05. PHÁT BIỂU KHAI MẠC HỘI THẢO “PHÁT HUY VAI TRÒ PHẬT GIÁO THAM GIA XÃ HỘI HÓA CÔNG TÁC XÃ HỘI, TỪ THIỆN”

Thứ ba - 04/09/2018 07:54
PHÁT BIỂU KHAI MẠC của ông TS. Trần Thanh Mẫn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

- Thưa các đồng chí lãnh đạo đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương,
- Thưa các vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở Trung ương và địa phương,
- Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh Kiên Giang,
- Thưa các nhà khoa học,
- Thưa toàn thể quý vị đại biểu,
Trước hết, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học, các quý vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng ni cùng toàn thể quý vị đại biểu đã về tham dự Hội thảo cấp quốc gia về “Phát huy vai trò Phật giáo tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện” lần đầu tiên được phối hợp tổ chức tại Việt Nam. Thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo, tôi chân thành cảm ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Kiêng Giang đã phối hợp, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi để Hội thảo được tổ chức chu đáo tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang tươi đẹp và mến khách vào những ngày mà toàn thể Tăng ni, Phật tử trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đang hoan hỷ chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Kiên Giang.
16
Kính thưa quý vị đại biểu,
Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia xã hội hóa công tác y tế ở cơ sở, giáo dục mầm non, bảo trợ xã hội, dạy nghề, từ thiện, nhân đạo và an sinh xã hội, trong những năm qua, 15 tôn giáo ở Việt Nam với hơn 24 triệu chức sắc, nhà tu hành và tín đồ đã tích cực triển khai nhiều hoạt động xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện và an sinh xã hội. Trong những đóng góp to lớn của các tôn giáo, có sự tham gia tích cực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Tăng ni, Phật tử Phật giáo Việt Nam cả trong nước và ở nước ngoài.
Trên căn bản của những giá trị giáo lý “Lục độ” (Bố thí, Trì giới, Nhẫn nhục, Tinh tấn, Thiền định, Trí huệ) và “Tứ vô lượng tâm” (Từ, bi, hỷ xả), cùng với truyền thống “Hộ quốc an dân”, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam, ngay từ buổi đầu mới được truyền vào nước ta, Phật giáo đã được các bậc Tổ sư tiền bối tiếp thu một cách có chọn lọc, dựa trên các điều kiện cụ thể của nước nhà để hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh và tạo nên một đạo Phật rất Việt Nam, gắn bó mật thiết không thể phân ly trong lòng dân tộc.
Là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong những năm qua, Phật giáo Việt Nam luôn phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, sẻ chia trách nhiệm với xã hội và đất nước, tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động an sinh xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các ban, ngành, đoàn thể phát động; góp phần thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa các lĩnh vực y tế cơ sở, giáo dục mầm non, hoạt động trợ giúp xã hội, dạy nghề,... của Đảng, Nhà nước.
Với sự quan tâm, phối hợp, giúp đỡ của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các bộ, ban, ngành liên quan các cấp, đến
17
nay trong cả nước đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu của Phật giáo tham gia trong nhiều lĩnh vực hoạt động, thu hút được nguồn lực hàng nghìn tỷ đồng để cùng Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chăm lo cuộc sống cho các tầng lớp nhân dân, nhất là những người gặp hoàn cảnh khó khăn cần sự trợ giúp xã hội ngày càng tốt đẹp. Tiêu biểu như các mô hình tham gia khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và người nghèo tại các Tuệ Tĩnh đường: Hải Đức, Liên Hoa (Thành phố Huế); Pháp Hoa (Thành phố Hồ Chí Minh); Phòng khám đa khoa từ thiện chùa Hà Tiên (tỉnh Vĩnh Phúc)... Mô hình tham gia hoạt động trợ giúp xã hội và dạy nghề tiêu biểu như: Trung tâm cô nhi viện chùa Kỳ Quang II, quận Gò Vấp; Trường nuôi dạy trẻ mồ côi Pháp Võ, huyện Nhà Bè (Thành phố Hồ Chí Minh); Trung tâm Bảo trợ xã hội chùa Long Hòa, tỉnh Trà Vinh; Trung tâm Từ thiện xã hội Phật Quang (tỉnh Kiên Giang); Nhà dưỡng lão chùa Phước Lâm, tỉnh Sóc Trăng; Trung tâm dạy nghề Phùng Xuân của Phật giáo tỉnh Quảng Trị... Các mô hình tham gia phát triển giáo dục mầm non tiêu biểu như: Trường Mầm non Bán trú miễn phí Tịnh Nghiêm, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang miễn hoàn toàn tiền học phí và tiền ăn cho 223 trẻ đang học tại trường; Trường Mầm non Quảng Tế của Phật giáo tỉnh Thừa Thiên - Huế...
Cùng với việc tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện ở các cơ sở tập trung, Tăng ni, Phật tử của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tích cực hưởng ứng các phong trào ích nước lợi dân, ủng hộ tuyến đầu Tổ quốc, chiến sĩ biên phòng, Trường Sa, ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ Bảo trợ trẻ em mồ côi, quỹ khuyến học, quỹ hội người mù, quỹ bảo trợ người cao tuổi, quỹ bảo trợ bệnh nhân nghèo; trợ giúp cấp thời người nghèo, người bị thiên tai; xây dựng cầu đường, xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà dưỡng lão và nhiều công tác từ thiện khác….
Tuy nhiên để Phật giáo Việt Nam đóng góp tốt hơn nữa việc tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện cần có các giải pháp
18
tích cực, đồng bộ giữa công tác quản lý, hỗ trợ của các ngành chức năng của Nhà nước; sự hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp Giáo hội và chất lượng tổ chức và hoạt động của các cơ sở, tổ chức, cá nhân trực tiếp thực hiện công việc.
Kính thưa quý vị đại biểu!
Từ kết của của việc nghiên cứu, tổng kết mô hình các tôn giáo tham gia xã hội hóa công tác giáo dục mầm non, bảo trợ xã hội và dạy nghề trong các năm 2015 và 2016, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN tổ chức Hội thảo quốc gia Phát huy vai trò Phật giáo tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện với mục tiêu:
Chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, thống nhất nhận thức về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; trách nhiệm của chức sắc, tín đồ, các cấp Giáo hội, các cơ quan liên quan trong hệ thống chính trị và tìm ra các giải pháp phát huy hơn nữa vai trò của Phật giáo Việt Nam tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện, an sinh xã hội, góp phần thiết thực vào các hoạt động hướng đến tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá IX về công tác tôn giáo;
Tăng cường sự phối hợp, gắn kết giữa công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, lý luận của cơ sở đào tạo Đại học với thực tiễn thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về công tác tôn giáo.
Tìm các giải pháp phát huy vai trò của Phật giáo Việt Nam tham gia hiệu quả thực hiện xã hội hóa công tác an sinh xã hội, nhân đạo, từ thiện, góp phần thiết thực vào các hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam hướng tới Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh và Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc vào tháng 11 năm 2017.
19
Với ý nghĩa đó, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang, tôi tuyên bố khai mạc Hội thảo “Phát huy vai trò Phật giáo tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện”.
Xin kính chúc quý vị đại biểu Trung ương và địa phương, các nhà khoa học, quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng ni và các đồng chí dồi dào sức khoẻ, an lạc và thành công.
Chúc Hội thảo thành công tốt đẹp.
Xin trân trọng cảm ơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây