆT TẠI LÀO HIỆN NAY
 
NCS. Nguyễn Văn Quý – NCS. Hoàng Thị Lan Anh
 
Hiện nay có trên một 100 nghìn Việt kiều đang sinh sống tại đất nước Lào. Đại đa số cộng đồng người Việt sinh sống ở đây đều có đời sống tín ngưỡng tâm linh là Phật giáo. Trong quá trình khảo sát, điền dã, quan sát và phỏng vấn một số Phật tử, chúng tôi thấy rằng, sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của cộng đồng người Việt tại Lào khá đa dạng. Nhưng ở bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến sinh hoạt thờ cúng tổ tiên và sinh hoạt Phật giáo của cộng đồng người Phật tử người tại Lào.
Thờ cúng tổ tiên vẫn được duy trì trong cộng đồng người Việt ở Lào ở thế hệ thứ hai. Đối với những người mới sang Lào làm ăn buôn bán rồi định cư được vài chục năm thì tục thờ cúng tổ tiên vẫn được họ gìn giữ trân trọng. Đối với thế hệ Phật tử sinh ra và lớn lên tại Lào, mặc dù ý thức được ý nghĩa của tục thờ cúng tổ tiên. Song trong bối cảnh cuộc sống hiện đại thì có phần phai nhạt.
Sinh hoạt Phật giáo của cộng đồng Phật tử người Việt tại Lào hiện nay trong chùa có sư trụ trì, các nghi lễ Phật giáo được tổ chức bài bản, trang nghiêm như ở các ngôi chùa ở Việt Nam và theo nghi thức của từng hệ phái; Ở chùa chưa có sư trụ trì, việc thực hành nghi lễ Phật giáo chưa được bài bản, thậm chí không có sinh hoạt nghi lễ Phật giáo. Ngoài các nghi lễ thuộc về Phật giáo, các hoạt động từ thiện  xã hội Phật giáo của cộng đồng Phật tử tại Lào diễn ra khá sôi nổi và gây được nhiều thiện cảm đối với nhân dân hai nước. Tinh thần là lành đùm lá rách của người Việt dường như  được phát huy một cách tự nhiên.
Có thể thấy, cộng đồng người Việt Nam khi di cư đến Lào sinh sống thuở ban đầu đã mang theo đủ “hành trang tôn giáo” bao gồm Tam giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên. Song, Nho giáo và Đạo giáo ít ảnh hưởng hơn đối với những người con xa xứ. Phật giáo trong cộng đồng người Việt tại Lào trải qua thời gian đã có sự giao thoa, ảnh hưởng lẫn nhau nhưng vẫn mang bản sắc Phật giáo Việt Nam.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây