SỰ HÌNH THÀNH, PHÁT TRIỂN, CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA BAN ĐIỀU PHỐI GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI LÀO VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA

Thứ hai - 09/12/2019 02:01
SỰ HÌNH THÀNH, PHÁT TRIỂN, CƠ CẤU TỔ CHỨC
CỦA BAN ĐIỀU PHỐI GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI LÀO
VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA


 
TT. Thích Minh Quang
 
1. Sự hình thành Phật giáo Việt Nam tại Lào
Phật giáo Việt Nam du nhập vào Lào muộn hơn nhiều so với lịch sử di cư và định cư của cộng đồng người Việt ở Lào. Mãi đến những năm đầu của thập niên thứ 2 của thế kỷ XX mới xuất hiện ngôi chùa Việt Nam đầu tiên ở Lào. Cộng đồng người Việt sinh sống tại Lào đã cùng nhau xây dựng nên những ngôi chùa Việt nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh, cầu an, cầu siêu và sinh hoạt tín ngưỡng hòa hợp với cộng đồng Phật giáo Nam tông ở Lào. Qua nghiên cứu thực tế cho thấy, đại đa số người Việt tại Lào là tín đồ Phật giáo, là những người có niềm tin và yêu mến đạo Phật.
2. Sự hình thành và cơ cấu tổ chức của Ban Điều Phối GHPGVN tại Lào
2.1. Sự hình thành
Vào ngày 11 tháng 11 năm 2018, được sự chấp thuận của Trung ương Giáo hội Liên minh Phật giáo Lào, Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước, Bộ Nội vụ Lào và được sự đồng thuận của Trung ương GHPGVN, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam, đã thành lập Ban Điều Phối GHPGVN tại Lào. Theo đó, Ban Điều Phối có chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ Giáo hội Liên minh Phật giáo Lào và Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong việc liên hệ phối hợp các phật sự giữa hai bên; quản lý, điều hành các chùa Việt ở Lào, hướng dẫn Tăng Ni, cộng đồng Phật tử người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại nước CHDCND Lào hoạt động, thực hiện đúng phong tục tập quán tốt đẹp, văn hóa Phật giáo, hiến chương Giáo hội và qui định Pháp luật của Nhà nước Lào.
2.2. Cơ cấu tổ chức
Theo quyết định bổ nhiệm nhân sự Ban Điêu Phối Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào của Trung ương Giáo hội Liên minh Phật giáo Lào, thành phần gồm có 01 Trưởng ban và 02 Phó ban. Với quyết định này, Ban Điều Phối GHPGVN tại Lào nói riêng, Phật giáo Việt Nam tại nói chung, chính thức được công nhận là một thành viên trong ngôi nhà Phật giáo Lào, trong tổ chức Giáo hội Liên minh Phật giáo Lào, được hiến chương Giáo hội Liên minh Phật giáo Lào và pháp luật nước CHDCND Lào bảo hộ.
3. Những vấn đề đặt ra và một số kiến nghị
3.1. Những vấn đề đặt ra
- Về nhân sự trong Ban Điều Phối: Đối với Ban Điều Phối GHPVN tại Lào, khó khăn lớn nhất đó là thiếu nhân sự nồng cốt. Với tình hình thiếu nhân sự như vậy, nếu không có sự hỗ trợ của Trung ương GHPGVN để kiện toàn nhân sự, chắc chắn Ban Điều Phối sẽ gặp hết sức khó khăn.
- Về tài chính: Để cho các chương trình Phật sự chung của Ban Điều Phối hoạt động có hiệu quả trong thời gian tới, cần thiết phải có nguồn quỹ tài chính chung, phải có chư tôn đức đảm nhiệm trọng trách này để xây dựng nguồn quỹ với nhiều hình thức như vận động sự phát tâm của Phật tử, doanh nghiệp, các tổ chức,… hoặc nếu có thể tự làm kinh tế.
- Về con dấu: Trong thời gian tới, Ban Điều Phối sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của nhà nước Lào từng bước giải quyết vấn đề cấp con dấu cho Ban Điều Phối, cũng như con dấu của các chùa Việt ở Lào.
- Nhân sự tại các chùa: Tình hình phổ biến của các chùa Việt ở Lào đó là hiện tượng “nhất tự nhất tăng”. Hơn thế nửa, nhiều tu sĩ người Việt đang đảm nhiệm trụ trì tại các chùa, đặc biệt ở miền nam Lào, chưa có giấy tờ cư trú lâu dài ở. Tất nhiên, vấn đề này có ảnh hưởng nhất định đến cơ cấu nhân sự lâu dài của Ban Điều Phối, bởi lẽ, nhân sự chính của Ban Điều Phối là từ các vị trụ trì của các chùa Việt.
- Bổ nhiệm trụ trì: Trong thời gian tới, Ban Điều Phối sẽ cố gắng trao đổi với Hội người Việt Nam tại các địa phương và Ban Hộ tự tại các chùa giải quyết vấn đề tư cách pháp nhân của các vị trụ trì tại các chùa Việt ở Lào.

3.2. Một số kiến nghị

Nhằm đáp ứng tâm tư nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam ở Lào về đời sống văn hóa tinh thần trước sự giao lưu văn hóa và hội nhập xã hội đang diễn ra ngày càng nhanh chóng, chúng tôi mạnh dạn đưa ra một số kiến nghị như sau:
- Phật tử người Việt Nam ở Lào đang có xu hướng bị đồng hóa theo Phật giáo của người Lào rất nhiều. Tương lai, điều này ngày càng bị mai một hơn, cho nên, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cần quan tâm hơn nữa đến sự phát triển bền vững của Phật giáo Việt Nam ở Lào.
- Đại sứ quán và Lãnh sự quán Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn và tại các tỉnh thành của Lào cần hỗ trợ hơn nữa đối với một số vấn đề liên quan về hành chính pháp lý giữa hai quốc gia, đặc biệt là vấn đề cư trú dài hạn cho Tăng Ni các chùa Việt ở Lào.
- Về nghi lễ, đòi hỏi các tu sĩ từng chùa cần có sự linh hoạt trong việc vận dụng, bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam, đồng thời biết dung hợp với văn hóa bản xứ. Những tập tục nào quá rườm rà, không cần thiết trong thời đại hiện nay, thì nên có sự điều chỉnh, để có thể phù hợp với đời sống của những người Việt sinh ra tại Lào.
- Về ngôn ngữ kinh điển, giáo lý, cần thiết chuyển dịch một số kinh sách ra tiếng Lào để phổ biến cho người Việt, đặc biệt là con em Việt kiều thế hệ thứ 3, thứ 4. Hiện tại, muốn gìn giữ và phát huy tư tưởng Phật giáo Việt Nam, Phật giáo Bắc tông thì không cách nào tốt hơn là tùy thuận vào hoàn cảnh ở mỗi địa phương.
- Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cần hỗ trợ Ban Điều phối Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào xây dựng những chương trình Phật sự, tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho cộng đồng người Việt Nam tiếp tục gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam và bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, góp phần tạo động lực cho sự đoàn kết dân tộc và gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở Lào với người Việt ở trong nước.
Thay lời kết
Ngày nay mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt Việt Nam và Lào vẫn là tài sản vô giá của nhân dân hai nước, là hình mẫu trong các mối quan hệ ban giao quốc tế trên thế giới. Việc gìn giữ tài sản vô giá đó là trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam và nhân dân Lào. Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Lào luôn coi trọng và xác định trách nhiệm của mình trong việc vun đắp tình hữu nghị Việt Nam Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây