ĐÔI ĐIỀU CẢM NHẬN VỀ THỰC TRẠNG NGHI LỄ PHẬT GIÁO Ở NHỮNG NGÔI CHÙA VIỆT TẠI ĐẤT NƯỚC LÀO

Thứ hai - 09/12/2019 01:49
ĐÔI ĐIỀU CẢM NHẬN VỀ THỰC TRẠNG NGHI LỄ PHẬT GIÁO Ở NHỮNG NGÔI CHÙA VIỆT TẠI ĐẤT NƯỚC LÀO
HT. Thích Thanh Giác*

Tóm tắt:
Lào và Việt Nam là hai quốc gia thuộc Đông Nam Á, có chung đường biên giới từ Bắc đến Nam, diện tích đất đai của Lào khoảng 236.800 km2, dân số không đồng, nhưng đa dạng chủng tộc, đa dạng văn hóa, nhất là văn hóa tâm linh, trong đó có văn hóa tín ngưỡng Phật giáo.
Người Việt có mặt ở Lào rất sớm. Ban đầu người Việt chỉ định cư ở những vùng biên giới giữa hai nước Việt - Lào, lập lên những cộng đồng quần cư ở Lào, sau đó do nhiều nhân duyên khác nhau, đặc biệt là sự cho phép giúp đỡ của Nhà nước Chính phủ Lào, người Việt đã tiến sâu vào những trung tâm đô thị của Lào để sinh sống và quyết định định cư lâu dài, xem đây là quê hương thứ hai của mình.
Theo số liệu thống kê của Chính phủ Lào năm 2015. Người Việt là cộng đồng đông nhất với tổng số 19.000 người[1], có 45.000 người ngoại Kiều đông sinh sống ở Lào, họ sống bằng buôn bán thương mại, có vai trò quan trọng trên nhiều lĩnh vực, đời sống kinh tế văn hóa xã hội Lào. Do chung sống sinh hoạt với người dân bản địa, nên sự giao lưu văn hóa đan xen giữa hai dân tộc Việt - Lào diễn ra hàng ngày, nhưng người Việt vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc của mình, thể hiện rất rõ nét trong nghi lễ Phật giáo ở những ngôi chùa Việt trên đất nước Lào.
Từ khóa: Nghi lễ Phật giáo, chùa Việt tại Lào
 
 
* Ủy viên Hội đồng Trị sự - Phó trưởng ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN
[1] Trung tâm Thống kê quốc gia Lào, 2015, Tr.38

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây