HOẠT ĐỘNG GẮN KẾT PHẬT TỬ TRONG CÁC NGÔI CHÙA VIỆT TẠI LÀO

Thứ hai - 09/12/2019 01:58
HOẠT ĐỘNG GẮN KẾT PHẬT TỬ TRONG CÁC NGÔI CHÙA VIỆT TẠI LÀO
NCV. Nguyễn Thị Trang*
          1. Đặt vấn đề
          Theo số liệu mới nhất, hiện có tới 14 ngôi chùa Phật giáo của người Việt tại Lào. Các ngôi chùa của người Việt trên đất Lào đã và đang có những hoạt động nhất định nhằm trở thành điểm tựa tinh thần, là nơi gắn kết và tạo nên sức mạnh cho cộng đồng người Việt.
          2. Hoạt động gắn kết thông qua các khóa tu học Phật pháp
Các khóa tu học Phật pháp tại các ngôi chùa Việt tại Lào tập trung vào các đối tượng khác nhau từ thanh thiếu niên cho tới người cao tuổi. Các khóa học này được đưa ra nhằm mục đích giúp Phật tử người Việt hiểu biết sâu hơn về Phật pháp, định hướng cho đời sống tâm linh và giúp người Việt gắn kết và gìn giữ nguồn cội.
3. Hoạt động gắn kết thông qua tổ chức các ngày lễ trọng của Việt Nam và của Phật giáo
Các hoạt động hướng về nguồn cội được coi là một trong những điểm nhấn quan trọng để từ đó kiến tạo và vun bồi sự gắn kết cộng đồng người Việt tại Lào. Trong mỗi dịp lễ quan trọng này, ngoài phần nghi thức chủ đạo, các chùa còn tiến hành giảng pháp. Có thể nói, những ngày lễ lớn của Việt Nam hay những ngày lễ trọng của Phật giáo là một cơ hội tốt để truyền tải các giá trị văn hóa của Phật giáo nói riêng và văn hóa Việt nói chung tới được đông đảo người Việt tại Lào. Từ đó, góp phần không nhỏ vào việc gắn kết cộng đồng, lưu truyền văn hóa truyền thống trong cộng đồng người Việt tại Lào.
4. Hoạt động gắn kết thông qua các hoạt động khác
Để gắn kết cộng đồng người Việt tại Lào, các ngôi chùa Việt tại đây còn tổ chức rất nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện nhằm hỗ trợ những gia đình còn khó khăn trong cộng đồng người Việt, những đồng bào chịu ảnh hưởng thiên tai tại Việt Nam, hay ủng hộ các chiến sĩ ngoài biên cương, hải đảo tại Việt Nam... Thêm nữa, hầu hết các chùa đều thành lập Ban hộ tự nhằm quản lý và hỗ trợ các hoạt động tâm linh của cả cộng đồng. Ban hộ niệm của từng chùa cũng được thành lập nhằm hỗ trợ những gia đình có đám tang, không phân biệt họ có phải là Phật tử hay không. Một số chùa còn tổ chức các lớp dạy tiếng Việt cho con em người Việt với mục đích giữ gìn tiếng Việt chính là giữ gìn văn hóa.
5. Kết luận
Người Việt tới Lào có nguyên quán gốc tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam. Do vậy, văn hóa, lối sống, phong tục của người Việt tại Lào cũng vì thế mà da dạng. Hơn nữa, với thành phần xuất thân của người Việt tới Lào chủ yếu là người nghèo, nên văn hóa lối sống so với những tầng lớp khác cũng sẽ có những nét khác biệt. Chính điều này làm sự gắn kết trong cộng đồng người Việt tại Lào có phần không được bền chặt và dễ bị hòa nhập vào lối sống của người Lào. Do đặc điểm như vậy, nên ngôi chùa Việt đã trở thành điểm tựa tinh thần cho phần đông người Việt tại Lào, trở thành điểm gắn kết người Việt tại Lào với nhau và giúp họ gắn bó hơn với quê hương Việt Nam. Các hình thức gắn kết Phật tử của các ngôi chùa Việt rất đa dạng. Quy tụ lại thành ba hình thức chính: Gắn kết thông qua các khoa tu học Phật pháp; Gắn kết thông qua tổ chức các ngày lễ trọng của Việt Nam và của Phật giáo; và gắn kết thông qua các hoạt động khác.
 
 
* Viện nghiên cứu Tôn giáo, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây