44 PHẬT GIÁO VỚI VIỆC GIÁO DỤC LÒNG YÊU NƯỚC THẾ HỆ TRẺ NGÀY NAY

Thứ năm - 01/08/2019 00:24
PHẬT GIÁO VỚI VIỆC GIÁO DỤC LÒNG YÊU NƯỚC THẾ HỆ TRẺ NGÀY NAY


NT. Thích Đàm Nghiêm *

PHẬT GIO VỚI VIỆC GIO DC LNG YÊU ỚC THẾ HỆ TRẺ NGY NAY

NT. Thích Đàm Nghiêm *

Năm 1981 Đi hội Phật giáo ton quốc đã thống nhất được các hệ phi thnh lập được Gio hội Phật giáo Việt Nam, xác định đường hướng hot động là: Đạo php - Dân tộc - Chủ nghĩahội.
Hiện nay đất nước đang thời k đổi mới và từng bước hội nhập Quốc tế sâu rộng ở nhiều mặt trên nhiều phương diện, trong bối cnh đó việc giáo dục lng yêu nước thế hệ trẻ ngy nay không thể thiếu được, để ý thức được điều đó phi giáo dục thế thệ trẻlng yêu nước nồng nn để hội nhập và pht triển trong cuộc cch mng công nghiệp 4.0.
Hôm nay con rất vinh dự khi được đi diện cho hng Ni giới các khu vực phía Bắc tham dự Hội thảo: HOẰNG PHÁP HẢI NGOẠI.
  1. Truyền thống yêu nước
Lng yêu nước luôn là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta và biết bao thế hệ cha ông, anh hùng liệt sỹ, đồng bào đã anh dng hy sinh thân mình ginh li độc lập tự do cho dân tộc và hơn nữa cch đây hơn 2600 năm đức Phật cũng đã ch dy rằng: Các vị phi luôn biết ơn và đền ơn tứ trng ân: Ân cha m, ân thầy tổ, ân đất nước, ân đn việt… Trong suốt chiều di lịch sử Phật giáo luôn gắn cùng phong trào đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Thời k Đi Việt độc lập, nhiều vị Thiền sư đã giúp vua kế sch trị nước an dân như Thiền sư Php Thuận, Thiền sư Vn Hnh thời nhà Lý, Thiền sư Đa Bo, Thiền sư Viên Thông thời nh Trần đặc biệt là
--------------------------------------------------------
*  Ủy viên Thường trực HĐTS. GHPGVN, Phó Trưởng Phân ban TT. NGTƯ
khu vực phía Bắc.
 

Đức Phật Hong Trần Nhân Tông đã lãnh đạo quân dân Việt Nam đnh tan hai lần quân Nguyên Mông giữ gìn bờ ci nước nhà rồi Ngi xuất gia tu hnh đắc đạo gii thot giác ngộ. Ngi đã viết bi kệ:
trần lạc đạo
“Cư trần lạc đạo thả tùy duyên tắc san hề, khốn tắc miên
Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch Đối cảnh tâm mạc vấn thiền”.
Dịch:
“Ở đời vui đạo hãy tùy duyên Đi đến thì ăn mệt ngủ liền Trong nh c bu thôi tìm kiếm Đối cảnh tâm chớ hỏi thiền”.
Trong thời k khng chiến chống thực dân Php và đế quốc Mỹ nhiều ngôi chùa sở tự viện đã trở thnh những căn cứ cch mng nuôi giấu cn bộ cất giữ vũ khí v.v… đặc biệt nhiều nh sư đã cởi áo cà sa khoác chiến bào tham gia khng chiến và đã anh dng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh gii phóng dân tộc thống nhất đất nước.
Trong phong trào Chấn hưng Phật gio, tấm gương vị php thiêu thân của Bồ tt Thích Qung Đức đến nay vẫn cn rung động hng triệu triệu con tim, Ngi đã sống và an nhiên tự ti trong ngn lửa hồng với tri tim bất diệt. Ngi đã lm rng danh cho Phật php và đất nước. Những trang sử vẻ vang ho hùng của dân tộc nói chung và Phật giáo nói riêng không phi bn trẻ no cng hiểu hết được, nhất là trong bối cnh ton cầu hóa và cuộc cch mng 4.0 đang từng ngy từng giờ tác động trực tiếp đến đời sống của mỗi người,vậy việc giáo dục lng yêu nước cho thế hệ trẻ trong thời đi mới là việc lm cấp thiết với nhiều cơ hội nhưng cng không ít thch thức cho công tác hoằng php hiện nay.
  1. hội
Tuổi trẻ năng động sng tạo trn đầy nhiệt huyết và sẵn sng tham gia vo các hoạt động hội như công nghệ thông tin pht triển nên hình thức hoằng php cng nhanh nhy và phong phú hơn giúp giới trẻ để tiếp cận tìm hiểu giáo của Đức Phật, đặc biệt trang
 

Phật sự online và Hoằng php online đang được các bn trẻ nhiệt tình đón nhận.
Các hot động dnh cho giới trẻ như: Hội tri thanh thiếu niên Phật tử, khóa tu mùa hè, tiếp sức mùa thi, git mu hồng đào cứu trợ đồng bào vùng khó khănthu hút khá đông các em tham gia. Được sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của các vị lãnh đạo Gio hội cng như chính quyền các cấp và sự hộ php của các nhà ti trợ, các nhà ho tâm ngy cng hiệu qu hơn. Ban Hoằng php Trung ương đến các địa phương đã có sự ch đạo kịp thời thường xuyên hơn đến hot động của thanh thiếu niên Phật tử.
  1. Thách thức
Tuy nhiên bên cnh đó cn không ít những khó khăn thử thch cho việc hoằng php. Tuổi trẻ bồng bột chưa đủ độ chín cn sống cm tính nên dễ tiếp cận nhưng không dễ tiếp nhận. Tuổi trẻ sống với ci tôi cn lớn, theo tâm tự do nên dễ thay đổi dễ bị kích động. Nhiều tệ nnhội, nhiều loi ma nghiệp, nhiều trào lưu vui chơi gii trí mới của các nước du nhập vào kích thích lối sống hưởng thụ đam tác động đến với giới trẻ. Một số bn trẻ cn thờ ơ với lịch sử truyền thống của dân tộc.
  1. Giải pháp
Đứng trước nhữnghội và thch thức trên theo thiển ý của chúng con xin php được đưa ra một số gii php để công tác hoằng php của Phật giáo về việc giáo dục lng yêu nước cho thế hệ trẻ trong tình hình hiện nay như sau:
  • Khơi dậy lng yêu nước, lng tự ho tự tôn dân tộc.
  • Thường xuyên đưa nội dung giáo dục truyền thống yêu nước trên các phương tiện thông tin đi chúng của GHPGVN. Lồng ghép việc thi, tìm hiểu truyền thống lịch sử đất nước trong các hot động dnh cho thanh thiếu niên như: khóa tu mùa hè, hội tri thanh thiếu niên Phật tử, các buổi sinh hot thường niên …
  • Tuyên dương khen thưởng những cá nhân và tập thể có thnh tích xuất sắc lm tấm gương cho thế hệ trẻ cộng đồng.
  • Dy kỹ năng đối diện với cuộc sống trên nền tng tưởng Ng giới và Bt chính đạo v.v…


Xuất pht từ những thch thức nêu trên, thế hệ trẻ rất cần được trang bị nhữngtưởng Từ bi - Trí tuệ của đạo Phật để nhận thức đúng đắn,lối sống lnh mnh và thấy được giá trị sâu sắc, thiết thực của Phật php trong bối cnh hiện nay. Thế hệ trẻ biết cch học những gii tỏa, những bức xúc, biết kiềm chế bn thân trước những tác động, nh hưởng bên ngoi để trnh xa những hậu qu không lường. Biết sốngtrch nhiệm với bn thân và gia đình tích cực tham gia các hot động của cộng đồnghội. Cần phi phối hợp gắn kết hơn với lãnh đạo GH cng như chính quyền và đon thể các cấp, để tổ chức các hot động Phật sự cho thanh thiếu niên ở các địa phương được thường xuyên và phong phú hơn, đặc biệt là giáo dục lng yêu quê hương đất nước, qua đó góp phần ổn định an sinh xã hội và sự pht triển vững bền của dân tộc Việt Nam.

Kết luận

Trong tình hình tiếp nhận thông tin của giới trẻ hiện nay, chủ yếu qua mng Internet các nhà hoằng php trau dồi kiến thức công nghệ thông tin và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin để đt hiệu qu hoằng php cao hơn. Thế hệ thanh niên ngy nay là đi diện cho tương lai đất nước mang trng trch thiêng liêng phi học theo đức tính và truyền thống yêu nước của các bậc tiền bối đi trước, phi giữ gìn những giá trị truyền thống của cha ông chúng ta để li. Trong khuôn khổ bn tham luận ny chúng con mo muội đề cập một vi nội dung. Ngưỡng mong trên chư Tôn thiền đức và quý liệt vị niệm tình hoan h ch bo, đóng góp cho chúng con được hon thiện hơn.
Nam Công đức Lâm Bồ Tt ma ha tt tc đại Chứng minh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây