GƯƠNG XƯA CÒN MÃI

Chủ nhật - 10/03/2019 05:13
GƯƠNG XƯA CÒN MÃI
TKN. Lệ Thanh
GƯƠNG XƯA CÒN MÃI
TKN. Lệ Thanh

Như dòng sông Tiền hiền hòa trôi chảy bồi đắp phù sa cho trái ngọt cây lành. Đất Kim Sơn thuộc huyện Châu Thành, có người sư nữ sống đời đạo hạnh. Dù biết rằng hóa đạo khai tâm ngay nơi sinh quán, chẳng phải là việc làm dễ dàng, nhưng với tâm ý vững vàng, người chẳng quản ngại gian lao, thắp sáng ngọn đèn Thiền nơi quê cha đất tổ.
Đó là Sư Bà Thượng Nhựt hạ Thiền, hiệu Như Chơn, thuộc dòng Thiền Lâm Tế đời thứ 41, sinh năm: 1918, tọa chủ: Chùa Vạn Phước, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.
Bản tính hiền hòa, chân chất lại được đưỡng nuôi trong gia đình đạo đức, có truyền thống tín ngưỡng Phật môn, tin sâu Tam Bảo, nên thuở thiếu thời, người được nhiều phúc duyên tiếp cận, và dần dần thấm nhuần những lời Phật dạy. Cho đến năm 19 tuổi, nhận thức được lẽ vô thường sanh diệt. Sư bà rời bỏ quê nhà, tìm đến Đạo Tràng Chùa Hội Phước, xã Tân Thạch, Bến Tre. Cầu thế phát xuất gia với Tổ Hoằng Khai Kiểu Lợi.
Duyên lành hội đủ, Trường Hương Chùa Thiên Phước, tỉnh Long An. Khai mở năm 1940 do Hòa Thượng Phước Trường làm Thiền Chủ, Hòa Thượng Hoằng Khai làm Chủ Hương. Sư Bà được thọ giới Sadini khi vừa tròn 20 tuổi, cùng nhập chúng tu học tại đây với qúy Sư Bà Liễu Tánh, Sư Bà Như Ngộ, Sư Bà Trí Phát……Hòa Thượng Khánh Anh là giáo thọ. Năm 29 tuổi người thọ giới Thức Xoa tại giới đàn Chùa Kim Huê Sa Đéc, và 4 năm sau thụ Cụ túc Tỳ Kheo ni tại Giới đàn Chùa Dược Sư, Quận Bình Thạnh, Sài Gòn.
Với tinh thần ham học, siêng tu, sư bà đã cùng các huynh đệ cùng thời, vượt mọi chướng duyên trở ngại, tầm sư học đạo tại Phật học đường Lưỡng Xuyên, Phật học Ni trường chùa Kim Sơn (Phú Nhuận), Chùa Phật Quang ở Trà Ôn (Vĩnh Long), Chùa Giác Hoa……
Năm 1950, với sự trợ duyên của người cô thứ năm Đạo Tràng Chùa Vạn Phước được kiến tạo khai sơn tại xã Kim Sơn. Trên ngót 10 năm gian khổ, ngôi Phạm Vũ Giá Lam được hình thành, Sư Bà đã cùng Sư Bà Như Ý đảm đương trách vụ, tiếp chúng độ Ni, hướng dẫn Phật tử tu học cho đến ngày hóa duyên ký tất.
Với hạnh đức từ ái, khiêm cung. Khi Khóa An Cư kiết Hạ cho Chư Ni tỉnh Tiền Giang mở vào năm 1987 tại chùa Sắc Tứ Linh Thứu, người được cử làm Thiền Chủ, và trong nhiều năm liền (từ năm 1989 đến năm 2001) Sư Bà được cung thỉnh vào hàng Tam Sư, làm yết ma A Xà Lê tại các Giới đàn Chàu Thiên Phước (Long An), Chùa Thiên Phước (Gò Cát), Chùa Phổ Đức (Mỹ Tho).v.v….
Năm 1990, Sư Bà nhận chùa Nam An (Vĩnh Kim) cho 2 đệ tử là SC Như Nguyên, SS Như Liên làm trụ trì. Riêng nơi bổn tự Vạn Phước, người Phó chúc cho SC Phước Quang kế nhiệm, thừa hành Phật sự.
Với nhiều công lao đóng góp cho Phật pháp, phụng sự chúng sanh, tại Đại hội Phật Giáo lần 2. Sư bà được tấn phong hàng Giáo phẩm Ni Trưởng.
Trong suốt thời kỳ hành đạo. Sư bà luôn thúc liễm thân tâm, nghiêm cẩn hành trí giới luật. Với nếp sống bình dị, giàn đơn, với tấm lòng bao dung rộng mở, người luôn quan tâm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ. Bằng bi nguyện lợi sanh bước chân của người lặn lội trên những con đường làng quanh co, nhỏ hẹp, nắng bụi, mưa buồn để tùy duyên giáo hóa, từng bước gieo hạt giống Phật Pháp đến mọi ngõ ngách của xóm, thôn, làng mạc. Bất kỳ gia đình nào cũng có hữu sự, dù ngày hay đêm, dù xa hay gần, đều có hình bóng người đến phân ưu, trợ niệm, sao đó dẫn dắt mọi người quy y Tam Bảo, quay về đường lành, nẽo thiện. Dân chúng quanh vùng thường gọi Sư Bà bằng hai tiếng “Cô Hai”, Người cũng chẳng chấp mắc danh xưng, luôn nở nụ cười hiền từ, hoan hỷ.
Dù chưa một lần đứng trên bục giảng, truyền đạt Phật ngôn, nhưng thân giáo của Sư Bà, là những bài học rất thực tế, làng gương sáng cho hàng môn sinh đệ tử noi theo, trên mỗi bước đường lợi đạo ích đời, tiến tu giải thoát.
Với lượng Phật Tử ngày một nhiều, nên dù đã gần 80 tuổi, sức khỏe đã suy yếu, Sư Bà cũng “bất từ bì quyện”, cố gắn thực hiện tâm huyết cuối đời, trùng tu lại chánh điện Chùa Vạn Phước để Ni chúng và Phật tử có nơi chốn an tu, sớm chiều lễ bái.
Khi công trình hoàn mãn, sở nguyện đã viên thành, cũng là lúc thân tứ đại đi vào giai đoạn phân ly, sau một cơn bạo bệnh, Sư Bà đã thâu thần viên tịch vào ngày 29 tháng 02 năm Giáp Thân, với 86 năm hiện hữu trên trần đời, 51 mùa hạ lạp, để lại nhiều nỗi tiếc thương trong lòng môn nhơn pháp quyến.
Sáng mãi muôn đời gương đức hạnh
Dẫu người đã nhẹ gót về Tây
Chùa xưa, quê củ mờ nhân ảnh
Ngõ trước vườn sau vắng bóng Thầy
Nhân dịp Ni giới Tiền Giang được vinh dự tổ chức “ Đại lễ Tưởng niệm Kiều Đám Di Thánh Tổ”, xin kính cẩn lược ghi công hạnh của Sư Bà, với thiển ý mạo muội: Tiếp bước, kế thừa trong thời kỳ hội nhập, văn bằng, khoa cử tuy cũng rất cần, nhưng Giới đức vẫn là kim chỉ nam trên suốt lộ trình hoằng tuyền chánh pháp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây