46 HOẰNG PHÁP MỘT HẠNH NGUYỆN DẤN THÂN

Thứ năm - 01/08/2019 00:29
HOẰNG PHÁP MỘT HẠNH NGUYỆN DẤN THÂN

TT. Thích Thiện Xuân *

HOẰNG PHMỘT HNH NGUYỆN DẤN THÂN


TT. Thích Thiện Xuân *
Phật giáo ra đời cch đây hai mươi su thế k, dựa trên sự giác ngộ, gii thot của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tuy Đức Thế Tôn đã diệt độ, nhưng giáo php của Ngi hiện được truyền bá khắp năm châu, thông qua hnh nguyện dấn thân, tự hnh tha hóa của chư Tăng Ni, đệ tử Phật.
nhiều ý kiến cho rằng, giáo php của Đức Phật mang tính nhân bn, hướng con người trở về với đời sống nội tâm, ổn định đời sống đạo đức tâm linh cho mỗi cá nhân và cộng đồng. Tuy nhiên, Chnh php m không được hoằng dương, truyền bá, hoặc không được ứng dụng vào trong đời sống thực tế của cá nhân hay cộng đồng thì Phật giáo cng không mang li lợi ích thiết thực no cho nhân loi. Muốn cho nh sng Phật php được lan tỏa sâu rộng và tiếp cận với quần chúng tronghội, điều quan trng là cần phinhững “sứ giả NLai, là những người con trai, con gái của Đức Pht, có tâm nguyện dấn thân phụng sự đạo php, mang li một đời sống an lạc và hnh phúc cho tha nhân, trên tinh thần ngã vị tha.
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ lúc xuất gia, thành đo, cho đến nhập Niết bàn, Ngi chưa từng xưng mình là gio chủ, cũng không thành lập một hệ thống Tăng đoàn. Ngi chỉ là vị Đạo sư dẫn dắt chúng Tăng và tất cả chúng sanh, những ai tu tập theo Ngi, ra khỏi vng luân hồi sanh tử khổ đau. Bằng tất cả tấm lng bi mẫn và tuệ gic, bậc Đạo sư đã dạo khắp lưu vực sông Hằng, để hóa độ chúng sanh. hạnh nguyện độ sanh, Đức Phật đã dấn thân vào đời, ry đây
--------------------------------------------------------
* Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp Trung ương, GHPGVN.
 

mai đó, trì bình khất thực, tiếp xúc với tất cả các hng người trong hội, để tạo duyên lành cho chúng sanh gieo duyên với chánh php. Đây là công việc hoằng php, mà Đức Phật đã chỉ by cho chúng tăng, mộthội thuyết giảng gio thiết thực, ngay trong đời sống tu tập hằng ngy.
Trong Mahavagga i Phẩm) ghi, khi có su mươi mốt vị A-la-hn đầu tiên trên thế gian ny (kể cả Đức Phật), Đức Phật đã mở ra con đường hoằng php lợi sanh và ân cần dặn bảo chư Tăng, trước khi lên đường chuyển bnh xe php: “Ny các T kheo, hãy đi, vì lợi ích cho số đông,lng thương tưởng cho đời, vì lợi ích của chư Thiên và loi người, nên đi mỗi người một ng. Hãy truyền bá chnh php ton thiện ở phần đầu, phần giữa cng như phần cuối, cả trong ý tứ và lời văn. Hãy tuyên bố về cuộc sống ton thiện và thanh tịnh... Chính Như Lai cng đi, Như Lai sẽ đi về hướng Uruvela (Ưu Lâu Tần Loa) ở Sannigma để hoằng dương giáo php. Hãy phất lên ngn cờ của bậc thiện trí, hãy truyền dy giáo php cao siêu, hãy mang li sự tốt đẹp cho người khác; được vy, là các thy đã hoàn tt nhiệm v.
Qua đó, chúng ta thấy Đức Phật Thích Ca rất quan tâm đến tầm quan trng của việc hoằng php lợi sanh và chính Ngi là vị Tăng sĩ tiên phong, đã hướng dẫn su mươi vị A-la-hn đầu tiên trên thế gian, dấn thân trên con đường hoằng php lợi sanh.mỗi người đi một ng, nhưng cùng chung một hnh nguyện: “thượng cầu Phật đo, h hóa chúng sanh.
Cao thượng thay! Cuộc đời hnh đạo của một du Tăng, khôngmột trụ xứ nhất định, khôngti sn, ngoi chiếc y vng che thân và một bình bt để khất thực nuôi thân. Các Ngi luôn kham nhẫn với cnh nắng mưa và nóng lnh của thời tiết, kham nhẫn với tất cả ruồi muỗi, côn trùng, kham nhẫn trước những lời miệt thị, hủy bng của ngoi đo, v.v…Dưới sự lãnh đạo của đức Phật,an lạc cho số đông, vì lợi ích,hnh phúc,an lạc cho chư Thiên và loi người, chư Tăng đã thể hiện một đời sống thnh hnh, nguyện dấn thân khắp các lng mc, phố thị, núi rừng, đồng nội, ngy đêm thuyết ging giáo cứu khổ, để giúp người thot khổ, hướng đến sự thanh tịnh và gii thot.
Cuộc đời v sự nghiệp hoằng php lợi sanh của Đức Phật v chúng Tăng cng gặp nhiều thuận lợi v cng không ít khó khăn. Tuy nhiên với lng bi mẫn đối với tất c chúng sanh, cc Ngi đã dấn thân trên
 

khắp nẻo đường, tùy theo căn của mi người, m dùng nhiều phương tiện thiện xo để gio hóa. Người chiến muốn thắng kẻ thù cần phi can đm xông pha chiến trường. Cng thế, người hnh đo, phi can đm vượt qua mi thử thch thì mới thnh tựu đo nghiệp. Trong thập đi đệ tử Phật, Tôn gi Phú Lâu Na, vị Thuyết php Đệ nhất, nhờ đức can đm, nên đi bất cứ nơi đâu, kể c xứ bo ngược nhất, với ti năng sẵn có, Tôn gi đã thay Phật truyền bá chnh php khắp nơi v được mi tầng lớp dân chúng hoan nghênh nhiệt liệt.
Trong suốt qu trình 45 năm thuyết php độ sanh theo kinh điển Nam tông hay 49 năm theo kinh điển Bắc tông, Đức Phật đã dấn thân trên con đường hoằng php lợi sanh. Ngi đã tiếp xúc nhiều đối tượng khác nhau trong mi tầng lớp xã hội, từ các nhà trí thức, đạo sĩ ngoi đo, vua quan, người giu sang, cho đến người thấp hèn, hng người st nhân, gi giang hồ, trẻ chăn trâu, ác ma, chư thiên, cn thác bà…. Bằng php âm vi diệu được pht xuất từ chất liệu từ bi, trí tuệ, ngã vị tha, Ngi đã chuyển hóa được tất cả mi đối tượng, nên sau mỗi thời thuyết giảng, đều có người đắc được quả vị Tu-đà-hoàn, dẫn đến A-la-hn.
Ngy nay, với công nghệ thông tin hiện đi và phương tiện di chuyển dễ dng, đã giúp cho chư Tăng có nhiều thuận lợi trong việc hoằng php độ sanh. Tuy nhiên, trên bước đường hnh đo, nếu khôngtâm vô úy thì không thể no vượt qua được những chông gai, thử thch và những cm dỗ của cuộc đời. Để tiếp bước theo các bậc tiền nhân, thực hnh sứ mng hoằng php, một sứ giả Như Lai cần phi trang bị cho mình, đủ hai đức tính: Từ Bi và Trí Tuệ, được biểu hiện qua Tứ Nhiếp Php hay Bốn php đắc nhân tâm, m Đức Phật đã dy. Bốn php đó là: Bố thí, Ái ngữ, Lợi hnh, Đồng sự.
Đối với đồng bào nghèo khổ nơi vùng sâu, vùng xa thì ti thí là quan yếu nhất. Từ việc bố thí ti vật, để chia sẻ nỗi khó khăn của đồng bo, khiến h cm động sâu xa, rồi mới dẫn dắt h qua phương php Php thí, thí và Tùy hỉ bố thí.
Đối với những người thường bị hội lừa đo, lường gt, miệt thị mắng chửi bằng những lời caythâm độc, … thì i ngữ được xem như là tình thương của mhiền dnh cho con, được biểu hiện qua nụ cười thân thiện và lời nói chân thật nh nhng, được kết nối qua


những mẩu chuyện Phật php, chắc chắn sẽ lm xoa dịu những cơn đau thống khổ của h.
Đối với đồng bào cn nhiều thiếu thốn về mặt vật chất trong sinh hot hng ngy thì lợi hnh như vận động giúp h những giếng nước, bồn chứa, lớp học, nhà tình thương, những lớp học xo chữ... rồi dần dần giúp h tiếp cận với Phật php và thấm nhuần trong giáo php của đức Như Lai.
Khi đã có lợi hnh thì đồng sự là bước kế tiếp để thân cận, gần gũi và tạo ra sự thân thiện với h, khiến hcm tình với Phật php. Nhờ vậy, h đã đến với đạo Phật một cch tự nguyện, qua hình thức Quy y Tam bo, trở thnh người Phật tử chân chnh và thực hnh theo giáo php của đức Như Lai.
Như vậy, người hoằng php phi biết cch thu phục nhân tâm, bằng cch dấn thân vo đời, ha quyện với đời, lm lợi ích cho đời, nhưng giữ không để đời lm ô nhiễm. Cng giống như hoa sen mc lên trong bùn, vẫn tỏa ngt hương thơm, m không bị bùn lm ô nhiễm.
Tóm li, đạo Phật trong ý nghĩa tuyệt đối, không phi là tôn giáo như chúng ta thường gi. Đạo Phật là con đường sng, có khả năng ph tan bóng tối minh. Đạo Phật là một phương php giáo dục, ch by cho con người sống có đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho con người lm chủ bn thân, có niềm tin chính mình, dựa trên luật nhân qu. Cng vậy, Đức Phật chưa từng xưng mình là giáo chủ, Ngi ch là bậc Đạo sư, là bậc thầy trí tuệ,lng thương tưởng cho đời,hnh phúc,an lạc cho Chư thiên và loi người, đã hướng dẫn tất cả chúng sanh, đi theo con đường m Ngi đã khm ph và chứng ngộ, phương tiện ny chính là hoằng php độ sanh.
Theo dấu chân xưa, các sứ giả của Như Lai, với lng từ bi của người con Phật, với hnh nguyện độ sanh, ngy đêm tu tập Bi và Trí, sẵn sng dấn thân vì Đạo php và Dân tộc, nguyện cứu độ tất cả chúng sanh quy hướng về Phật php, giúp đỡ h thực hnh chnh php, đem li lợi ích thiết thực trong hiện ti và gii thottương lai.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây