Diễn văn Khai mạc Hội thảo Hoằng pháp tại Khánh Hòa 2018

Chủ nhật - 23/09/2018 10:34
 HT. Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương - GHPGVN 
ht bao nghiemPHÁT BIỂU KHAI MẠC
HỘI THẢO HOẰNG PHÁP 15 TỈNH MIỀN TRUNG – CAO NGUYÊN
       HT. Thích Bảo Nghiêm
     Phó Chủ tịch HĐTS
  Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương - GHPGVN 

Kính bạch Chư Tôn đức Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN;
Kính bạch Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN;
Kính bạch Chư Tôn đức Tăng ni;
Kính thưa Chư vị khách quý đại diện Đảng, Chính quyền, Mặt trận cùng quý Cơ quan, Ban ngành đoàn thể các cấp, quý vị học giả, nhà nghiên cứu, quý vị nhân sĩ trí thức và quý nam nữ Phật tử;
Kính thưa quý liệt vị!
Được sự cho phép của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ban Tôn giáo Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, hôm nay, trong không khí trang nghiêm và đoàn kết, hòa hợp, tràn đầy hoan hỷ tại chùa Long Sơn, trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo Hoằng pháp cấp khu vực gồm 15 tỉnh thành miền Trung và Cao nguyên, với chủ đề “Hoằng pháp trong thời đại mới”. Hội thảo  diễn ra từ ngày 28 - 30 tháng 9 năm 2018 (tức ngày 19 - 21/8 năm Mậu Tuất).
Dưới ánh từ quang của mười phương chư Phật, trong niềm hoan hỷ vô biên của toàn thể tăng ni và Phật tử, Ban tổ chức vinh dự được cung đón chư Tôn đức HĐCM, chư Tôn đức lãnh đạo Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chư Tôn giáo phẩm Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố, hân hạnh đón tiếp Quý vị khách quý đại diện Đảng, Chính quyền, Mặt trận cùng quý Cơ quan, Ban ngành đoàn thể các cấp, quý vị học giả, nhà nghiên cứu, quý vị nhân sĩ trí thức và quý Nam nữ Phật tử đã thân lâm về tham dự Hội thảo. Thay mặt Ban tổ chức, tôi xin nhiệt liệt chào mừng chư Tôn đức Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, chư Tôn đức tăng ni và quý đại biểu được nhiều sức khỏe, vạn sự cát tường. Kính chúc Hội thảo thành công tốt đẹp.
Kính bạch chư Tôn đức!
Kính thưa quý liệt vị!
Hòa chung với xu thế phát triển của thời đại, nhất là khi những ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội ngày một mạnh mẽ, Phật giáo cũng không thể đứng ngoài những tác động này. Ý thức được điều đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã và luôn luôn khẳng định tầm quan trọng vai trò của công nghệ trong hoạt động của mình nói chung,  của công tác Hoằng pháp kết hợp cùng truyền thông của thời đại kỷ nguyên số nói riêng. Điều này đã được Nghị quyết về Phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII của Đại hội Phật giáo toàn quốc thông qua vào ngày 22/11/2017 với nội dung : ”Đổi mới, sáng tạo trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp, trong phương thức hướng dẫn Phật tử…”, và “Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh hoằng pháp và chuyển tải các hoạt động Phật sự vào đời sống xã hội nhằm nêu cao giá trị Từ bi – Trí tuệ của đạo Phật, hình ảnh tốt đẹp của tăng, ni, Phật tử, của tổ chức Giáo hội các cấp trong sự nghiệp phụng đạo yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”. Có thể nói đây là một nhiệm kỳ mà các nhà hoằng pháp của chúng ta sẽ phải có nhiều thay đổi trong phương thức hoạt động, công cụ và phương tiện hoằng pháp để phù hợp với xu thế phát triển của thời đại.
Với sứ mệnh hoằng dương chính pháp, đem Đạo vào Đời, đem giáo pháp của Phật đà vào đời sống xã hội, làm cho Phật pháp xương minh trường tồn tại thế gian, đặc biệt là sự quan tâm sâu sắc của Ban Thường trực HĐTS, sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, sự đồng tâm trợ giúp của chư Tôn đức các Ban ngành, viện trung ương, Ban Trị sự, Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành và Tăng Ni, Phật tử trong cả nước, Ban Hoằng pháp Trung ương không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng trong mọi hoạt động. Quá trình phát triển của Ban Hoằng pháp đã minh chứng cho sự hòa hợp, đoàn kết nhất quán và tinh thần dấn thân thực hiện phương châm “Đạo pháp - Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội. Ngành Hoằng pháp đã hình thành các phân ban và ra mắt đưa vào hoạt động Kênh thông tin – kênh truyền hình trực tuyến Hoằng pháp Online, đặc biệt đã cho ra đời app ứng dụng cài đặt trên điện thoại để nghe giảng pháp trên điện thoại  và các thiết bị nghe nhìn di động là một minh chứng rõ nét trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác hoằng pháp, cũng là thuận theo sự phát triển của xã hội mà đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho sứ mệnh “ Hoằng pháp trong thời đại mới”, từ đó sẽ góp phần tạo nên sự hoạt động phong phú, đa dạng cho ngành Hoằng pháp của Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.
Kính bạch chư Tôn đức!
Kính thưa quý liệt vị!
Hội thảo được tổ chức với mục đích tạo sự nhận thức sâu rộng về vai trò, tác động của công nghệ đến hiệu quả của hoạt động hoằng pháp; về sự cần thiết phải thay đổi cách thức hoằng pháp; sự cần thiết của việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động hoằng pháp; sự thống nhất về quan điểm của các thành viên của ngành Hoằng pháp trong cả nước; để từ đó, tìm kiếm giải pháp vận dụng các phương tiện công cụ của thời đại kỷ nguyên số vào sự nghiệp hoằng pháp hiện nay, giúp cho công tác này ngày một phát triển và phù hợp với sự phát triển cũng như yêu cầu của thời đại, đúng theo Nghị quyết về Phương hướng hoạt động Phật sự của Đại hội Phật giáo toàn quốc khóa VIII đã đề ra.
Với tinh thần và ý nghĩa đó, thay mặt Ban tổ chức, tôi long trọng tuyên bố khai mạc Hội thảo Hoằng pháp cấp khu vực, gồm 15 tỉnh miền Trung và Cao nguyên.
Một lần nữa, kính chúc chư Tôn đức giáo phẩm, chư Tôn đức tăng ni pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ, thành tựu mọi công tác Phật sự. Kính chúc quý vị khách quý đại diện Đảng, Chính quyền, Mặt trận cùng quý cơ quan, ban ngành đoàn thể các cấp, quý vị học giả, nhà nghiên cứu, quý vị nhân sĩ trí thức và quý nam nữ Phật tử  an khang, cát tường và 5 pháp chúc lành của Đức Phật sống lâu, sắc đẹp, an vui, sức mạnh và trí tuệ
Kính chúc Hội thảo thành công viên mãn.
Xin trân trọng cảm ơn!

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây