40 - Tánh Cần - PHẬT GIÁO TỈNH QUẢNG BÌNHMƯỜI NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Thứ hai - 16/12/2019 11:40
PHT GIÁO TỈNH QUẢNG BÌNH MƯỜI NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN
 

Tác giả Tánh Cần

 
  1. Tổng quan về Quảng Bình
Quảng Bình là một tỉnh miền Trung nh bé khiêm tn nằm giữa hai tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh. Về địa lý Quảng Bình bắc giáp tỉnh Hà Tĩnh, nam giáp tỉnh Quảng Tr, tây giáp Lào, đông giáp Biển Đông. Chiều ngang theo hướng đông tay khoảng 50 km, như vậy Quảng Bình là cái eo hẹp nhất của đất nước tại miền Trung. Tỉnh Quảng Bình có 6 huyện: Tuyên Hoá, Minh Hoá, Quảng Trạch, Quảng Ninh, Bố Trạch và Lệ Thuỷ; mt thị xã Ba Đồn và một thành phố Đồng Hi.
Trong chiến tranh, Qung Bình ở sát Quảng Trị, nơi địa đầu gii tuyến có dòng sông Bến Hải chia đôi đất nước nên Quảng Bình từng chia lửa với Vĩnh Linh mảnh đất chu nhiều bom đạn ác liệt nhất. Một năm Quảng Bình có không ít từ năm đến sáu trn bão lt, mùa hè khi gió Nam Lào thổi qua nhiệt độ ở đây lên đến trên 41 độ C.
Thiên tai, hạn hán và chiến tranh đã gây bao tang tóc khốn khổ cho người dân ở đây, nhưng Quảng Bình là nơi địa linh nhân kiệt. Có lẽ những gian nan thử thách ở mảnh đất này đã tôi luyện con người nơi đây thành những bậc nhân tuyệt vi. Trong quá khứ, Quảng Bình có những danh nhân nổi tiếng như Chu Văn An, Nguyễn Hữu Cảnh, Đào Duy Từ, Hàn Mặc Tử… Trong chiến tranh chống Pháp,, chống Mỹ Quảng Bình là nơi sản sinh ra những vị tướng tài như Nguyên Giáp, Đồng Sỹ Nguyên…Và một người ph nữ vang danh: Mẹ Sut anh hùng.
Sau hoà bình lập lại, Quảng Bình đã phấn đấu từng bước đi lên hàn gắn và xây dựng trong khí thế chung của cả nước. Cho đến nay bộ mt của Quảng Bình đã khang trang rạng rỡ khác hẳn mấy chục năm về trước. Phải nói Quảng Bình đã từ cô bé lọ lem trở thành nàng công chúa. Những phấn đấu không mệt mỏi của quân và dân nơi đây đã biến Quảng Bình thành một nơi khai thác du lịch màu mỡ, tiềm năng kinh tế dồi dào thu hút các nước đầu tư và là một trong những tnh trọng điểm của miền Trung.
  1. Pht giáo Quảng Bình xưa
Có thể nói Phật giáo mặt tại tnh Quảng Bình từ rất sớm. Kể t khi ba châu Địa Lý, Ma Linh và B Chính được sáp nhập vào bản đồ Đại Việt năm 1069, Quảng Bình từng là một trong những trung tâm Phật giáo ln của cả nước. Vùng đất này đã có những ngôi cổ t t sáu bảy trăm năm trước như chùa t Hoằng Phúc ở huyện Lệ Thu, Quan Âm c t ở huyện B Trạch, Minh Đức cổ tự, chùa Cảnh Tiên, Thần Đinh Kim Phong ở huyện Quảng Ninh… Các ngôi cổ t này từng là nơi dừng chân ca Phật hoàng Trần Nhân Tông trong chuyến vân du hoá đạo về phương nam năm 1301.
Trong thi Trịnh Nguyễn phân tranh ly sông Gianh làm giới tuyến. Chúa Nguyễn Hoàng đi đến đâu thì xây dựng chùa chiền, phát triển đạo Phật đến đấy. Đây xem như một quốc sách chính trị dùng đời sống tâm linh tôn giáo để ổn định lòng dân và thu phục quân binh trong cuộc trường chinh lâu dài này. Quảng Bình là nơi đóng quân đầu tiên, xây dựng cơ sở để Nam tiến cho nên những ngôi chùa đã hình thành rất sm ở đây. Ngoài tư tưởng Phật giáo ở phương Bắc truyền vào do các đại sư Trung Hoa thì Phật giáo Quảng Bình cũng chịu ảnh hưởng của Phật giáo từ đất nước Lào anh em. Thời kỳ văn hoá Chămpa, tư tưởng của Pht giáo Nguyên Thủy t Lào đã truyền sang đây (cuối thế kỷ 9 đến thế kỷ 10), những di tích kho cổ hiện đại đã chứng minh điều này.
Như vậy, Phật giáo Quảng Bình đã một thời hưng thịnh giúp cho các nhà lãnh đạo mở rộng bờ cõi, tr nước an dân. Cho đến triều đại nhà Nguyn, vua Minh Mạng, Thiu Tr, Tự Đức đều đã có những chiếu chỉ sc phong và góp phn trùng tu các ngôi cổ t ti Quảng Bình như chùa Hoằng Phúc, chùa Cảnh Tiên… Nhà nghiên cứu Nguyn Khắc Thái trong Tập san Liễu Quán đã viết: “Với phương châm xây dựng mt xã hội hoà đồng như vậy, dựa vào Phật giáo, các chúa Nguyễn đã tạo ra ở xứ Đàng Trong một đời sống tinh thần hài hoà vi mọi tầng lớp cư dân. Đối vi khu vực B Chính Quảng Bình, ngay t khi mi vào trấn thủ, Nguyễn Hoàng và sau đó các chúa Nguyễn đã mở rộng cánh cửa cho việc chấn hưng Phật giáo” (Phật giáo trên hành trình mở cõi qua vùng đất Quảng Bình).
Pht giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, hưng suy theo vận nước nên đến thi kỳ Pháp thuộc, trước sự tn công ca thực dân Pháp, Phật giáo cả nước nói chung và Phật giáo Quảng Bình nói riêng ngày càng suy vi. Nhng tôn giáo Tây phương theo chân quân đội Pháp tràn vào tìm đất đứng và phát triển tại đây. Cho đến thi kỳ chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh đã tàn phá tất cả, chùa chiền bị hư hại nặng nề, Tăng ni ly tán hoặc tòng quân để bảo vệ đất nước. Sau ngày hoà bình lập li, cùng vi khí thế đi lên của xã hội, Phật giáo cũng thống nhất các hệ phái cả nước và đang hồi sinh khởi sắc khắp nơi trong đó có Quảng Bình.
  1. Pht giáo Quảng Bình hiện nay
Trong niềm vui đất nước được thống nhất, Nam Bắc chung một nhà, Phật giáo Việt Nam cũng hân hoan đổi mới theo xu hướng của thời đại. Năm 1981 một đại hội Pht giáo toàn quốc đã được tiến hành tại Nội để kết hợp các hệ phái và thống nhất tôn chỉ hoạt động. Với phương châm Đạo Pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa Xã hội, Đạo Phật đã từng bước hoà nhập với đời sống cộng đồng và ngày càng phát triển vững mạnh xứng đáng là một thành viên đáng tin cậy trong Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam.
Đa số các tnh huyện đã thành lập được các Ban trị s để điều hành các Phật sự tại địa phương, đến nay hơn 80% các tỉnh trong nước đã có Ban trị sự. Riêng tại tnh Quảng Bình vì nhiều do khách quan và ch quan là mt trong những nơi thành lập Ban trị s mun nhất. Điều đó đã nói lên những khó khăn và thách thức cho các Như Lai sứ gi đem chánh pháp đến truyền bá ở mảnh đất nhiều gió chướng này. Bởi từ ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm 1981 cho đến năm 2009 là đã hai mươi tám năm mới thành lập được Ban tr s ti tnh Quảng Bình. Điều này khẳng định sự quyết tâm, dám dấn thân và đạo tâm vững vàng ca một v Thầy lần đầu tiên đến đây làm Phật sự do Trung ương Giáo hội giao phó. Có lẽ noi theo hạnh nguyện của Ngài A Nan ngày xưa: “Ngũ trược ác thế th tiên nhập” nên Thầy đã tình nguyện đến nơi này, đó là HT. Thích Tánh Nhiếp.
Theo li kể, khi Thầy nhận nhim vụ đến Quảng Bình vào khoảng năm 2008 chỉ một mình, không tài chính, không cộng sự, không văn phòng… chỉ có một tấm lòng thiết tha, ưu tư với đạo. Nhưng trong mt thời gian ngắn nh s chỉ đạo của Trung ương Giáo hội và giúp đỡ của chính quyền đoàn thể tại địa phương Thầy đã huy động nhân sự để thành lập được Ban trị s tnh Quảng Bình. Ban đầu văn phòng đặt tạm tại chùa Phổ Minh. Sau đó nhờ tài ngoại giao và uy tín, Thầy đã xin được một khoảnh đất chừng 8.000 m2 là những vuông tôm không còn khai thác được gần trung tâm thành ph Đồng Hới. Để làm được mặt bằng, Thầy đã thuê san lấp cả chục ngàn mét khối đất đá và hơn một năm sau mới tiến hành xây dựng. Trong khí hậu nắng gió, mưa bão khắc nghiệt, Thầy đã cùng các cộng sự phải sống trong những lán tạm để làm việc. Lễ đặt đá xây dựng năm 2013 thì đến năm 2016 đã tổ chức lễ Khánh thành ngôi Bảo điện, tht là một thi gian kỷ lục đối với công trình tầm cỡ như vậy.
Cây cổ th đã bám được rễ nơi mảnh đất Quảng Bình bây giờ bắt đầu đâm chồi nẩy lộc. Kể t ngày hoàn thành cơ bản được ngôi Phạm vũ Đại Giác, Hoà thượng - Trưởng Ban trị s Thích Tánh Nhiếp lại bôn ba chiêu m Tăng ni và các pháp hữu khắp nơi về cộng tác Phật sự. Từ đó Phật giáo Quảng Bình ngày càng khởi sắc, những buổi Lễ Tết, rằm Thượng Nguyên, rằm Trung nguyên, những ngày vía Phật, Bồ Tát đã thu hút đồng bào khắp nơi về vi chùa. Niềm tin của quần chúng ngày càng son sắt hơn khi thầy cô cũng sinh hoạt từ thin cứu tr, chia s vui buồn cùng 
dân chúng trong nhng lần thiên tai bão lụt. Số lượng hàng trăm các đoàn khắp nơi đến cứu trợ, giúp đỡ trong các năm qua đã nói lên niềm tin tưởng đó.
Và như một điều tất yếu, thấy việc làm đầy thiết thực phụng Đạo giúp Đời, các nhà mạnh thường quân tìm đến hợp tác, hỗ tr cúng dường. Nh vậy tâm nguyện thnh một Thánh tượng A Di Đà bằng đá hoa cương, cao 10m nặng 40 tấn đã được an vị tại vùng đất thiêng của chùa. Tiếp đódự án xây một Đại Bảo Tháp Di Đà chín tầng, cao trên 30m đã được thiết kế xây dựng. Tất cả đã hoàn tất và long trọng làm lễ Lc thành vào dp vía Phật A Di Đà 17/11 năm Mậu Tuất (2018).
Song song với việc tiếp tục hoàn thiện các sở vật chất như thiền đường, nhà giảng, nhà Tăng… Ban trị s GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã từng bước cng cố nhân sự và hoạt động hoằng pháp khắp nơi trong tỉnh. Cho đến nay đã thành lập được bốn Ban trị sự tại các huyện Lệ Thu, B Trạch, Quảng Ninh, Tuyên Hoá và b trí Tăng ni hoạt động tại những cơ sở khác. Ban trị s tỉnh cũng đã bổ nhim TT. Thích Đức Thiện, Tổng thư ký HĐTSPGVN đảm nhiệm chức vụ trú trì Tổ đình Hong Phúc, một ngôi cổ t nổi tiếng vừa được trùng kiến mấy năm gần đây.
Những hoạt động của Phật giáo Quảng Bình đã đem lại lợi ích cho Đạo cho Đời và góp phần an sinh đời sống nhân dân ở đây nên đã được sự hỗ trợ nhit tình ca chính quyền đoàn thể tại địa phương. Tính đến nay Ban trị s đã tổ chức được ba kỳ đại hội và đại hội nào cũng thành công rực r, từng bước đổi mới theo trào lưu và chủ trương của GHPGVN hiện nay.
  1. Thay lời kết
Những thành tựu của Phật giáo tnh Quảng Bình trước hết là nhờ s chỉ đạo và quan tâm giúp đỡ của chư tôn đức lãnh đạo các cấp cùng những thuận duyên khác. Trong đó sự chỉ đạo trực tiếp của Đại lão Hoà thượng Thích Trí Quang là một phước duyên đặc biệt mà không nơi nào có được. Hành trạng của Ngài qua các thời kỳ lch s thì ai cũng biết, Ngài là ánh hào quang chói sáng chở che cho Phật giáo Quảng Bình ln mạnh. Những đại tăng khác xuất thân t quê hương Quảng Bình như HT. Thích Thiện Hạnh, HT. Thích Tuệ Sỹ... đều những tên tuổi chói sáng trên văn đàn cũng như trong Phật giáo. Thừa tiếp truyền thng phụng Đạo giúp Đời từ xưa của lịch đại Tổ sư nơi đây chúng tôi tin là chư Tôn đức và quí Tăng ni trẻ sẽ đem hết khả năng tâm lực để phát huy Đạo pháp ngày càng vững mạnh trên quê hương này.
Một điều cần nói là đạo lực của chư Tăng Ni, đạo lực phát sinh từ gii hạnh, giữ đúng qui củ thiền môn. Đạo lực toát ra từ một tu sĩ làm người ta kính phục n trng và tin tưởng. Điều này sẽ làm tăng trưởng tín tâm của Phật tử và sự tin cậy của các cấp chính quyền. Chúng tôi nghĩ một phần thành công của Ban trị s Pht giáo 
Quảng Bình trong những hoạt động Phật sự vừa qua cũng từ điều đó. Vì vậy cùng vi những khoá An cư kiết hạ hằng năm nên tổ chức những khoá tu Thiền, bồi dưỡng Kinh Luật Luận cho chư Tăng Ni trẻ thêm kinh nghiệm năng lực hành đạo.
Cui cùng xin dn li của học giả Minh Mẫn, một nhà nghiên cứu Phật giáo: “…Niềm hy vọng với tính khí cang cường của một lãnh đạo đầu ngành Phật giáo Quảng Bình, sẽ cải tiến những bất công mà một số nơi Phật giáo đang tồn đọng, sẽ nâng đỡ những tu sĩ hoạt động trong khu vực, xoá bỏ óc thủ cựu, óc địa phương và lợi ích nhóm Pht giáo một số nơi vấp phải.”410.
Những khó khăn ban đầu đã được khắc phục, chúng tôi tin tưởng con thuyền Pht giáo Quảng Bình sẽ tiếp tục phấn đấu vượt qua những trở ngại để tiến lên. Nhất là vi một vị thuyền trưởng vững vàng, đầy kinh nghiệm và quyết đoán như Hoà Thượng Trưởng Ban trị sự tại đây.

TÁNH CẦN
410 Sắc thoáng hương xuân Phật giáo Quảng Bình
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây