Vai trò của Ni giới trong lĩnh vực Hoằng pháp với thời đại hiện nay

Thứ sáu - 21/09/2018 03:42
TKN: Thích Nữ Nguyên Minh UVTT BHP tỉnh Bình Thuận, UV BHP Ni Giới tỉnh Bình Thuận

 

37 sc nguyen minhVAI TRÒ CỦA NI GIỚI TRONG LĨNH VỰC HOẰNG PHÁP
VỚI THỜI ĐẠI HIN NAY

 
Nam tích cực tham gia các hoạt động như: ủng hộ tài vật cho nạn nhân vùng bị thiên tai, xây dựng nhà tình thương, nuôi dạy trẻ mồ côi,...
       - Trong công tác quản lý tự viện, Ni sư Như Đức (thiền viên Viên Chiếu-Long Thành), Ni sư Như Như (Tu viện Đại Tòng Lâm -Bà Rịa Vũng Tàu)  đã hướng dẫn hàng trăm, hàng ngàn Ni sinh tu học có hiệu quả.
       - Người tiên phong bảo vệ môi trường sinh thái Ni trưởng Huệ Giác (Quan Âm Tu Viện – Biên Hòa) - người đã trồng và chăm sóc trên 400 ha rừng để tạo môi trường sinh thái.
       - Giảng kinh thuyết pháp đương đại khế hợp thời cơ là Ni sư Hương Nhũ….
        Ngoài ra, còn vô số quý chư Ni trong cũng như ngoài nước  ẩn mình nơi Am thanh, chúng con chưa thể liệt kê hành trạng công hạnh của quý Ngài trong Tham luận giới hạn ngôn từ này.
       Như vậy,  Ni giới vẫn luôn có những hoạt động hết sức thiết thực, thông qua những công hạnh vượt trội, nhưng vẫn giữ được đạo hạnh và phẩm hạnh thanh cao của mình qua giới, nhẫn và hạnh nguyện, thượng cầu phật đạo hạ hóa chúng sanh là mục tiêu thẳng tiến. soi rọi đời mình qua những tấm gương của các bậc tiền nhân.
       Tuy nhiên trong cuộc sống ta khó nói trước được điều gì, quan trọng là chúng ta phải xác định được mục đích  và nghị lực, phải đứng lên và vượt qua tất cả mọi chướng duyên nếu hoàn cảnh cuộc sống chúng thử thách ta.
       Chúng ta phải biết lấy những công nghệ hiện đại, sử dụng vào mục tiêu phát triển nghiên cứu phật học, ứng dụng đời sống, tra cứu, lưu trữ, trước tác, dịch thuật giá trị hơn. Đừng để công nghệ khoa học điêu khiển ta.
       Giới, đức, nhẫn, tinh tấn …sẽ giúp chư Ni  làm sáng tỏ hơn về vai trò của Nii giới trong lĩnh vực hoằng pháp với xã hội hiện nay.  Những hoạt động này được hướng đến mục đích củng cố, xây dựng, chăm lo, đào tạo Ni giới; ngoài ra, còn hướng đến sự chấn chỉnh, truyền dạy giới luật cho Ni giới nhằm đưa họ vào khuôn khổ để sống đời giải thoát  cho chính mình và tha nhân.
       Chư Ni là một bộ phận nhân sự cấu tạo nên Tăng đoàn Phật giáo và là một trong hai thành phần quan trọng trong bốn chúng đệ tử Phật, tự rèn luyện bản thân, và mang lại lợi ích cho mình và người.
       4.  Đúc kết, ứng dụng và giải pháp
       Thông qua sự trình bày về “vai trò của Ni giới trong việc Hoằng Pháp với thời đại hiện nay”,  chúng ta có thể rút ra những bài học kinh nghiệm như:
       - Thứ nhất, khéo vận dụng và ứng dụng thời đại công nghệ khoa học phát triển có chọn lọc  vào trong giáo lý của Đức Phật để các sự kiện  tổ chức, hoằng dương phật pháp  của GHPG được hài hòa và phát triển theo thời đại.
       - Thứ hai, phải nên quan tâm các phật tử, nhân dân vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số… thiếu tình thương, thiếu sự ban rải  ánh sáng phật pháp, và các điều kiện khác…
       - Thứ ba, chư Ni nhất là giới trẻ khi ra hành đạo nên nương theo Những gương sáng của chư tôn đức Ni tiền bối để thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức thì việc hoằng pháp mới mang lại giá trị cao.
       - Thứ tư, dẫu hoàn cảnh nào Ni giới trẻ của chúng ta cũng nên phấn đấu tự thân, vạch ra một đường hướng tu tập và hoằng pháp lành mạnh, một phương pháp ứng dụng khoa học không lỗi thời  trên mạng internet. Sử dụng công nghệ thời đại đúng mục đích, không nên lạm dụng than thở chán đời, nói chuyện vu vơ mất thời gian tu học, chia sẻ những hình ảnh điều đàn không phù hợp với đạo hạnh của tu sĩ phật giáo, tạo phản cảm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của Đạo Phật.
TKN:Thích Nữ Nguyên Minh  ( UVTT BHP GHPGVN tỉnh Bình Thuận….)
DANH MỤC THAM KHẢO

1. Khái quát tổng quan
   Mỗi nhân tố trong xã hội, đều mang lại một giá trị riêng, nếu nhân tố ấy được đào tạo, un đức từ một môi trường giáo dục tốt. Từ khi Ni chúng được nằm trong hàng Tăng đệ tử Phật, vai trò của Ni giới được hình thành như một hợp thể Tằng đoàn tứ chúng không thể thiếu. Mỗi Ni chúng được tu tập thiền định, giới định tuệ học của  Phật Đà và Ni trưởng Kiều Đàm Di giáo hạnh. Ni giới  đã được vun trồng đạo đức nhân cách, khai mở con đường từ bi và tuệ giác giải thoát …
        Trải qua một chiều dài lịch sử trển 26 thế kỷ, sự biến thiên đổi thay và sự nhân rộng hàng ngũ xuất gia khắp tất cả các nước trên thế giới đã làm cho Đạo Phật được thay đổi chuyển biến đa dạng hóa với nhiều hệ phái, màu sắc. Bên cạnh đó,  hàng Nữ lưu cũng được xuất gia tu học đào tạo đủ mọi trình độ để thích ứng và phát triển theo sự phát triển của Phật giáo trong thời đại mới….
       2. Xã hội hiện tại 
       Trong thời đại toàn cầu hóa, đất nước đổi mới, khoa học công nghệ 4.0 ra đời, với mọi công dụng tân tiến làm cho xã hội con người phát triển đa dạng hóa. Điển hình là: bên nay nói bên kia nghe thấy, tiện lợi trao đổi trong các lĩnh vực xã hội, học vấn, văn hóa, khoa học, kinh tế, chính trị, tôn giáo… đó là về mặt tích cực. Bên cạnh mặt tích cực là bộ mặt tiêu cực không nhỏ: điển hình như: hệ thống đường dây ma túy, mạng lưới tội phạm, vi phạm chính trị, đánh cắp lộc lừa, bài bạc game show, hẹn hò mua bán nhan sắc.
       Dân cư phân bô không đồng đều và phát triên không cân đối, nơi đô thành cuộc sống phát triển đủ mặt về kiến thức, khoa học, kính tế, chính trị , tôn giáo… còn vung nông thôn vùng quê, vùng dân tộc…đời sống con rất là vất vả , thậm chí lạc hậu.. không hiểu biết cũng gây ra mất an ninh, tệ nạn xh, bạo lực gia đình…
       Đứng trước thực trạng xã hội, hay còn gọi là thời đại mới, Đạo Phật chúng ta làm gì để hướng đạo cho con người? xoa dịu cân bằng tri thức, nâng cao đời sống tinh thần vật chất cho người dân trên mặt bằng xã hội… và vấn đề mà người viết muốn đặt ra là: “Vai Trò Của Ni Giới Trong Lính Vực Hoằng Pháp Với Thời Đại Hiện Nay.
        3. vai trò hoăng pháp của chư ni trong xã hội hiện tại
       Làm thế nào để đưa đạo Phật, giáo pháp Phật đà vào đời sống phù hợp mọi lúc, mọi nơi, mọi thời đại hoàn cảnh con người?
       Hiện tại nay, Ni giới cả nước nói riêng và  các quốc gia khác nói chung, đã đóng góp một phần không nhỏ vào các công tác phật sự của giáo hội như giáo dục,, hoằng pháp, từ thiện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường, trùng tu tôn tạo chùa tháp, thành lập mới các cơ sở thờ tự trang nghiêm, xây dựng một kỳ quan phật giáo, tạo thêm điều kiện, không gian, sức mạnh… cho việc hoằng pháp lợi sanh khởi săc hội nhập với thời đại mới.
       Bất kỳ sự chuyển biến nào thì vai trò hoằng pháp là một trong những sứ mệnh quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của phật giáo từ xưa đến nay. Trải qua chiều dài lịch sử hơn hai ngàn năm trăm năm,  bao nhiêu biến cố thăng trầm của cuộc đời, nhưng vấn đề hoằng pháp lợi sanh, giảm khổ đắc lạc vẫn đóng một vai trò chủ chốt như một vị lương dược không thể thiếu đối với đời sống nhân sinh xã hội.
       Bên cạnh đó, Ni giới xuất gia tu học rất đông và đã góp một phần không nhỏ trong vấn đề hoằng pháp, qua hình ảnh chư Ni trẻ mang chiếc áo lam hiền đến với đời sống con người qua  các việc, từ thiện xã hội, giảng kinh, thuyết pháp, dạy học, nâng cao thình độ văn hóa, thông tin truyền thông, mở các khóa tu học cho phật tử lớn tuổi và cả thanh thiếu nhi vùng sâu, vùng cao thấm nhuần từ bi trí tuệ…. … từ đó mà giáo pháp của Đức Phật được ban rải, lưu truyền khắp nơi từ miền xuôi đến miền ngược, từ đồng bằng đến cao nguyên…. như xua tan nỗi đau thương, nỗi mất mát.. . có những con người vùng sâu cả cuộc đời họ chưa biết Phật Pháp là gì.  Sự khát vọng khi được uống dòng nước cam lồ của Phật những tâm hồn đang lạc lỏng bơ vơ như được  tưới tẩm lên  những hạt giống khô hạn lâu năm.
       Tuy nhiên, với thời đại vật chất, công nghệ thông tin… đầy cạm bẩy bởi cuộc sống đa dạng phát triển bên ngoài, chư Ni chúng ta cần trang bị cho mình những gì để khỏi bị sự cuốn hút của danh lợi vật dục?
       -Thiểu dục tri túc, giản dị trong đời sống, hạn chế trau diện bề ngoài, để diệt trừ tâm ham muốn.
       - Quán sát nhân duyên, thúc liễm giới đức
       Noi công hạnh, đạo hạnh của cấc bậc Ni trưởng tiền bối và đương thời, để trên bước đường  hành đạo, hoằng pháp không lệch lạc phương hướng.    Chúng ta có thể điểm qua một số vị trưởng ,Ni sư điển hình như:
       Ni sư Diệu Nhân (1041-1113) với xuất thân là công chúa nhà Lý, tên là Lý Thị Ngọc Kiều, là con gái lớn của Lý Nhật Trung được vua Lý Thánh Tông phong làm công chúa (1058).
       - Giảng kinh thuyết pháp, như: Ni trưởng Đàm Soạn - trụ trì chùa Thanh Nhàn - Từ Hàng -Đức Viên, là Vị ni đầu tiên được mời vào cung thuyết giảng cho hoàng hậu, phi tần và nữ quan nhà Nguyễn, Người còn tích cực ủng hộ Hội nữ Phật tử Dược Sư Gia Định hiến cúng chùa để thành lập trường cho Ni sinh. Tu học.
       - Ni trưởng Đàm Hữu (1911-1981) là một bậc giới sư Ni đức độ của các đại giới đàn miền Bắc...._ Sư trưởng Huỳnh Liên vừa là người thành lập Ni đoàn hệ phái khất sĩ, xây dựng đào tạo giáo dục ni giới khất sĩ vừa là người có công trong kháng chiến bảo vệ quê hương.
       -  Nghiên cứu tinh thông kinh tạng, có thừa năng lực giảng dạy giáo dục nổi bật là Ni trưởng Trí Hải (1938-2003) người đã trước tác, dịch thuật nhiều tác phẩm có giá trị,  được giới trí thức Phật tử đánh giá cao và tôn trọng.
       -  Ni sư Huệ Từ, Ni Sư Từ Nhẫn… TP HCM là người nổi tiếng trong cuộc vận động Ni giới Việt
  •  Thích Nữ Hương Nhũ, Ni Giới Việt Nam Ngày Nay/ tham luận
  • Phatgiao. Org.vn/ tham-luan-sach/2017 Vai Trò Của Ni Giới Việt  Nam Trong Thời Kỳ Hội Nhập- 29030/
  • Phát Huy Vai Trò Của Ni Giới Trong Xã Hội/ phatgiao.org.vn
  • http:// www.thuvienphatgiao.com
  • http://www.daophatngaynay.com/vn/phat-phapnp-thp6761
  • Các Tài liệu khác và các tin tức cập nhật khác
VAI TRÒ CỦA NI GIỚI TRONG LĨNH VỰC HOẰNG PHÁP
VỚI THỜI ĐẠI HIN NAY

TKN: Thích Nữ Nguyên Minh
UVTT BHP tỉnh Bình Thuận
 UV BHP Ni Giới tỉnh Bình Thuận

                                

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây