HAI BẬC TIỀN BỐI CÓ CÔNG VỚI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI LÀO

Thứ hai - 09/12/2019 01:34
HAI BẬC TIỀN BỐI CÓ CÔNG VỚI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI LÀO

 
NNC. Nguyễn Đại Đồng – NCS. Phạm Văn Phượng

 
Kể từ ngôi chùa đầu tiên của Việt kiều được khánh thành vào năm 1942 tại Vientiane thủ đô nước Lào, đến nay Phật giáo người Việt đã có 14 tự viện trên 5 tỉnh thành ở CHDCND Lào. Có được thành tựu đó, tăng ni, Phật tử Việt kiều luôn nhớ tới công lao của hai vị tiền bối đáng kính là Hòa thượng Thích Nhật Liên và Hòa thượng Thích Trừng Quán.
Hòa thượng Thích Nhật Liên sinh năm 1923 trong một gia đình sùng thượng Tam bảo. Năm 1935 vốn có túc duyên với Phật pháp, ngài cùng anh trưởng, được sự đồng ý của song thân, Ngài xuất gia theo Hòa thượng Thích Giác Nguyên (1877-1980). Đương thời, phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam đang lên cao, nên chỉ sau một thời gian ngắn nhập đạo, ngài đã được Hòa thượng Bổn sư cho theo học tại Sơ đẳng Phật học đường do Pháp sư Thích Trí Độ (1894-1979) làm Đốc giáo. Năm 1944 sau khi tốt nghiệp Phật học đương Tây Thiên, ngài được cử vào giảng dạy tại Thích học đường của Hội Lưỡng Xuyên Phật học, tỉnh Trà Vinh,... Năm 1954, Ngài sang Campuchia, mở lớp bồi dưỡng giáo lý và mở khóa huấn luyện sư trụ trì cho Tăng già Việt kiều tại chùa Kim Chương ở Phnôm Pênh. Năm 1955, ngài được toàn thể chư tăng và Phật tử Việt kiều suy tôn lên ngôi Đạo Thống Phật giáo Việt Nam tại Lào, kiêm trụ trì chùa Bàng Long.
Hòa thượng Thích Trung Quán sinh năm 1918, tại tỉnh Nam Ðịnh. Năm 1936, ngài quyết chí xuất gia tu hành, theo học Hòa thượng Thích Đức Nhuận. Năm 1959, Hòa thượng Thích Trung Quán được Hòa thượng Thích Lương Sơn cung thỉnh sang Lào để hoằng dương Phật pháp và là chủ trì chùa Bàng Long tại thủ đô Vientiane từ năm 1969. Hòa thượng Thích Trung Quán được rất nhiều bà con người Việt, người Lào mến mộ và tôn xưng là bậc Thượng thủ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào; đồng thời, là một trong số những người đầu tiên truyền bá tư tưởng Phật giáo Đại thừa Phật giáo tại Lào. Năm 1978, ngài sang  sang Pháp để hoằng dương Phật pháp ở trời Tây.
Thành tựu xây dựng cơ sở và phát triển Phật giáo Việt Nam tại Lào của quí Hòa thượng Thích Nhật Liên và Hòa thượng Thích Trung Quán là bài học quý báu đối với các nhà truyền giáo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam hiện nay và mai sau tại nước ngoài.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây