HÒA THƯỢNG THÍCH TRUNG QUÁN – THIỀN PHÁI TÀO ĐỘNG IN DẤU ẤN TẠI CHÙA BÀNG LONG – LÀO

Thứ hai - 09/12/2019 01:25
HÒA THƯỢNG THÍCH TRUNG QUÁN – THIỀN PHÁI TÀO ĐỘNG
IN DẤU ẤN TẠI CHÙA BÀNG LONG – LÀO
 
NCS. Phạm Văn Phượng
 
Lịch sử hình thành và phát triển Phật giáo Bắc tông Việt Nam ở Lào được thể hiện qua quá trình ra đời và phát triển của các ngôi chùa Việt ở Lào. Trong số các ngôi chùa được xây dựng trải dài từ thượng trung đến hạ Lào, gắn liền với đời sống tâm linh của bà con Việt kiều cũng như người bản địa chính là ngôi chùa Bàng Long được xây dựng vào những năm 1933 - 1945 tại thủ đô Vientiane.
Trong số những bậc danh tăng gắn liền với ngôi chùa Bàng Long, không thể không nhắc tới Hòa thượng Thích Trung Quán. Ngài xuất gia tu học tại tổ đình Kim Liên (chùa Đồng Đắc) xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ngài đắc pháp với sư tổ Thích Đức Nhuận, đệ nhất pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đời thứ 49 dòng thiền Tào Động.
Từ năm 1969 đến năm 1978, HT. Trung Quán trị trì chùa Bàng Long và tên tuổi của ngài đã gắn liền với công tác Phật sự nơi đây. Ngài là người tiên phong tùy thuận điều kiện môi trường văn hóa, xã hội để thắp sáng dòng thiền Tào Động từ Việt Nam, tiếp tăng độ chúng cho cả người Việt và người Lào với hai mươi vị Tăng và ba mươi vị Ni, truyền thụ Tam quy Ngũ giới cho hàng nghìn thiện nam tín nữ từ Việt nam đến Ai Lao, phát triển dòng thiền Tào Động trên mười ngôi chùa tại Lào. Ngài đã khéo kết hợp hài hòa giữa hệ phái Tào Động Việt Nam và Nam tông Lào trong việc hành trì trên bước đường hoằng dương chính pháp. Năm 2014, Thượng tọa Thích Thọ Lạc là pháp đệ của Ngài được trung ương GHPGVN suy cử đảm nhiệm ngôi vị trụ trì chùa Bàng Long để tiếp tăng độ chúng.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây