HƯỚNG TỚI CỘNG ĐỒNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI LÀO HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Thứ hai - 09/12/2019 01:16
HƯỚNG TỚI CỘNG ĐỒNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI LÀO
 HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN

 
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng
 
Tham luận Hướng tới cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại Lào hội nhập và phát triển của Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đề cập đến các vấn đề chính như sau:
Về đời sống văn hóa tâm linh Phật giáo của cộng đồng người Việt Nam tại Lào. Tác giả cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Lào có khoảng 100.000 người, sinh sống trên khắp nước Lào. Cộng đồng này nhiều thành phần và nguồn gốc xuất xứ khác nhau, nhưng với gốc gác từ trong nước ra đi nên tín ngưỡng tôn giáo, nhất là Phật giáo luôn gắn liền với đời sống văn hóa, tinh thần của bà con. Đến nay, cộng đồng người Việt Nam tại Lào có 14 ngôi chùa Việt, phân bố rải rác từ Bắc đến Trung và Nam Lào và tất cả các chùa đều là thành viên của Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào và có quan hệ chặt chẽ với Hội người Việt Nam tại địa phương.
Vai trò của Đại sứ quán, các Tổng lãnh sự quán và các Cơ quan đại diện luôn quan tâm, hỗ trợ chùa Việt ổn định, phát triển, đồng thời hưởng ứng và tham gia các hoạt động phật sự tại các chùa. Chủ động giải quyết những vấn đề mâu thuẫn, tranh chấp nội bộ của các chùa, tạo sự đồng thuận chung và hỗ trợ giải quyết giấy tờ cư trú của các tăng ni từ trong nước sang. Hỗ trợ các chùa và Phật giáo Việt Nam quan hệ gần gũi với Trung ương liên minh Phật giáo Lào và các Ban Trị sự Phật giáo Lào tại các địa phương
Những vấn đề đặt ra hiện nay và giải pháp, đó là tình hình khó khăn của các ngôi chùa Việt Nam như vấn đề hoằng pháp, đội ngũ tăng ni kế cận,… đặc biệt là vấn đề pháp lý để hoạt động. Do đó, để tháo gỡ những khó khăn mà các ngôi chùa Việt và Phật giáo Việt Nam tại Lào. Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan trong nước, xem xét hỗ trợ Ban điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào đưa ra các giải pháp kiến nghị, trên cơ sở đó làm việc với Liên minh Phật giáo Lào và thúc đẩy các cơ quan chức năng liên quan của Lào để từng bước tháo gỡ các vấn đề pháp lý.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây